sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cần thực hiện từ sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, trẻ em chính là độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng phương pháp này. Vậy bé 7 tuổi mọc răng cửa bị lệch chỉnh răng được không?

1. Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Khi trẻ hoàn thiện hết các vị trí răng, có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường các tình trạng răng của bé như: hô, móm, lệch lạc… cần phải khắc phục sớm. Răng trẻ được ví như một “đội quân mới chiêu mộ” nên rất dễ “huấn luyện”, nếu phát hiện sớm nhưng sai lệch thì cần phải nắn chỉnh từ sớm. Các cấu trúc xương hàm, cấu trúc răng lúc này vẫn còn mềm, dễ uốn nắn nên các biện pháp chỉnh nha luôn được khuyến khích thực hiện ở độ tuổi này.

6 - 7 tuổi, trẻ bắt đầu thay răng, những chiếc răng cửa vĩnh viễn đầu tiên xuất hiện thế chỗ cho răng sữa. Bao giờ cũng vậy, “đầu xuôi thì đuôi lọt”, việc mọc răng của có vai trò quan trọng tạo nền tảng cho sự xuất hiện của những răng khác như răng nanh, răng hàm.

Nếu trẻ khoảng 7 tuổi có dấu hiệu mọc răng cửa lệch có thể sẽ ảnh hưởng đến các răng khác. Trong giai đoạn này, phụ huynh cần phải theo dõi tình trạng răng miệng của trẻ, và sớm phát hiện hoặc can thiệp chỉnh nha để nắn răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp các răng kế cận mọc lên đúng vị trí và chuẩn khớp cắn.

[cta-braces-tea]

2. Tác hại của việc không phát hiện sớm: Bé 7 tuổi mọc răng cửa bị lệch

Nếu cha mẹ không thực hiện biện pháp chỉnh nha, niềng răng trẻ em thì chúng sẽ gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và cuộc sống của trẻ trong tương lai. Điển hình như:

 • Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười: Một hàm răng lộn xộn, hô móm khiến khuôn mặt bé mất đi sự hài hòa, điều này làm bé e ngại khi cười nói, giao tiếp với bạn bè.

 • Cản trở việc ăn nhai và phát âm: Nếu hàm răng của trẻ phát triển bất thường, khớp cắn bị lệch thì việc cắn xé và nghiền nát thức ăn không thể thực hiện triệt để. Về lâu dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Những chiếc răng mọc lệch, mọc không đúng vị trí… khiến thức ăn dễ bị mắc vào kẽ răng nhưng rất khó để làm sạch. Lâu dần gây nên bệnh lý như : sâu răng, viêm nha chu…

Niềng răng trẻ em không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm. Răng và xương hàm còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên sẽ dễ đáp ứng với những thay đổi lúc này. Vậy nên niềng răng trẻ em là điều cần thiết để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.

nieng rang cho tre em
Nếu trẻ có dấu hiệu mọc răng cửa lệch có thể ảnh hưởng đến các răng khác

3. Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em?

Trẻ em có thể niềng răng từ ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Đôi khi những sai lệch về răng được nắn chỉnh sớm  bằng niềm răng can thiệp từ nhỏ sẽ giúp hướng dẫn sự phát triển xương đúng. Khi trẻ lớn lên có khung xương đẹp thì việc niềng răng lúc này cũng hoàn toàn nhẹ nhàng, không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng để niềng răng đó là giai đoạn khung xương hàm đang phát triển, trẻ từ khoảng 6 - 12 tuổi, tức là trẻ 7 tuổi mọc răng cửa bị lệch vẫn có thể chỉnh răng được để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục những sai lệch từ những chiếc răng cửa đầu tiên.

Nói thời điểm niềng răng từ 6 - 12 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng, nhiều người sẽ thắc mắc, 6 tuổi mới chỉ có 1 - 2 răng vĩnh viễn, còn lại là răng sữa thì niềng răng sẽ không có hiệu quả. Bác sĩ Chuyên sâu về Niềng răng tại Up Dental cho biết như sau:

- Nếu như khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng để chỉnh những chiếc răng cửa. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.

- Ở vào độ tuổi 9 - 12, lúc này răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và bạn có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.

- Niềng răng ở độ tuổi từ 6 - 12 hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như đối với người lớn.
 

nieng rang cho be 7 tuoi
Trẻ từ 6 - 12 tuổi là thời điễm lý tưởng để chỉnh nha niềng răng

4. Các bước niềng răng cho trẻ em tại Up Dental:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và điều trị tổng quát

 • Khám răng

 • Lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong – ngoài miệng

 • Chụp X - Quang

 • Điều trị tổng quát (nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh lý về răng cửa)

 • Lên kế hoạch điều trị và phụ huynh đại diện ký hợp đồng niềng răng tại Up Dental

Với những bé trong độ tuổi khoảng 7 tuổi, ba mẹ nên thường theo dõi tình trạng răng của bé, nếu thấy có dấu hiệu bị lệch thì nên đến thăm khám và cho bác sĩ Chuyên khoa tư vấn kỹ hơn có nên chỉnh răng cửa mọc lệch không. Nếu cần thì phải can thiệp sớm.

Bước 2: Gắn khí cụ mắc cài

Trong trường hợp chỉnh răng lệch lạc cho trẻ 7 tuổi, sau khi thăm khám, nếu cần niềng răng chỉnh nha, nha khoa sẽ tiến hành gắn khí cụ để theo dõi mọc răng, điều chỉnh chiếc răng cửa bị lệch lạc về đúng vị trí. Các khí cụ có thể là:

 • Khâu: Gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để gắn thun (elastic) và có ống (tube) để chứa dây.

 • Thun (Elastic): Thun được gắn trên hook và có thể liên kết 2 hàm với nhau

 • Mắc cài gắn trên từng răng. Mỗi răng có một dạng mắc cài khác nhau. Mắc cài thường làm bằng kim loại, hoặc bằng sứ, bằng nhựa tổng hợp để thẩm mỹ hơn.

 • Dây cung chỉnh nha: Tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Mắc cài và dây là 2 khí cụ chính của chỉnh nha cố định.

nieng rang tre em
Trẻ có thể được gắn mắc cài hoặc khí cụ để chỉnh nha

Bước 3: Tái khám và vệ sinh răng miệng

Tái khám hàng tháng hoặc theo lịch của Bác sĩ điều trị để biết được mức độ di chuyển răng của bé. Tình trạng răng cửa bị lệch lạc đã cải thiện đến mức độ nào và các răng bên cạnh.

Ở giai đoạn này, phụ huynh cũng nên đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng của bé. Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ để phòng ngừa những bệnh lý răng miệng có thể sẽ phát sinh. Các bé có thể “ham vui” và không biết được vai trò của việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để giúp cho việc niềng răng cửa lệch lạc đạt hiệu quả. Đồng thời trong khi đeo khí cụ, việc vệ sinh răng miệng cần phải đặc biệt chú ý cẩn thận và từ tổn để tránh ảnh hưởng đến mắc cài và dây cung trong quá trình chỉnh nha răng lệch lạc.

Bước 4: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh răng cửa lệch lạc, ba mẹ nên nhắc nhở hoặc theo dõi việc đeo hàm duy trì của bé để đảm bảo các răng ổn định và không bị ảnh hưởng bởi quá trình thay những chiếc răng kế cận.

Bước 5: Tái khám định kỳ sau khi niềng răng (6 tháng/lần)

Sự di chuyển của răng rất khó kiểm soát, dù đã chỉnh về đúng vị trí nhưng những chiếc răng bên cạnh mọc lệch hoặc xô đẩy răng cửa vẫn có thể xảy ra, đồng thời sự tăng trưởng xương vẫn còn, có thể ảnh hưởng đến vị trí răng, hình dạng khuôn răng. Do đó, cần tuân thủ lịch khám định kỳ để Bác sĩ có thể theo dõi và tư vấn cho con của bạn những phương pháp duy trì sự ổn định của răng và hàm sau khi tháo niềng.

nieng rang tre em
Tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng răng củ bé sau khi chỉnh nha

5. Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng khi niềng răng cửa mọc lệch:

Khi niềng răng cho trẻ, bạn nên chú ý nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh những bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… Những dụng cụ vệ sinh răng miệng cho trẻ khi niềng răng được Bác sĩ khuyên dùng như:

 • Bàn chải lông mềm

 • Bàn chải kẽ

 • Chỉ tơ nha khoa

 • Nước súc miệng

Ở Up Dental,chúng tôi luôn đặt mình vào khách hàng để hiểu và đem đến những dịch vụ tốt nhất. Các bạn có thể yên tâm thực hiện niềng răng cho các bé tại đây.Để các bé có thêm tự tin giao tiếp,vì đây là lứa tuổi nhận thức và ảnh hưởng đến cả nhân cách nên ngoại hình cũng khá quan trọng để các bé thoải mái học tập cũng như ăn uống.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng