sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Nhổ răng khôn mất bao lâu? Biến chứng răng khôn mọc ngầm, chen chúc. Phần lớn các trường hợp niềng răng đều cần phải nhổ răng đặc biệt là các trường hợp nhổ răng khôn, răng mọc ngầm.

Phần lớn các trường hợp niềng răng đều cần phải nhổ răng đặc biệt là các trường hợp nhổ răng khôn, răng mọc ngầm. Nhổ răng khôn mất bao lâu và cảm giác như thế nào, có đau kinh khủng lắm không? Là mối quan tâm của rất nhiều người.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là 4 răng nằm ở vị trí trong cùng của cả hai hàm trên và dưới. Chúng bắt đầu mọc trong thời gian “trưởng thành” từ 18-25 tuổi, vì không đủ không gian nên răng khôn thường có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch hoặc xô đẩy các răng khác....

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia cho biết, răng khôn không có nhiều tác dụng hỗ trợ ăn nhai nên có thể nhổ bỏ để tránh những biến chứng tai hại. Đồng thời, rất nhiều trường hợp khi niềng răng cần nhổ răng khôn để tạo đủ khoảng trống “kéo răng”.

nho rang khon mat bao lau
Răng khôn là 4 răng nằm ở vị trí trong cùng

2. Các biến chứng khi răng khôn mọc ngầm hoặc chen lấn

Răng khôn chỉ nhổ khi mọc lệch gây đau, hay mọc ngầm và gây nên hiện tượng viêm nhiễm nướu hoặc hàm thì sẽ được chỉ định nhổ bỏ để loại bỏ các biến chứng như gây áp xe xương ổ răng, húc vào răng số 7 kế bên hoặc tác động đến các răng khác. Vấn đề thời gian nhổ răng khôn thì tùy vào chỉ định sau khi thăm khám của bác sĩ.

Tuy nhiên, đừng để vì sợ nhổ răng khôn mất bao lâu làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Công tác nhổ răng cần được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh gây nên tình trạng viêm nhiễm của lợi, nướu hoặc vùng xung quanh khi mọc răng khôn lây lan sang các răng kế cận, gây khó khăn cho việc điều trị sau này và chức năng ăn nhai không được đảm bảo.

Răng khôn mọc kẹt (mọc lệch/chen chúc) thường gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh (răng 7). Nếu để việc chuẩn bị thời gian nhổ răng khôn kéo dài, làm răng 7 bị sâu, viêm tủy và khi không điều trị kịp thời phải nhổ bỏ. Ngoài ra viêm nhiễm nướu là biến chứng tai hại hay gặp nhất khi răng khôn mọc kẹt, sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn tại chỗ răng gây viêm vùng quanh thân răng. Bệnh nhân sẽ thấy đau, miệng hôi, sưng nề vùng lợi răng khôn và nếu nặng sẽ gây chảy mủ.

Bên cạnh đó, chúng còn gây rối loạn khớp cắn dẫn đến viêm khớp thái dương hàm (đau quai hàm khi há miệng) rất khó điều trị. Hoặc gây u, nang xương hàm do nhiễm trùng mãn tính quanh thân răng hay của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân để hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng. Vì thế, không thể chỉ vì lo ngại nhổ răng khôn mất bao lâu mà bạn bỏ qua việc nhổ răng khôn để gây những tai hại về sau.

[cta-braces-tea]

3. Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Vấn đề niềng răng cần nhổ răng khôn hay không thì xin được trả lời là tùy trường hợp. Bởi khi thực hiện niềng răng, không nhất thiết phải nhổ răng khôn – việc nhổ răng khôn hay thời gian nhổ răng khôn sẽ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp cần thiết. Thông thường, việc niềng răng cần nhổ răng khôn chỉ thực hiện khi bệnh nhân gặp phải hai trường hợp sau:

+ Thứ nhất: Răng khôn mọc lệch làm sâu răng số 7, gây đau nhức gây viêm nướu và nhiều tai hại gây “xấu” hàm răng của bạn.

+ Thứ hai: Trường hợp phải niềng răng nhưng răng mọc quá dày, khi đó, tiến hành nhổ răng khôn là tạo các khoảng trống trên hàm giúp việc niềng răng thuận lợi hơn mà không cần nhổ các răng khác. Bởi lẽ, răng khôn hoàn toàn không giữ nhiệm vụ trong chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nên không sợ sức nhai và vẻ đẹp của răng giảm sút.

nho rang khon mat bao lau
Phần lớn những ca niềng răng cho người trưởng thành đều phải nhổ răng khôn

4. Quy trình và thời gian nhổ răng khôn

Hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại thì việc nhổ răng khôn diễn ra khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Cụ thể, việc nhổ răng khôn mất bao lâu càng ít bị lo ngại vì chỉ sau 15 - 20 phút, thao tác nhổ răng khôn sẽ được hoàn tất. Việc nhổ răng sẽ được tiến hành khi răng khôn gây ảnh hưởng xấu đến khuôn hàm hoặc việc niềng răng.

Tại nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental, nha sĩ sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng khôn của bạn. Trường hợp răng khôn mọc lệch mọc ngầm thì có thể sẽ cần chụp X - Quang để xác định vị trí, hình dạng của răng, tương quan của răng khôn với dây thần kinh như thế nào. Sau đó, tiến hành thăm khám kỹ lưỡng để dự đoán thời gian nhổ răng khôn cũng như đảm bảo cho ca nhổ răng diễn ra an toàn và không biến chứng.

Bước 1: Chuẩn đoán hình ảnh trước khi nhổ răng khôn

Chụp X - Quang xác định tình trạng của 4 răng khôn là công đoạn rất quan trọng giúp tránh những biến chứng như ảnh hưởng dây thần kinh, đau quai hàm sau khi nhổ. Phim X - Ray thể hiện rõ tình trạng mọc lệch của các răng khôn, dây thần kinh, các vấn đề về răng miệng như: Sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng nếu có cũng được phát hiện sớm. Đặc biệt, đối với các trường hợp răng khôn mọc ngầm thì nó cũng giúp chúng ta xác định được vị trí của các răng.

Bước 2: Xét nghiệm máu

Bước này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát đường huyết, tránh được tai biến khi phẫu thuật. Xét nghiệm máu sẽ có thể tiến hành hoặc không tùy vào chỉ định của bác sĩ.

Bước 3: Chích tê hoặc gây mê

Nhổ răng khôn là phương pháp tiểu phẫu nên bắt buộc phải chích tê hoặc gây mê (theo yêu cầu bệnh nhân). Tác dụng của thuốc tê kéo dài hơn 2 tiếng, trong thời gian đó, dù bất cứ can thiệp nào của bác sĩ đến bệnh nhân thì cũng không có cảm giác đau.

Trường hợp nhổ răng khôn chích tê thì bệnh nhân có thể về ngay sau thời gian nhổ răng khôn xong kèm theo một đơn thuốc gồm thuốc giảm đau, chống sưng nề của bác sĩ. Nếu bệnh nhân được gây mê khi thực hiện thì phải chờ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đặc biệt với trường hợp này phải có người thân đi kèm bệnh nhân đưa bệnh nhân về để tránh những gặp không may nếu chất gây mê “tái phát” dọc đường.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn mất bao lâu là tùy thuộc tình răng mọc lệch của răng khôn. Thời gian nhổ răng khôn trung bình 15 - 20 phút cho 1 răng. Với những răng mọc ngầm trong xương thì mất thêm chút thời gian. Sau khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn uống trong 4 - 5 ngày đầu để kháng viêm và giảm đau. Khoảng 1 tuần thì bệnh nhân sẽ khôi phục bình thường từ sinh hoạt cũng như vấn đề ăn uống.

Sau đó, tùy vào mục đích nhổ răng khôn ban đầu mà bác sĩ sẽ tư vấn tiếp lộ trình cho bệnh nhân. Việc bệnh nhân nhổ răng để khôi phục chức năng ăn nhai, giảm đau do răng khôn mọc ngầm thay vì niềng răng cần nhổ răng khôn,… nha khoa sẽ tiến hành thăm khám một lần nữa để thực hiện các bước tiếp theo.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng và nhu cầu sở hữu hàm răng đẹp của khách hàng, Up Dental luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những phương pháp và dịch vụ răng miệng tốt nhất.

Tại nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental chúng tôi không chỉ quan niệm nhổ răng khôn là loại bỏ răng ra khỏi xương ổ, mà còn là làm thế nào để việc phẫu thuật làm hạn chế tối đa sang chấn cho vùng mô chung quanh cũng như xóa bỏ lo ngại về nhổ răng khôn mất bao lâu của khách hàng. Đối với những trường hợp phẫu thuật mở xương, cắt xương hay niềng răng cần nhổ răng khôn thì sau thời gian nhổ răng khôn, chúng tôi sẽ tiến hành thăm khám, tư vấn để giúp bệnh nhân phục hồi lại về mặt chức năng và thẩm mỹ.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng