Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Hàm duy trì là gì và có lợi ích như thế nào trong việc chỉnh nha? Thông thường sau khi kết thúc giai đoạn điều trị chỉnh nha niềng răng, bạn sẽ được Bác sĩ yêu cầu phải đeo hàm duy trì. Vậy thời gian đeo trong bao lâu và có những lưu ý gì?

Thông thường sau khi kết thúc giai đoạn điều trị chỉnh nha niềng răng, bạn sẽ được Bác sĩ yêu cầu phải đeo hàm duy trì. Vậy thời gian đeo trong bao lâu và có những lưu ý gì?

Để giúp các khách hàng có thêm nhiều kiến thức về hàm duy trì, Chuyên gia Up Dental có bài viết chia sẻ về vai trò và tác dụng của hàm duy trì. Để từ đó giúp bạn chuẩn bị tâm lý thật tốt để có một quá trình chỉnh nha trọn vẹn và như ý.

Hàm duy trì là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, thun… nhằm tạo ra lực  kéo răng về vị trí thích hợp, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Thời gian niềng răng để có hàm răng đều đẹp như bạn mong muốn là khoảng 1 – 3 năm, tùy vào trường hợp và các yếu tố chi phối.

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào thì sau khi tháo bỏ khí cụ chỉnh nha xong, bạn đều bắt buộc phải đeo khí cụ hỗ trợ để ổn định và duy trì kết quả sau khi nắn chỉnh. Lúc này hàm răng đã có sự đều đặn và đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn, nhưng chưa chắc khỏe và ổn định. Loại khí cụ để ổn định răng sau niềng được gọi là hàm duy trì.

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài và dây cung. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng.

Dụng cụ này được các bác sĩ chỉ định sử dụng sau khi ca chỉnh nha hoàn tất và sẽ đeo lên răng của người chỉnh nha sau khi tháo mắc cài niềng răng. Hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Khí cụ này có nhiều loại khác nhau tùy vào sự lựa chọn của bạn như khay nhựa, hoặc làm bằng móc kim loại, cũng có thể là khung cố định.

Nhiều người vì quá nóng vội muốn "khoe" ngay hàm răng mới đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài thường đã dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch hay tái phát về vị trí ban đầu.

ham duy tri la gi
Bắt buộc phải đeo hàm duy trì khi vừa tháo niềng

Vai trò của hàm duy trì

Thời điểm sau khi niềng, thông thường răng sẽ gặp áp lực mô mềm trong quá trình niềng răng đồng thời xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi.

Bởi hàm răng đã phải trải qua một đợt chịu lực xiết, cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm, yếu hơn bình thường và răng vẫn còn chưa ổn định trong xương ổ răng. Thêm vào đó, bệnh nhân còn phải ăn uống, các răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều. Do đó, răng dễ có xu hướng về lại vị trí ban đầu.  

Như tên gọi, tác dụng của hàm duy trì là đảm bảo kết quả niềng răng, giữ cho các răng ổn định ở nguyên vị trị mới, không bị xô lệch hay sai lệch về thế và chiều răng cho đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.  

Tương tự như các phương pháp chỉnh hình nha khoa khác, niềng răng cũng yêu cầu phải có sự chăm sóc sau điều trị để hiệu quả được duy trì lâu dài. Và đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian cũng là một trong những chế độ chăm sóc răng để đạt hiệu quả lâu dài.

vai tro cua ham duy tri
Hàm duy trì có tác dụng ổn định răng sau niềng

Phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu?

Đeo hàm duy trì mất thời gian bao lâu, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân. Để biết chắc chắn thời gian phải đeo hàm duy trì sau niềng trong bao lâu, bạn cần gặp trực tiếp với bác sĩ điều trị và phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, chăm sóc răng miệng kĩ lưỡng để tăng hiệu quả khi đeo hàm duy duy trì và rút ngắn thời gian đeo.

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì cho đến khi hệ xương hàm hoàn thiện, răng nướu đã ổn định, các răng đã vào đúng với vị trí mới. Thời gian không cố định cho mọi người mà luôn linh động cho từng trường hợp.

  • Trong một số trường hợp chỉnh nha cho trẻ em, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 20 tuổi).
  • Còn đối với người trưởng thành, nếu tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh, hồi phục lâu thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn, có thể là 6 tháng - 12 tháng.
  • Còn nếu tình trạng xương hàm-răng của bệnh nhân khỏe mạnh và nhanh chóng hồi phục thì chỉ cần khoảng từ 1 - 3 tháng đeo hàm duy trì. Trong trường hợp người có hàm răng yếu, thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ.

Sau nhiều tháng đeo hàm duy trì liên tục, bác sĩ thường khuyên bạn nên đeo hàm duy trì 3-4 ngày trong tuần, chủ yếu vào ban đêm khi ngủ. Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sẽ giảm dần. Tác dụng của việc này là giúp răng làm quen từ từ với khả năng ăn nhai. Sau khi xác định hàm ổn định hàn toàn, bác sĩ sẽ chỉ định kết thúc đeo khí cụ duy trì.

thoi gian deo ham duy tri bao lau
Tùy tình trạng xương hàm sau niềng mà thời gian đeo hàm duy trì từ vài tháng đến 1 năm

Lưu ý chăm sóc răng sau khi niềng răng và vệ sinh hàm duy trì

Khi đeo mắc cài niềng răng bạn đã được khuyên rằng phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thì khi dùng hàm duy trì sau niềng răng bạn lại càng phải chăm sóc chu đáo hơn thế. Vì đây có thể được xem như bước cuối cùng để chuẩn bị cho bạn có được một hàm răng “mới”, chắc khỏe hơn nên không thể qua loa được.

Bạn phải luôn giữ thói quen phải chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ nha khoa, bàn chải dành cho người niềng răng và nước súc miệng vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn khó làm sạch, dễ dẫn đến hôi miệng, các bệnh về răng. Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

Khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn cần nhớ bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng để tránh được tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất. Nếu vì lý do gì khiến bạn buộc phải tháo hàm, hãy lưu ý không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên. Hàm duy trì cần được tháo khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước.

luu y cham soc rang mieng va ham duy tri
Đặc biệt không bỏ hàm duy trì vào nước nóng vì có thể làm hàm nhựa bị biến dạng!

Bạn phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám theo lịch hẹn. Việc thăm khám nhằm đảm bảo việc đeo hàm duy trì đạt hiệu quả, xử lý khi cần đối với các vấn đề phát sinh.

Tại Up Dental việc đeo hàm duy trì được các bác sĩ đặc biệt quan tâm, hướng dẫn cặn kẽ các kỹ thuật đeo và tháo lắp niềng để khách hàng có thể tự mình làm chủ kết quả niềng răng, đạt được hàm răng đẹp toàn diện sau khi niềng.

Chia sẻ với Up Dental về nụ cười đầu tiên trong bức ảnh selfie của mình, bạn Lê Thị Hồng Huyên tâm sự:

“Mình bắt đầu tìm hiểu niềng răng từ 2 - 3 năm nay nhưng ngại xấu nên cứ dùng dằng ko quyết định niềng, tới bây giờ nhìn răng ngày một đẹp hơn mới thấy hối hận sao ko làm sớm hơn, nên bạn nào có ý định thì quyết định liền đi nha. Đây là tấm hình hiếm hoi mà mình selfie kể từ khi bắt đầu niềng răng, hành trình niềng răng của mình còn gian nan quá nhưng sẽ cố gắng thôi”.

Chuẩn bị sẵn sàng cho hàm răng đều và khít để tháo niềng và đeo hàm duy trì, bạn Quách Mỹ Thuận đã vui mừng chia sẻ: “Tình trạng răng trước đây của Thuận bị thưa 2 cái răng cửa và hiện tại Thuận đã niềng răng được 10 tháng tại Nha khoa Up Dental. Mình ý thức được răng cỏ khá quan trọng trong việc đi làm và giao tiếp sau này. Hiện tại răng mình đã rất đều và khít rồi. Mình cảm ơn đội ngũ nhân viên ở Up Dental đã rất nhiệt tình tư vấn chăm sóc cho Thuận.”

tu van nieng rang

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ