Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Trong quá trình niềng răng bạn nên chọn loại bàn chải nào? Các loại bàn chải dành cho người niềng răng có khác biệt gì so với các loại bàn chải thông thường? Trong bài viết này các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn loại bàn chải dành cho người niềng răng phù hợp cho bản thân.

Niềng răng là hành trình bạn đồng hành cùng các loại khí cụ như mắc cài, dây cung trên hàm răng của mình. Trong quá trình niềng răng 3 năm, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách là một mối quan tâm lớn. Vì thế nên chọn mua và sử dụng bàn chải cho người niềng răng như thế nào là phù hợp? Bài viết sau đây Up Dental sẽ giải đáp cho bạn.

Chọn mua bàn chải lông mềm cho người niềng răng

chon-mua-ban-chai-cho-nguoi-nieng-rang

Đối với những người niềng răng, phần răng và lợi khá nhạy cảm. Chính vì thế, bạn nên chọn các loại bàn chải có lông mềm để làm sạch các mảng bám và vụn thức ăn trên răng. Điều này giúp giảm các nguy cơ bị viêm lợi, kích ứng và chảy máu chân răng. Bàn chải cho người niềng răng với lông mềm đầu nhỏ có thể tiếp cận tốt đến tất cả các khu vực trong khoang miệng, kể cả những răng khó tiếp cận ở phía sau.

Một lưu ý quan trọng cho những người niềng răng khi chọn bàn chải là nên chọn loại bàn chải có phần lông ở giữa ngắn hơn lông ở hai mép, thiết kế này giúp làm sạch cả răng và niềng răng.

Dù là niềng răng hay không niềng răng, bạn cũng nên thay bàn chải đánh răng khi bàn chải bắt đầu bị mòn. Lời khuyên của các chuyên gia về răng miệng là bạn nên thay bàn chải đánh răng định kỳ 1 - 3 tháng/lần. Bởi vì bàn chải dùng lâu ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn, các lòng bàn chải bị mòn có thể làm tổn thương, chảy máu nướu khi đánh răng.

>> Top 10 kinh nghiệm niềng răng mắc cài bạn không thể bỏ qua

Bàn chải kẽ - bàn chải dành cho người niềng răng 

ban-chai-ke-cho-nguoi-nieng-rang

Bàn chải kẽ là một vật dụng vô cùng quan trọng cho người niềng răng. Bàn chải kẽ giúp luồn vào các kẽ răng, khoảng cách giữa các mắc cài để làm sạch thức ăn và mảng bám. Bàn chải kẽ khá nhỏ gọn, bạn có thể mang theo trong túi để làm sạch răng miệng một cách nhanh chóng khi đi làm, đi chơi, dự tiệc, trong những điều kiện không thể dành quá nhiều thời gian với bộ dụng cụ cồng kềnh để vệ sinh răng miệng cho người niềng. Bạn nên chọn loại bàn chải đặc trưng có đầu tròn, lông bàn chải mềm có thể luồn vào trong để làm cách kẽ răng và kẽ mắc cài.

Chọn mua bàn chải điện dành cho người niềng răng

Bên cạnh bàn chải đánh răng thông thường, hiện nay, bạn có thể chọn cho mình một bàn chải điện thông minh và tiện lợi. Bạn không cần phải hoạt động bàn tay để làm sạch mảng bám trên răng. Bàn chải điện với phần đầu bàn chải tự xoay vòng giúp làm sạch các mảng bám trên răng. Ngoài ra, một số loại bàn chải điện còn có chế độ hẹn giờ trong khoảng 1 - 2 phút để giúp quá trình chải răng của bạn được hiệu quả.

Trong quá trình niềng răng nếu bạn muốn sử dụng bàn chải điện, bạn cũng nên chọn các loại bàn chải có đầu lông mềm để làm sạch kẽ răng và mắc cài tốt hơn, hạn chế những vấn đề viêm nướu, chảy máu chân răng vì trong khi niềng răng miệng khá nhạy cảm. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi đầu bàn chải định kỳ khi lông bàn chải mòn hoặc thời gian tối đa không quá một năm để đảm bảo lông bàn chải không quá mòn và chứa nhiều vi khuẩn.

Tuy nhiên, về mặt chi phí thì bàn chải điện có giá cao hơn các loại bàn chải thông thường rất nhiều. Một bộ bàn chải điện có thể dao động tầm vài trăm đến vài triệu đồng. Dựa vào tình hình tài chính và nhu cầu cá nhân bạn nên cân nhắc để lựa chọn bàn chải niềng răng phù hợp.

Ngoài ra, cùng với bàn chải bạn có thể dùng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng để chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt hơn khi niềng, loại bỏ mảng bám trên răng, hạn chế những nguy cơ vàng răng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu trong và sau khi niềng răng.

>> Nên ăn gì và không nên ăn gì khi niềng răng?

Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách cho người niềng

cham-soc-rang-mieng-khi-nieng-dung-cach

Lưu ý khi niềng răng, ngoài việc chọn bàn chải phù hợp bạn cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách. Đây là hướng dẫn cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng dành riêng cho người niềng:

  • Bước 1: Súc miệng trước bằng nước sạch để loại bỏ những vụn thức ăn to vướng trên răng và mắc cài.
  • Bước 2: Sử dụng bàn chải dành cho người niềng răng và kem đánh răng có chứa Florua, hạn chế ê buốt, sâu răng cho người niềng để làm sạch răng.  Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu. Di chuyển bàn chải qua lại nhẹ nhàng để hạn chế việc bung sút mắc cài. Bạn cần chải răng theo chiều lên xuống ở cả ba mặt (mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai) và chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát.
  • Bước 3: Sử dụng bàn chải kẽ để loại bỏ vụn thức ăn thừa bám trên răng và các kẽ mắc cài.
  • Bước 4: Bạn nên dùng thêm chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch thức ăn và mảng bám sâu bên trong các kẽ răng.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn có thể dùng nước súc miệng để giữ cho hơi thở thơm mát.

>> Tháo niềng răng trước thời hạn: nên hay không nên?

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ