sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Để đảm bảo răng ổn định, không xô lệch sau khi tháo mắc cài, theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental các bạn sẽ phải tiếp tục đeo hàm duy trì trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Thông thường, sau khi tháo niềng, bạn sẽ được Bác sĩ yêu cầu đeo hàm duy trì. Nhiều bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ vì cứ ngỡ sau khi thoát khỏi hàm răng sắt là đã hoàn thành quá trình niềng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy, bạn cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì để tránh răng xô lệch về vị trí cũ. Nếu bạn còn đang thắc mắc hàm duy trì là gì, cần lưu ý những gì khi đeo, thì tiếp tục bài viết bên dưới nhé. 

Hàm duy trì là gì? Các loại hàm duy trì?

Kết thúc quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và làm hàm duy trì. Thời điểm này xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Loại khí cụ để ổn định răng sau khi niềng được gọi là hàm duy trì.

Hàm duy trì là một khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi tháo mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để đảm bảo sự ổn định răng ở vị trí mới và tránh tình trạng răng xô lệch về vị trí cũ, giúp kết quả niềng răng đạt hiệu quả cao nhất. 

[cta-braces-tea]

2 loại hàm duy trì hiện nay

1. Hàm duy trì cố định

Loại hàm này được chế tạo từ dây thép với hình dạng thẳng hoặc xoắn, được gắn vào mặt trong của răng bằng Composite. Khi dùng hàm cố định, bạn không tháo lắp được nên mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian. Nhưng có một hạn chế là bạn có thể khó chịu thời gian đầu và khó vệ sinh.

hàm duy trì cố định

2. Hàm duy trì tháo lắp

Hiện có 2 loại hàm duy trì tháo lắp là trong suốt và Hawlay. Hàm duy trì trong suốt được làm từ nhựa trong suốt, được thiết riêng cho bạn. Loại này có tính thẩm mỹ cao, thoải mái nên nhiều người sử dụng. Còn đối với hàm duy trì Hawlay được làm từ nhựa hoặc acrylic cho phần vòm miệng trên và dây kim loại cho răng, hiệu quả cao nhưng khi mang sẽ khó phát âm thời gian đầu.

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp niềng răng giá rẻ, hiệu quả cao

hàm duy trì tháo lắp

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Trải qua một quá trình dài niềng răng, nhiều bạn cảm thấy răng đã chắc khoẻ và đều đẹp nên thoải mái ăn uống và bỏ bê việc đeo hàm duy trì. Tuy nhiên bạn không biết rằng, sau khi niềng thông thường răng sẽ gặp áp lực mô mềm trong quá trình niềng răng, đồng thời xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Lúc này răng rất dễ xô lệch và chạy lại vị trí ban đầu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khoẻ và tiền bạc của bạn.

tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau niềng

Vì thế, sau khi niềng răng điều đầu tiên Bác sĩ dặn bạn là phải đeo hàm duy trì thường xuyên để đảm bảo kết quả răng, giữ cho răng ổn định, không bị xô lệch, chạy về vị trí ban đầu. Cho đến khi răng, xương, nướu của bạn đã thích nghi được với sự thay đổi của hàm và được bác sĩ xác nhận, bạn mới có thể giảm tần suất mang hàm duy trì xuống.

[cta-bao-gia]

>> Xem thêm: Bảng giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Trong suốt quá trình đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, để tránh những phát sinh ngoài ý muốn cũng như đảm bảo hàm duy trì được bảo quản đúng cách bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

Đeo hàm duy trì 6 tháng đầu liên tục, trong lúc ăn có thể tháo hàm duy trì ra, sau đó đánh răng sạch và đeo lại. Thời gian sau có thể đeo lúc ngủ.

Bạn phải luôn giữ thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng dành riêng cho người niềng và nên dùng thêm nước súc miệng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn bám trên răng, tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu…

những lưu ý khi đeo hàm duy trì

Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

Hàm răng trì cần được tháo khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước. Khi tháo ra bạn nhớ bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng để tránh được tình trạng vỡ hoặc bị mất. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng không nên tháo ra quá 12 tháng tiếng trong 6 tháng đầu tiên, để tránh răng dịch chuyển về vị trí ban đầu bạn nhé.

Kết thúc quá trình niềng răng, nhưng bạn vẫn phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ, tái khám theo lịch hẹn để đảm bảo việc đeo hàm duy đạt hiệu quả và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. 

Việc đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn hãy nhớ tuân thủ và làm đúng theo sự hướng dẫn của Bác sĩ, tránh trường hợp răng chạy, xô lệch về vị trí ban đầu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mình bạn nhé!

>> Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM 

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng