sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người, nhất là những bạn gặp tình trạng răng hô ở mức độ nhẹ. Trên thực tế, thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để trả lời cho câu hỏi “Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu?” mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu?

Thời gian niềng răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ hay răng vẩu nhẹ là tình trạng răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng mà chĩa ra ngoài, lệch khoảng 20-30 độ so với hàm dưới. Còn trường hợp khác của răng hô nhẹ là răng mọc chéo, lệch nhưng khi nhìn vào có cảm giác cả phần hàm trên đang nhô ra nhiều hơn so với bình thường. 

Hiện nay có các phương pháp niềng răng hô nhẹ như là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng Invisalign. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, giúp bạn khắc phục được tình trạng răng hô nhẹ của mình.

Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu? Về cơ bản, thời gian niềng răng sẽ dao động từ 1 - 3 năm. Tuy nhiên, với những trường hợp răng hô nhẹ có thể sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều và thường kéo dài từ 18 tháng (không nhổ răng) đến 24 tháng (can thiệp nhổ răng).

[cta-braces-tea]

5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng hô nhẹ

1. Độ tuổi niềng răng hô nhẹ

Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để niềng răng là từ 6 - 12 tuổi, can thiệp chỉnh nha sớm sẽ giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp vì xương hàm còn đang phát triển, giúp việc nắn chỉnh dễ dàng. Càng lớn tuổi, xương hàm sẽ càng cứng chắc nên sẽ khiến thời gian dịch chuyển của răng trong quá trình niềng trở nên lâu hơn.

2. Mức độ sai lệch của răng hô nhẹ

Nếu răng hô nhẹ kết hợp với hàm lệch lạc, sai khớp cắn thì thời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài hơn những trường hợp răng hô nhẹ đơn thuần.

3. Phương pháp niềng răng hô nhẹ

Niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ nhanh hơn so với niềng răng mắc cài sứniềng răng trong suốt. Tùy vào nhu cầu thẩm mỹ và điều kiện tài chính, bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp niềng răng hô nhẹ phù hợp.

4. Kinh nghiệm và tay nghề của Bác sĩ

Tay nghề Bác sĩ quyết định rất lớn đến sự thành bại của một ca niềng răng. Nếu Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn lên phác đồ điều trị răng hô nhẹ hợp lý và rút ngắn được thời gian điều trị.

5. Sự hợp tác của người niềng răng hô nhẹ

Tuân thủ lịch tái khám niềng răng là một trong những cách giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị vì Bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện các vấn đề cần can thiệp trong quá trình niềng, giúp bạn đi đúng lộ trình và không phải tốn thêm thời gian cho các vấn đề phát sinh.

5 cách rút ngắn thời gian niềng răng hô nhẹ

1. Niềng răng hô nhẹ càng sớm càng tốt

Như đã phân tích ở nội dung trên, độ tuổi niềng răng là một trong những nhân tố tác động đến thời gian niềng răng hô nhẹ. Do đó, khi phát hiện các sai lệch về răng, bạn nên niềng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, vì càng lớn tuổi thì thời gian niềng sẽ càng lâu.

2. Chăm sóc răng miệng trong lúc niềng răng hô nhẹ

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo mắc cài, dây cung và môi trường trong khoang miệng luôn sạch sẽ, hạn chế các vấn đề sâu răng, viêm nướu, viêm tủy,... thúc đẩy quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi và nhanh hơn.

5 cách rút ngắn thời gian niềng răng hô nhẹ

3. Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng hô nhẹ

Để tránh tình trạng bung mắc cài và tốn kém thời gian cho các trường hợp phát sinh, trong quá trình niềng bạn nên ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ nhai và tránh các thực phẩm dai cứng. 

4. Loại bỏ các thói quen xấu khi niềng răng hô nhẹ

Khi niềng răng hô nhẹ, các thói quen như nhai nước đá, cắn ống hút, đẩy lưỡi,... nên được loại bỏ vì đây là những thói quen sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình niềng răng. Tệ hơn là sẽ khiến răng dịch chuyển khỏi phác đồ điều trị của Bác sĩ.

5. Lựa chọn nha khoa uy tín

Lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín là một trong những cách mà bạn có thể chủ động rút ngắn được thời gian niềng răng hô nhẹ. Một nha khoa uy tín sẽ cung cấp cho bạn một đội ngũ Bác sĩ dày kinh nghiệm, chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất hiện đại.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng