Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

“Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?” là những lo lắng của nhiểu bạn khi bắt đầu tìm hiểu về niềng răng. Một số người còn e ngại với quyết định niềng răng bởi không vượt qua được nỗi sợ nhổ răng. Tuy nhiên, nhổ răng có thật sự nguy hiểm không? Vấn đề này sẽ được làm rõ qua bài viết sau đây.

1. Vai trò của việc nhổ răng khi niềng

Niềng răng là quá trình sắp xếp và di chuyển các răng về đúng vị trí trên khung hàm. Nhờ sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng như dây cung, thun, mắc cài, các khí cụ nào sẽ tạo thành lực vừa đủ giúp các răng di chuyển từng chút một trên khung hàm. 

Trường hợp răng hô móm, lệch lạc các răng mọc quá dày, khấp khểnh, hoặc lệch khỏi hàm thì việc nhổ răng dường như là chỉ định bắt buộc. Bởi vì để các răng di chuyển được cần có những khoảng trống nhất định trên khung hàm. 

Hầu hết các trường hợp niềng răng là do răng mọc chen chúc, hô móm, lệch lạc, vì thế phải tiến hành nhổ răng để nới rộng khoảng cách giúp quá trình đeo niềng đạt hiệu quả nhất định. 

Răng được chỉ định nhổ để niềng thường là răng số 4, bởi răng này nằm giữa khung hàm khi nhổ sẽ thuận tiện cho răng cửa và răng hàm di chuyển. Khi răng số 4 mất đi sẽ không ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và ăn nhai. Ngoài răng số 4 thì răng số 8 cũng là răng được chỉ định nhổ khi niềng. Loại bỏ răng số 8 giúp loại bỏ những bệnh lý và những biến chứng trên khung hàm, bởi răng khôn không có chức năng ăn nhai và nằm ở trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Việc nhổ răng này nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình niềng răng nên sẽ khôn

tình trạng răng cần nhổ răng khi niềng

2. Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khi niềng

Có nhổ răng khi niềng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quyết định có nhổ răng hay không phụ thuộc vào quá trình xem xét và phân tích phim X - quang bởi các Bác sĩ chỉnh nha. Dưới đây là những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khi niềng:

Răng hô nặng: đây là một dạng sai khớp cắn có thể dễ dàng nhận biết bởi một số đặc điểm như: hàm trên nhô ra quá mức, khi nhìn nghiêng miệng nhô qua quá mức khiến gương mặt trở nên mất cân đối.

Răng móm nặng: là một dạng khiếm khuyết của răng, khi ngậm miệng răng hàm trên phủ ngoài răng hàm dưới. Tình trạng này không những ảnh hưởng tính thẩm mỹ mà còn cản trở hoạt động ăn nhai.

Răng lệch lạc: đây là tình trạng các răng mọc chen chúc nhau, không theo phương thẳng đứng khiến nụ cười kém duyên hơn, đồng thời hoạt động ăn nhai và vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân chủ yếu khiến răng lệch lạc là do khung xương hàm nhỏ không đủ chỗ để các răng mọc.

nhổ răng khi niềng tại up dental

3. Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không và những lưu ý sau khi nhổ

3.1 Nhổ răng có nguy hiểm không

Nhổ răng là tiểu phẫu tương đối đơn giản trong nha khoa, được thực hiện một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ, răng được lấy nguyên vẹn ra khỏi ổ răng. 

Để đảm bảo an toàn trước khi nhổ răng bạn cần được thăm khám, chụp X - quang, xét nghiệm máu cẩn thận. Ngoài ra nhổ răng phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên sâu để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây chấn thương hay ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, việc nhổ răng nếu được thực hiện tại nha khoa uy tín sẽ hoàn toàn không đau và không gây bất kỳ nguy hiểm nào.

3.2 Những lưu ý sau khi nhổ răng

Cắn bông gạc tại chỗ trong vòng 30-45 phút sau nhổ răng để cầm máu.

Không ăn thức ăn quá cứng, quá mặn, đồ ngọt, chua, cay, đồ uống có ga, cồn, quá nóng và các chất kích thích khác trong 2 ngày đầu tiên.

Không súc miệng khi cục máu đông chưa được hình thành. Không nên chọc tay, dùng lưỡi chạm vào vết thương.

nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không

4. Review cảm giác nhổ răng khi niềng

4.1 Cảm nhận nhổ răng khi niềng  

“ Khi mình nhổ xong tại vì có thuốc tê, cảm giác không đau. Khi Bác sĩ gắp răng ra nói "em ơi nhổ ra rồi" mình mới biết. Nên đăm ra nhiều khi mấy chị cũng cho toa thuốc, nhưng em cũng không mua tại quan trọng cái tinh thần của mình, mình đau nó sẽ đau, mình không đau thì cứ bình thường” - Thiều Phạm Thảo Hương (27 tuổi)

“Lúc nhổ không đau, rất dễ luôn Bác sĩ nhổ ra em cũng không biết. Nhưng sau hết thuốc tê em cũng thấy hơi ê. Nói chung người ta cần uống thuốc, em không cần” - Trần Lê Duy (24 tuổi)

“Thực tế ai cũng nghĩ nhổ răng sẽ rất đau, nhưng mình nhổ răng ở đây "ủa xong rồi hả", chị Bác sĩ kia nhổ, chích thuốc xong lắc lắc rồi giật lên về không có cảm giác gì. Sau đó ngậm bông, mình vẫn ăn bình thường,cảm giác không đau đớn” - Trần Thụy Ngọc Huyền (30 tuổi)

 “Lúc nhổ răng em cũng không biết bị nhổ răng nữa nên em không cảm thấy đau đớn hay sợ hãi. Lần thứ hai em đã biết nhổ răng không đau cho nên em cũng không lo lắng gì nữa, cứ bình thường thôi” - Nguyễn Trần Hải Yến (17 tuổi)

4.2 Hình ảnh trước và sau tháo niềng tại Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ