sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, không đều, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, không đều, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Hàm răng lệch lạc là trường hợp các răng trên một hay hai cung hàm, không đủ chỗ để sắp xếp đều đặn theo đúng khớp cắn. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Nguyên nhân

 • Do không hài hòa giữa kích thước răng và hàm: Kích thước răng lớn trong khi hàm trung bình hoặc nhỏ.
 • Do mút môi dưới hoặc mút tay: Làm các răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi.
 • Mất răng nanh (hàm răng sữa): Làm lệch đường giữa các răng cửa, gây thiếu chỗ cho răng nanh (hàm răng vĩnh viễn).
 • Răng sữa số 5 bị nhổ sớm hay sâu mặt bên: Gây nghiêng gần, xoay hay trồi của răng vĩnh viễn số 6 hàm trên hay hàm dưới.
 • Răng dư: Có thể gây ra tình trạng mọc sai vị trí các răng bên cạnh.

Phân loại tình trạng răng  

Phân loại thành 3 mức: (Tùy vào mức độ thiếu chỗ của khoảng hiện có trên cung hàm so với tổng số đo các kích thước gần xa của răng).

deo-nieng-de-chinh-rang-lech-lac
Đeo niềng để chỉnh răng lệch lạc
 • Nhẹ: Thiếu chỗ < 4mm.
 • Vừa: Thiếu chỗ 4 - 8 mm.
 • Nặng: Trên 8 mm.

[cta-cam-nang]

Điều trị

Thông thường, để điều trị răng lệch lạc sẽ có hai giải pháp chính được đưa ra bao gồm: Niềng răng và làm răng sứ. Việc chỉ định phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào từng trường hợp, nguyên nhân gây lệch lạc và mong muốn về hiệu quả sau điều trị của mỗi người.

Làm răng sứ

Chỉ định trong một số trường hợp lệch lạc nhẹ, không có nhiều thời gian để đeo niềng, kích thước hình dạng răng không đều…

chua-tri-rang-lech-lac-bang-cach-boc-rang-su
Chữa trị răng lệch lạc bằng cách bọc răng sứ
 • Ưu điểm: Thời gian điều trị nhanh, có thể điều chỉnh kích thước và màu sắc răng.
 • Nhược điểm: Cần phải mài răng (trong một số trường hợp gây ê buốt nhiều phải lấy tủy những răng này), thời gian sử dụng tùy thuộc vào nhiều yếu tố (tay nghề Bác sĩ, labo, ý thức ăn nhai của khách hàng). Trong nhiều trường hợp răng sứ chỉ cải thiện được về vấn đề thẩm mỹ mà không chỉnh khớp cắn chuẩn.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp tốt nhất hiện nay, khắc phục những trường hợp răng lệch lạc nhiều. Niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài hoặc khay niềng, kéo các răng mọc lệch về đúng vị trí trên hàm, giúp bạn sớm sở hữu hàm răng đẹp.

nieng-rang-lech-lac
Niềng răng lệch lạc
 • Ưu điểm: Sắp đều răng 2 hàm, điều chỉnh những răng lệch, xoay về đúng vị trí, nới rộng được cung hàm (trong trường hợp cung hàm hẹp), khớp cắn chuẩn và không xâm lấn răng.
 • Nhược điểm: Thời gian điều trị lâu (trung bình từ 1 - 3 năm tùy trường hợp).

Để điều trị răng lệch lạc hiệu quả, cần phải xác định đúng tình trạng răng và mức độ lệch lạc. Do đó, bạn nên đến những nha khoa uy tín để được các Bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và chỉ định kế hoạch niềng răng cho phù hợp.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng