sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
1. Lời dặn Bác sĩ khi chụp X-quang niềng răng

Chụp X - quang trước khi niềng răng giúp Bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng răng miệng như hô, móm, lệch lạc, thưa… Tuy nhiên, nếu chup X- quang trong điều kiện không đủ an toàn thì tia X có thể gây nhiễm xạ và ảnh hưởng đến sức khỏe người chụp. Trước khi chụp X -quang bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

Phim X - quang là công cụ quan trọng hỗ trợ Bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng miệng trước khi niềng. Nó thể hiện “đầy đủ” về đặc điểm xương hàm, trục răng, mức độ lệch lạc của răng, răng mọc ngầm, khoảng cách thưa giữa các răng... Thời gian chụp X- quang trung bình khoảng 15 phút.

Để đảm bảo an toàn, việc chụp phim X - quang trong điều trị nha khoa phụ thuộc vào sự chỉ định của Bác sĩ. Khi chụp X - quang bạn cần những lưu ý quan trọng sau để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

 • Phụ nữ có thai không nên chụp X - quang vì tia X có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt vào ba tháng đầu thai kỳ

 • Bỏ hết đồ trang sức, vật dụng bằng kim loại ra khỏi cơ thể trước khi chụp X - quang, vì kim loại có thể ảnh hưởng đến chất lượng phim ảnh.

 • Người chụp X-quang phải được mặc áo chì cẩn thận trong suốt thời gian chụp phim X-quang.

Trong y tế, lượng tia X - Quang dùng để chụp phim X-quang rất nhỏ và ở nha khoa Up Dental hoàn toàn có thể kiểm soát được, những khách hàng khi đến nha khoa chụp phim đều được thực hiện theo đúng quy trình an toàn. Khi chụp X-quang tại nha khoa Up Dental, khách hàng được trang bị áo chì bảo vệ nên bạn yên tâm sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bạn nhé! Đồng thời, nha khoa Up Dental còn đầu tư phòng chụp X-quang chuyên dụng với đèn tín hiệu thông báo trước phòng chụp X-quang, áo chì bảo vệ sức khỏe người chụp, tường và cửa có lõi chì… góp phần tạo nên một không gian phòng an toàn và an tâm cho khách hàng.

Nha khoa Up Dental sử dụng máy chụp X-quang Sirona giúp hạn chế tiếp xúc của kỹ thuật viên với nguồn phát tia X, từ đó giảm khả năng phơi nhiễm tia X khi phải làm việc thường xuyên trong môi trường phòng X-quang, cũng như bảo vệ sức khỏe cho khách hàng khi đến Up Dental thăm khám và điều trị.

2. Lời dặn Bác sĩ khi chụp hình trong miệng, ngoài mặt

Chụp hình trong miệng và ngoài mặt là một trong những khâu quan trọng giúp Bác sĩ đánh giá tình trạng răng, thẩm mỹ khuôn mặt từ đó lên phác đồ, lựa chọn phương án điều trị thích hợp.

Chụp hình ngoài mặt là ảnh chụp chân dung khuôn mặt các góc nhìn thẳng, góc nghiêng 90 độ. Những dữ liệu thu thập được hỗ trợ Bác sĩ phân tích chi tiết thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười trước khi điều trị. Những thông tin như cung cười, đường giữa mặt, mức độ cười hở lợi, khoảng trống giữa các răng cũng được thể hiện rõ… từ đó có thể giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị thích hợp cho bạn.

Sau khi niềng răng, tình trạng răng miệng và khuôn mặt sẽ có những thay đổi, những ảnh chụp mặt ngoài là yếu tố giúp bác sĩ và khách hàng so sánh rõ ràng nhất sự thay đổi trước và sau khi niềng.

Chụp hình trong miệng là hình ảnh mặt ngoài, mặt nghiêng hai bên, mặt trong hàm trên, hàm dưới. Đây là bước chụp ảnh trước khi niềng được Bác sĩ chỉ định giúp lưu lại các dữ liệu ban đầu của răng và khớp cắn để so sánh đối chiếu với kết quả sau khi tháo niềng. Quan trọng hơn, bước này còn để Bác sĩ xác định được tình trạng răng miệng bạn đang gặp phải để đưa ra phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp với từng người.

Trước khi niềng răng, khách hàng điều phải đến nha khoa khoa để Bác sĩ thăm khám, chụp ảnh trong miệng và mặt ngoài để đảm bảo những điều sau đây:

 • Bác sĩ thu thập cơ sở dữ liệu tình trạng răng của mỗi khách hàng để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đảm bảo sau khi tháo niềng khách hàng sẽ có được hàm răng và nụ cười đúng với mong muốn của mình.

 • Dựa vào ảnh chụp trong miệng và ngoài mặt như góc nghiêng, góc nhìn thẳng, mặt trong hàm trên, hàm dưới các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental có thể chẩn đoán các vấn đề răng miệng như hô, móm, thưa, lệch lạc… và phương pháp niềng răng phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.

 • Niềng răng là một quá trình kéo dài, trong thời gian niềng răng khách hàng thường xuyên nhìn thấy răng nên sẽ khó nhận ra sự thay đổi trên răng của mình, vậy nên cần có hình chụp trong miệng, ngoài mặt trước khi niềng răng để đối chiếu kết quả chỉnh nha. Việc chụp hình trong miệng, ngoài mặt diễn ra khá nhanh khoảng 5- 10 phút sau khi chụp X-quang.

Hình chụp trong miệng - ngoài mặt cùng với phim X- quang là những dữ liệu quan trọng giúp bạn sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng răng để lên phác đồ điều trị thích hợp. Niềng răng tại Up Dental, nha khoa sẽ lưu giữ hình ảnh chụp trong miệng, ngoài mặt trước khi niềng và gửi lại cho khách hàng để so sánh về sự thay đổi trước và sau khi niềng.

3. Lời dặn khi điều trị tổng quát, xét nghiệm máu trước khi niềng

Trước khi niềng răng, để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, các Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xét nghiệm máu. Nếu phát hiện bạn gặp các vấn đề về sức khỏe, hay các bệnh truyền nhiễm Bác sĩ có thể kịp thời khắc phục, giải quyết.

Xét nghiệm máu và những điều cần biết

Việc xét nghiệm máu là cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân và Bác sĩ trong quá trình niềng răng. Xét nghiệm máu đối với một số trường hợp sau:

 • Trường hợp nhổ răng khi niềng, nhổ răng khôn: Trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật nào, kể cả nhổ răng khi niềng cũng điều phải xét nghiệm máu. Việc xét nghiệm nhằm đảm bảo không có bất thường nào trong quá trình đông máu hay hay số lượng tế bào máu để đảm bảo giai đoạn lành thương sau phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Tránh trường hợp sau khi nhổ răng chảy máu kéo dài, không lành vết thương gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người niềng.

 • Các bệnh về máu, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, bệnh dị ứng (hen, suyễn…), bệnh đái tháo đường: Những khách hàng có tiền sử bệnh về máu, tim, thần kinh, dị ứng… bắt buộc phải xét nghiệm máu để Bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Trường hợp phát hiện sức khỏe bạn không đảm bảo, bác sĩ có thể chỉ định phương án phù hợp nhất cho bạn.

 • Các bệnh lây nhiễm như bệnh giang mai, viêm gan B, HIV hay AIDS: Một điều quan trọng của xét nghiệm máu là phát hiện các trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm như giang mai, viêm gan B, HIV, AIDS. Các bệnh này lây truyền qua đường máu, nếu không được phát hiện sớm, khi tiến hành niềng răng nguy cơ lây nhiễm cho những khách hàng khác cũng như Bác sĩ và đội ngũ nhân viên là rất cao.

Việc xét nghiệm máu là cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân và Bác sĩ trong quá trình niềng răng. Vì vậy bạn cần chú ý không nên bỏ qua bước này nhé!

4. Điều trị tổng quát các bệnh lý về răng

Trước khi niềng răng các bạn đều sẽ được Bác sĩ thăm khám, chụp X - quang để phát hiện và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có). Việc này giúp không phát sinh các bệnh lý gây ảnh hưởng đến quá trình niềng cũng như đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà Bác sĩ sẽ tiến hành các điều trị tổng quát trước khi niềng như:

 • Cạo vôi răng: Những mảnh vụn thức ăn còn sót lại sau khi ăn sẽ hình thành mảng bám và vôi răng ở kẽ răng, cổ răng và dưới nướu. Việc loại bỏ vôi răng giúp hạn chế viêm nha chu đảm bảo răng nằm trong xương ổ khỏe mạnh trước khi niềng.

 • Trám răng: Trám răng sâu, đặc biệt những răng liên quan việc đặt dụng cụ trực tiếp như khâu, mắc cài trước khi niềng răng

 • Chữa tủy: Trong một số trường hợp tủy răng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm nên Bác sĩ buộc phải chữa tủy để hạn chế việc mưng mủ, hoại tử, tủy gây ảnh hưởng đến xương xung quanh, giúp quá trình niềng răng hiệu quả hơn.

 • Bọc răng sứ: Bọc mão sứ để đảm bảo chức năng ăn nhai, bảo vệ cho thân răng khi chịu lực ăn nhai, đặc biệt là những răng cối lớn có chức năng ăn nhai chính.

 • Điều trị viêm nha chu:

  • Nạo túi nha chu (xử lý bề mặt gốc răng): Túi nha chu được hình thành trong khe giữa nướu và răng. Khi mảnh vụn thức ăn tích tụ vào khe nướu lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng, nếu không được loại bỏ dần dần gây tiêu xương hay gọi là viêm nha chu. Do đó, Bác sĩ tiến hành làm sạch vùng túi nha chu giữa nướu và răng, loại bỏ hoàn toàn những mảnh vụn thức ăn, mảng bám, vôi răng ở sâu tích tụ vi khuẩn gây viêm nha chu.

  • Phẫu thuật nha chu: Ở những vị trí có túi nha chu sâu, xương tiêu nhiều, nạo túi nha chu không cải thiện được tình trạng viêm thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nha chu để làm sạch túi nha chu triệt để hơn và hạn chế tái phát.

Điều trị tổng quát trước khi niềng là rất quan trọng, nó giúp đảm bảo tình trạng răng miệng tốt trước khi niềng, không làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Đồng thời, các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… có thể gây đau nhức, khó chịu. Chính vì thế, việc điều trị ổn định các bệnh lý răng miệng trước khi niềng giúp bạn hạn chế những đau nhức không cần thiết trong quá trình chỉnh nha.

5. Lời dặn Bác sĩ sau khi cạo vôi răng

Cạo vôi răng được xem là phương pháp giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng… Tuy nhiên sau khi cạo vôi răng về nhiều người không biết cách chăm sóc khiến vôi răng trở lại nhanh chóng. Để giúp các bạn có thể tự chăm sóc răng của mình, bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ những điều bạn cần lưu ý sau khi cạo vôi răng.

Cạo vôi răng và những điều cần biết

Cạo vôi răng định kỳ là một việc làm vô cùng quan trọng đối mọi người, đặc biệt là những ai đang niềng răng. Trong quá trình niềng răng khi có thêm hệ thống mắc cài, dây cung làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên tương đối khó khăn. Và đây là điều kiện để vi khuẩn phát sinh ở những mảnh vụn thức ăn bám trên răng, lâu ngày vôi răng sẽ hình thành gây các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu…

Do đó, việc cạo vôi răng ở những người đang niềng răng phải được thực hiện định kỳ 4 - 6 tháng/lần để giữ gìn hàm răng sạch sẽ, trắng sáng và hỗ trợ quá trình di răng diễn ra nhanh hơn.

Sau khi cạo vôi răng cần lưu ý những gì?

Nhiều bạn nghĩ rằng cạo vôi răng là một thủ thuật đơn giản nên không có sự kiêng cữ và chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cạo vôi răng. Tuy nhiên bạn không biết rằng sau khi cạo vôi răng, men răng và nướu yếu tạo điều kiện cho vi khuẩn cũng như các tác nhân bên ngoài khiến nướu bị viêm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe răng miệng khỏe mạnh sau khi cạo vôi răng, về bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Về ăn uống

 • Hạn chế ăn những thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cay: Răng sau khi cạo vôi răng sẽ dễ bị thích ứng, men răng đang trong quá trình phục hồi để bảo vệ răng. Vì vậy việc ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cay sẽ khiến răng dễ bị ê buốt, sứt mẻ răng, tụt lợi, thậm chí là chết tủy.

 • Hạn chế ăn thực phẩm có đường, tinh bột, chứa màu: Các thực phẩm như kẹo, nước có gas, đường bạn nên hạn chế ăn sau khi cạo vôi răng, bởi những thức ăn này sẽ khiến răng dễ bị xỉn màu, sâu răng

 • Kiêng các sản phẩm có tính axit cao: Chanh, cam, rượu bia, giấm… là những thực phẩm bạn nên ngưng sử dụng sau khi cạo vôi răng. Chất axit trong nhóm thực phẩm này làm men răng yếu hơn.

Về chăm sóc, vệ sinh răng miệng

 • Đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và chân răng. Sau khi ăn vặt, ăn trưa bạn có thể đánh răng cho sạch hoặc uống nước để trôi đi các mảng bám trên răng. Tuy nhiên mỗi lần đánh răng trong 2 phút để không làm mòn men răng bạn nhé.

 • Chải răng với bàn chải mềm: Việc sử dụng bàn chải mềm, có kích thước phù hợp sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lấy thức ăn ở trong khoang miệng, ngăn chặn sự phát sinh của vi khuẩn.

 • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng: Nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng là bước chăm sóc răng miệng sau khi cạo vôi răng bạn không thể bỏ qua. Nó giúp khoang miệng của bạn luôn sạch sẽ và thơm mát, giảm nguy cơ các bệnh lý về răng miệng.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần phải lưu ý sau khi cạo vôi răng, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được hàm răng trắng, khỏe mạnh trong suốt hành trình niềng răng chỉnh nha của mình.

6. Lời dặn Bác sĩ sau khi cạo vôi răng trị viêm nướu

Trong quá trình ăn uống, nếu bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến các mảng không được loại bỏ, lâu ngày bị vôi hóa trở thành vôi răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu…

Khi niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn bình thường bởi vì giờ đây trên răng bạn có thêm hàng mắc cài, nên trong quá trình ăn nhai thức ăn rất dễ dính vào kẽ răng, mắc cài. Nếu bạn không chú ý chăm sóc răng miệng các mảng bám dính trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây tác động xấu đến vùng nướu.

Các mảng bám thức ăn không được vệ sinh sạch sẽ, lâu ngày bị vôi hóa trở thành vôi răng. Khi vôi tích tụ quá nhiều sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng viêm nướu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình chỉnh nha của bạn. Để khắc phục viêm nướu, bạn cần đến ngay nha khoa cạo vôi răng. Đây được xem là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng trong việc điều trị và phòng ngừa viêm nướu.

Ngày cạo vôi răng trị nướu về, để giảm ê buốt sau khi cạo vôi răng cũng như giúp nướu phục hồi, bám chặt vào thân răng giúp răng chắc khỏe ổn định trên khuôn hàm, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chải răng theo hướng dẫn của Bác sĩ (Mặt trước: Cắn chặt hai hàm và dùng bàn chải đánh xoay tròn từ trên xuống dưới. Mặt nhai: Đặt bàn chải thẳng vào mặt nhai hàm trên và hàm dưới, thực hiện động tác chải răng khoảng 10 - 20 lần. Mặt lưỡi: Đặt bàn chải nghiêng, chải răng theo chiều dọc và chiều ngang để làm sạch răng miệng hiệu quả.

 • Chải răng sau mỗi bữa ăn, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn ở kẽ răng. Sử dụng bàn chải kẽ hay máy tăm nước để hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng.

 • Giữ thói quen cạo vôi răng định kỳ theo lời khuyên của Bác sĩ, đặc biệt đang trong quá trình niềng răng cũng cần cạo vôi răng, giúp tránh những bệnh lý về răng miệng.

 • Trong quá trình điều trị viêm nướu, nướu có thể chảy máu, răng bị đau và hơi ê buốt. Đây là những dấu hiệu bình thường và sẽ hết sau điều trị nên đừng lo lắng quá nhé.

 • Trường hợp về bị ê bạn có thể ngậm nước muối ấm pha loãng, trà gừng hoặc dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ.

Trên đây là những thông tin được tham vấn từ các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental, hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề bản thân đang gặp phải và sớm có được hàm răng trắng đều, xinh xắn.

7. Lời dặn Bác sĩ sau khi nạo túi nha chu

Bệnh viêm nha chu nếu không được điều trị, lâu ngày sẽ hình thành túi nha chu trong khe giữa nướu và răng. Do đó, Bác sĩ cần phải tiến hành làm sạch vùng túi nha chu, loại bỏ mảng bám tích tụ vi khuẩn gây viêm nha chu.

Túi nha chu là một túi rỗng được hình thành trong khe giữa nướu và răng. Khi mảnh vụn thức ăn tích tụ vào khe nướu lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng, nếu không được loại bỏ dần dần gây tiêu xương hay gọi là viêm nha chu. Do đó, Bác sĩ tiến hành làm sạch vùng túi nha chu giữa nướu và răng, loại bỏ hoàn toàn những mảnh vụn thức ăn, mảng bám, vôi răng ở sâu tích tụ vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm răng miệng.

Thời gian nạo túi nha chu kéo dài từ 10 - 30 phút tùy vào mức độ viêm nha chu. Trong quá trình điều trị Bác sĩ sẽ dùng thuốc tê, nên một số trường hợp môi có cảm giác bị tê là dấu hiệu bình thường.

Sau khi kết thúc nạo túi nha chu, để đảm bảo viêm nha chu không tái phát cũng như giảm thiểu tình trạng đau, ê răng bạn cần chú ý những điều sau:

 • Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dụng cụ như: chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải kẽ để làm sạch mảng bám một cách tốt nhất.

 • Hết thuốc tê bạn sẽ có thể bị đau nhức ở vùng nạo túi nha chu, để khắc phục tình trạng này bạn bên dùng thuốc theo toa của Bác sĩ.

 • Ngưng hút thuốc lá trong quá trình điều trị viêm nha chu. Trong thuốc lá chứa thành phần nicotine. Chúng ngăn cản các cơ chế bảo vệ mô nha chu bình thường. Vì vậy việc hút thuốc lá sẽ làm tăng tiến triển của bệnh và làm phức tạp thêm trong việc điều trị viêm nha chu.

 • Việc nạo túi nha chu răng bạn sẽ trở nên yếu và nhạy cảm. Vì vậy trong khi vệ sinh răng miệng bạn nên đánh răng nhẹ nhàng, sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch các mảng bám, hạn chế viêm nhiễm.

Trên đây là những thông tin cần thiết nha khoa Up Dental chia sẻ cho các bạn về cách ăn uống và chăm sóc răng sau khi nạo túi nha chu. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn cải thiện tình trạng răng miệng của mình.

8. Lời dặn Bác sĩ sau khi phẫu thuật nha chu

Ở những vị trí có túi nha chu sâu, xương tiêu nhiều, nạo túi nha chu không cải thiện được tình trạng viêm thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nha chu để làm sạch túi nha chu triệt để hơn và hạn chế tái phát.

Nha chu là cấu trúc xung quanh răng có công dụng chống đỡ và giữ răng ở vị trí trên khuôn hàm. Trường hợp nha chu bị tổn thương, viêm nhiễm trong thời gian dài nếu không được điều trị kịp thời nướu bắt đầu tách rời và tụt khỏi răng, khiến răng lung lay và có thể phải nhổ bỏ.

Trường hợp nha chu viêm ở mức độ nhẹ bạn có thể lựa chọn phương pháp như cạo vôi răng, nạo túi nha chu. Tuy nhiên khi tình trạng viêm phát triển đến giai đoạn nặng, hoặc túi nha chu sau (>5mm), xương tiêu nhiều việc nạo túi nha chu không thể cải thiện tình trạng viêm, phẫu thuật nha chu là phương pháp được các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental lựa chọn để tiến hành loại bỏ túi nha chu, cải thiện viêm nhiễm.

Kết thúc phẫu thuật việc ăn uống và chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi. Theo lời dặn của Bác sĩ tại nha khoa Up Dental, bạn cần chú ý những việc làm sau đây:

 • Mới phẫu thuật xong chỉ nên dùng đồ ăn mềm như cháo, bún, mì… trong khoảng 5 - 7 ngày. Không nên ăn thức ăn cứng, dai trong những tháng đầu vì cấu trúc răng hàm chưa thực sự ổn định trở lại.

 • Chườm lạnh ngoài mặt trong khoảng 24 giờ đầu để giảm tình trạng sưng nề ở vết mổ. Chườm mỗi lần khoảng 10 phút, cách khoảng 30 - 40 phút chườm một lần.

 • Không đánh răng, khạc nhổ hay hút bằng ống hút trong vòng 24h sau phẫu thuật. Súc miệng nhẹ nhàng với thuốc súc miệng, qua ngày hôm đánh răng nhưng hạn chế tiếp xúc với vùng phẫu thuật.

 • Hạn chế các động tác mút, đưa lưỡi, dùng tay chạm vào vết thương.

 • Không hút thuốc sau khi phẫu thuật vì dễ gây chảy máu, nhiễm trùng, làm chậm quá trình lành vết thương.

Hy vọng những lưu ý sau khi phẫu thuật túi nha chu mà chúng tôi thông tin qua bài viết này, sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề phát sinh và giữ được hàm răng đẹp và nụ cười tự tin. Để đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn, bạn nên đến những nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị nhé.

9. Lời dặn Bác sĩ sau khi trám răng

Trám răng là hình thức bổ sung men răng nhân tạo giúp khắc phục các trường hợp bị sâu răng, mẻ răng. Riêng trong niềng răng thường được dùng để trám răng sâu, đặc biệt những răng liên quan đến việc đặt dụng cụ trực tiếp như khâu, mắc cài.

Trám răng là thủ thuật đơn giản trong nha khoa, tuy nhiên nếu các bạn không có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng phù hợp sau khi trám răng thì rất dễ vỡ, sút miếng trám. Vì vậy để giúp cho chất trám liên kết bền vững với các mô răng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tránh ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Chất liệu dùng để trám răng như amalgam hay composite thường có độ bền không cao và đặc biệt nhạy cảm với nóng lạnh. Những thức ăn dạng này sẽ gây thích ứng cho răng và khoang miệng làm miếng trám bị bong tróc.

 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường hay tinh bột như kẹo, đường… vì khi ăn những thực phẩm này nếu vệ sinh răng không kỹ sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Trường hợp bạn lỡ ăn đồ ngọt sau khi trám răng thì nên chải răng ngay để loại bỏ thức ăn dư thừa bám trên răng, đảm bảo răng luôn sạch, ngăn ngừa tối đa sự phát triển của vi khuẩn.

 • Dùng bàn chải lông mềm để chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để làm sạch mảng bám, loại bỏ thức ăn dư thừa ở kẽ răng. Ngoài ra có thể dùng máy tăm nước hoặc bàn chải kẽ để vệ sinh răng miệng hiệu quả.

 • Khi răng đã có lỗ sâu nên trám sớm để hạn chế việc sâu răng lan rộng gây ảnh hưởng đến tủy răng, tốt nhất nên kiểm tra định kỳ để Bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời những lỗ sâu răng mà không thể thấy bằng mắt thường.

 • Với trường hợp trám răng cửa (trám thẩm mỹ), không dùng răng để cắn vật cứng vì dễ gây sút, vỡ miếng trám. Đồng thời nên tránh các thực phẩm có thể làm đổi màu răng như trà, cà phê, nếu sử dụng có thể dùng ống hút sau đó súc miệng hoặc chải răng.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng sau khi trám răng, các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental đã liệt kê những điều cần làm sau khi trám răng. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn tự có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

10. Lời dặn của Bác sĩ sau khi chữa tủy

Trước khi niềng một số khách hàng bị tổn thương tủy răng dẫn đến viêm nhiễm buộc Bác sĩ phải chữa trị để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình chỉnh nha. Sau khi kết thúc chữa tủy vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng cần được chú trọng vì răng còn yếu, cần có chế độ chăm sóc đúng cách.

Mỗi răng của chúng ra trên khuôn hàm đều được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu và thần kinh nằm trong tủy răng. Khi hệ thống này bị tổn thương do vi khuẩn xâm nhập sẽ gây sưng, viêm mủ. Vì vậy những trường hợp tủy răng bị thương khi đến niềng răng buộc Bác sĩ phải chữa tủy để hạn chế việc mưng mủ, hoại tử, gây ảnh hưởng đến xương xung quanh, giúp quá trình niềng răng hiệu quả hơn.

Khi chữa răng về nhiều bạn sẽ cảm thấy đau, khó chịu một chút khi nhai thức ăn, cũng như không biết cách vệ sinh răng miệng như thế nào mới đúng cách. Thì theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental để giảm đau và giúp răng phục hồi một cách tốt nhất bạn cần có chế độ chăm sóc cho răng như:

 • Sau khi chữa tủy xong, bạn có thể hơi đau, nhất là khi nhai thức ăn. Do đó, khách hàng nên uống thuốc theo toa của Bác sĩ để giảm đau nhức và tránh tình trạng viêm nhiễm.

 • Khách hàng nên hạn chế tối đa việc dùng răng để cắn những đồ ăn cứng vì sau khi điều trị tủy răng không còn hệ thống mạch máu nuôi dưỡng nên sẽ giòn, khi ăn nhai sẽ dễ vỡ hơn.

 • Chữa tủy xong răng có thể đổi màu, do đó bọc mão sứ là cách tốt nhất để duy trì tính thẩm mỹ cho hàm răng.

 • Sau khi điều trị hoàn tất nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng nhẹ nhàng, cẩn thận, sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải kẽ để loại bỏ thức ăn và mảng bám.

 • Nên đi khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện những vấn đề về răng miệng như sâu răng, vì khi chữa tủy các dây thần kinh để dẫn truyền cảm giác bị ảnh hưởng, nhiều khi bạn không cảm nhận được đau khi bị sâu răng. Vì vậy để đảm bảo răng miệng luôn chắc khỏe, bạn nên đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

Trên đây là những lưu ý sau khi chữa tủy, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ đến nha khoa Up Dental để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé.

11. Lời dặn Bác sĩ sau khi bọc mão răng sứ

Hiện nay bọc mão răng sứ là phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện thẩm mỹ, khôi phục chức năng ăn nhai của những chiếc răng đã từng bị tổn thương.

Mão răng sứ là một dạng răng giả có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như răng thật, nhưng bên trong rỗng ruột để có thể lắp vào răng thật dùng để phục hình những trường hợp răng bị mẻ, vỡ, bị nhiễm màu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc để đảm bảo chức năng ăn nhai, bảo vệ cho thân răng khi chịu lực ăn nhai, đặc biệt là những răng cối lớn có chức năng ăn nhai chính.

Trong niềng răng, bọc mão răng sứ được thực hiện trong trường hợp răng sâu lớn đã chữa tủy để đảm bảo tình trạng răng miệng tốt trước khi niềng, không làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng, cũng như giúp quá trình ăn nhai, vệ sinh răng miệng của bệnh nhân diễn ra thuận lợi hơn.

Để đảm bảo răng sau khi bọc sứ không bị vỡ, bong tróc thì những ngày sau khi gắn sứ bạn cần tuân thủ những điều sau đây:

Sau khi bọc răng sứ, nên hạn chế ăn những thực phẩm dai, cứng vì có thể làm cho răng sứ bị vỡ.

 • Sau khi bọc răng sứ, nên hạn chế ăn những thực phẩm dai, cứng vì có thể làm cho răng sứ bị vỡ.

 • Hạn chế hút thuốc lá, bởi đây là nguyên nhân hình thành mảng bám màu, khiến răng bạn bị xỉn màu.

 • Không nên ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh vì sau khi bọc mão răng sứ răng bạn nhạy cảm hơn bình thường, việc ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng bạn bị ê, nhức.

 • Không sử dụng những đồ uống có ga: Những ngày đầu mới bọc sứ khu vực ranh giới giữa chụp sứ và răng thật chưa khít chặt vào nhau, khi bạn dùng những thực phẩm này, nó có thể len lỏi vào chụp sứ, lâu ngày đổi màu, phá hỏng mô răng bên trong.

 • Vệ sinh răng miệng: Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng các dụng cụ như: Chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải kẽ để làm sạch mảng bám một cách tốt nhất.

 • Nên đi khám răng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần để ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… cũng như kịp thời phát hiện những vấn đề về răng miệng để có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo độ bền về lâu dài.

Trên đây là những lưu ý tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên sâu của Up Dental, giúp bạn bảo vệ mạo răng sứ không bị vỡ, ố vàng răng trở lại. Vì vậy bạn nên chú ý những điều này để sớm có hàm răng đều, đẹp sau khi niềng.

12. Lời dặn Bác sĩ sau khi tách kẽ

Tách kẽ là giai đoạn đầu tiên Bác sĩ gắn khí cụ vào răng, nên nhiều bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, không biết phải ăn uống và chăm sóc răng miệng như thế nào. Để giải đáp thắc mắc này, dưới đây là lời dặn của Bác sĩ tại nha khoa Up Dental các bạn có thể tham khảo.

Theo các chuyên gia, giai đoạn đầu tiên trong gắn khí cụ mà chúng ta sẽ bị đau đó là khi thực hiện đặt thun tách kẽ. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su đặt vào hai kẽ răng cối lớn (thường là răng số 6 và số 7), sau 3 - 5 ngày thì vị trí đặt thun sẽ hở ra một khoảng nhỏ để Bác sĩ có thể dễ dàng đặt khâu vào.

Thời gian Bác sĩ đặt thun tách kẽ khoảng vài phút. Sau khi đặt thun tách kẽ về nhà bạn có thể hơi ê đau, ăn nhai hơi cộm, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn. Tuy nhiên, sau 1 tuần Bác sĩ tháo ra thì tình trạng này sẽ không còn nữa.

Trong quá trình đeo thun tách kẽ, bởi vì đây là lần đầu tiên đặt khí cụ vào trong miệng, nhiều bạn bị đau, không ăn được, bị rớt hay đứt thun nhưng không biết khắc phục như thế nào. Hiểu được nỗi lo của các bạn, dưới đây là những lưu ý sau khi tách kẽ bạn nên biết:

1. Không tự ý lấy thun ra

Có nhiều trường hợp vì đau và khó chịu, nhiều bạn đã tự ý lấy thun ra mà không được sự đồng ý của Bác sĩ khiến quá trình tạo khe hở bị gián đoạn. Có thể bạn không biết việc tự ý lấy thun ra không những không hết đau mà còn khiến bạn đau hơn nếu bạn không cẩn thận làm trầy xước, chảy máu, gây viêm nhiễm nơi tách kẽ răng. Vì vậy các bạn hãy lưu ý việc này để tránh ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của mình.

2. Ăn thức ăn mềm, nếu thấy ê răng nên nhai từ từ, nhẹ nhàng

Răng ê nhức khi tách kẽ có thể bạn sẽ không ăn được thức ăn bình thường. Trong trường hợp này, bạn nên ăn những thức ăn mềm để giảm lực tác động trên răng, như vậy bạn sẽ không cảm thấy đau và khó chịu nữa. Bên cạnh đó bạn nên nhai từ từ, nhẹ nhàng để tránh dẫn tới việc rơi, đứt thun.

3. Nếu thấy ê răng nhiều hoặc đau có thể uống thuốc giảm đau

Những trường hợp quá đau và ê răng không chịu đựng được các bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên các Bác sĩ khuyên nên hạn chế để đảm bảo sức khỏe bạn nhé.

4. Có thể dùng tăm để lấy thức ăn nhét ở kẽ răng đang đặt thun cho sạch nhưng tránh làm rớt thun.

Nếu bị thức ăn dính vào kẽ răng đang đặt thun, các bạn có thể sử dụng tăm để lấy thức ăn, nhưng tuyệt đối không sử dụng chỉ nha khoa để lấy ra bạn nhé. Lấy thức ăn bằng tăm thì hãy chú ý làm nhẹ nhàng và cẩn thận để không bị đau và làm rớt thun.

5. Chải răng nhẹ nhàng.

Để hạn chế đau, thì khi vệ sinh răng miệng bạn nên sử dụng bàn chải mềm, chải răng nhẹ nhàng, vì nếu chải răng quá mạnh sẽ dễ gây bung, tuột thun.

6. Nếu bị rớt hay đứt thun trước ngày hẹn vui lòng báo lại với nhân viên trung tâm và sắp xếp lịch đến trung tâm trong thời gian sớm nhất có thể để việc điều trị không bị gián đoạn.

Tách kẽ là giai đoạn đầu tiên Bác sĩ tác động lực vào răng, nên đau là chuyện không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy chú ý làm theo những hướng dẫn trên đây, chỉ sau 2 - 3 ngày mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

13. Lời dặn Bác sĩ sau khi nhổ răng

Hầu hết các ca niềng cho người trưởng thành đều phải nhổ răng để có khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Khi thực hiện nhổ răng, nhiều bạn sẽ cảm thấy sưng đau, chảy máu nhưng không biết phải làm sao, bài viết sau đây sẽ giúp bạn khắc phục.

Bản chất niềng răng là dùng các dụng cụ mắc cài, dây cung hay khay niềng để tác động vào thân và chân răng, dịch chuyển răng từ từ đến đúng vị trí. Nếu muốn răng có thể di chuyển được thì phải có khoảng trống trên hàm. Và nhổ răng là chỉ định cần thiết được Bác sĩ đưa ra khi đã xem xét kỹ tình trạng răng và sức khỏe của khách hàng. Hầu như những răng được Bác sĩ chỉ định nhổ để niềng đều không ảnh hưởng đến sức nhai nên các bạn có thể an tâm.

Nhổ răng khi niềng là một kỹ thuật tương đối đơn giản, mất khoảng 10 - 15 phút/1 răng. Răng được lấy nguyên vẹn ra khỏi ổ răng. Khoảng trống nhổ răng được đóng khít khi kết thúc quá trình niềng. Tùy tình trạng răng mà Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước hoặc sau khi gắn mắc cài.

Sau khi nhổ răng: Bạn có thể đau, ê nhiều tùy thuộc vào mức độ khó của răng được nhổ, khả năng đáp ứng và ngưỡng đau của bạn. Nhổ răng khôn thì về nhà có thể sưng, đau từ 3 - 5 ngày tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vì thế khi nhổ răng về, bạn cần làm những điều sau đây:

 1. Cắn chặt gòn trong 30 phút. Sau khi nhả gòn ra vẫn thấy còn chảy máu thì thay cục gòn khác, cắn chặt khoảng 15 phút nữa.

 2. Trong khi cắn gòn nếu có nước bọt trong miệng thì bạn nên nuốt xuống vì lúc này bông giúp cầm máu, nếu bạn nhổ nước bọt máu sẽ chảy ra liên tục.

 3. Không khạc nhổ, phun mạnh sau khi nhả gòn.

 4. Không dùng tăm, tay chạm vào ổ răng mới nhổ.

 5. Đánh răng như lúc bình thường, tránh vị trí mới nhổ.

 6. Không súc nước muối, nước súc miệng trong 3 - 4 ngày sau khi nhổ răng.

 7. Tránh ăn ở bên mới nhổ răng, nên ăn đồ nguội, mềm trong hai ngày đầu.

 8. Có thể chườm đá vào ngày thứ nhất để giảm sưng, từ ngày thứ hai thì chườm nước ấm để tăng lưu thông máu.

 9. Có thể uống thuốc giảm đau theo toa của Bác sĩ, nếu uống thuốc cảm thấy khó chịu hoặc nổi mề đay, dị ứng thì ngưng thuốc và gọi ngay cho Bác sĩ.

 10. Với trường hợp chảy máu: Cắn chặt bông gòn, chườm đá, nếu chảy máu nhiều, không cầm được thì buộc bạn phải quay lại trung tâm để Bác sĩ thăm khám.

Nhổ răng là một thủ thuật đơn giản trong y khoa, tuy nhiên để quá trình hồi phục vết thương diễn ra suôn sẻ bạn nên tuân thủ đúng lời chỉ dặn của Bác sĩ. Quan trọng hơn là tìm được một địa chỉ uy tín, Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

14. Lời dặn Bác sĩ sau khi lấy dấu có khâu

Trước khi gắn khâu bạn sẽ trải qua bước lấy dấu có khâu để xem răng bạn hợp với khâu số mấy, từ đó Bác sĩ sẽ biết được nên dùng loại khâu nào để gắn cho bạn.

Sau khi đặt thun tách kẽ, khoảng hở giữa các răng đã giãn ra, Bác sĩ có thể gắn khâu vào răng của bạn. Một số trường hợp cần khí cụ neo chặn hay khí cụ nới nhẹ cung răng thì sẽ trải qua một bước trung gian là bước lấy dấu có khâu. Lấy dấu có khâu là việc đặt vật liệu lấy dấu vào cung răng của những bạn sẽ gắn khâu ở các răng cối. Các dấu này sẽ được sử dụng để làm khí cụ.

Sau khi lấy dấu để tìm kích thước khâu phù hợp và làm khí cụ niềng răng, Bác sĩ sẽ đặt lại thun tách kẽ vào trở lại nên khách hàng cố gắng giữ thun không để rớt.Thời gian Bác sĩ lấy dấu có khâu diễn ra trung bình từ 15 - 20 phút. So với giai đoạn đeo thun tách kẽ thì lấy dấu có khâu đơn giản hơn rất nhiều, không gây đau và khó chịu cho bạn.

Tuy không gặp quá nhiều khó khăn ở giai đoạn này, nhưng theo lời khuyên của các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental bạn không nên quá chủ quan trong ăn nhai và chăm sóc răng miệng. Sau đây là một vài lưu ý sau khi lấy dấu có khâu bạn có thể tham khảo:

 • Ăn nhai nhẹ nhàng, tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm thun co lại và dễ bị rớt ra khỏi răng.

 • Dùng bàn chải mềm, đánh răng nhẹ nhàng để đảm bảo các mảng bám thức ăn được lấy sạch khỏi răng nhưng vẫn không làm rơi khâu.

 • Hãy nhớ tái khám đúng theo lịch hẹn của Bác sĩ để đảm bảo tiến độ điều trị, phát hiện những vấn đề phát sinh để kịp thời xử lý để tránh ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của bạn.

Trên đây là tất tần tật những kiến thức sau khi lấy dấu có khâu được chia sẻ bởi Bác sĩ chuyên niềng răng của Up Dental. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay đến nha khoa để được hỗ trợ nhé!

15. Lời dặn Bác sĩ sau khi gắn khâu

Gắn khâu là một trong những bước quan trọng trong quá trình niềng răng, nó giúp giữ chắc dây cung nhằm tạo lực kéo tốt nhất trên răng. Tuy nhiên khi gắn khâu về, nhiều bạn cảm thấy đau, khó khăn trong ăn nhai. Để giúp các bạn khắc phục tình trạng này, dưới đây là một vài lưu ý bạn có thể tham khảo.

Khâu là một vòng tròn kim loại được đặt vào những răng cối ở phía trong như răng số 6, số 7. Khâu có móc để gắn thun và ống tube để chứa dây. Khâu có tác dụng giúp điều chỉnh vị trí của răng và hỗ trợ quá trình đeo mắc cài sau này. Thời gian Bác sĩ gắn khâu trung bình từ 15 - 20 phút. Cảm giác gắn khâu có thể hơi đau hoặc cộm khi ấn khâu vào răng.

Khâu thông thường có một móc ngoài sẽ tiếp xúc với má, khi chưa quen có thể gây ma sát giữa nhánh khâu và má gây đau và khó chịu. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng sáp nha khoa, đắp lên vùng bị cọ sát để giảm sự khó chịu. Thời gian sau khi hoạt động môi má đã thích nghi với mọi cản trở trong miệng, khách hàng sẽ quen dần và không cần sử dụng sáp nữa.

Những ngày gắn khâu về, quá trình ăn nhai và chăm sóc răng miệng của bạn sẽ khó hơn hơn bình thường một chút. Về ăn uống để tránh bị đau bạn nên hạn chế ăn những đồ cứng, dẻo, dai. Thay vào đó bạn nên sử dụng các thức ăn mềm, dễ ăn như cháo, súp, nước hoa quả...

Mang một chiếc khâu trong suốt thời gian dài nên việc vệ sinh răng miệng cần phải ý thức và kỹ lưỡng hơn. Trong khi ăn, thức ăn có thể dễ gây vắt vào vùng mang khâu, nếu không vệ sinh kỹ lưỡng dễ gây viêm nướu và sâu răng. Khi thức ăn vướng vào lâu ngày không được lấy ra sẽ bị lắng đọng và gây hôi miệng. Do đó khách hàng cần đặc biệt chú ý hơn trong vấn đề vệ sinh răng miệng này, nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như kết quả điều trị cuối cùng.

Trong trường hợp gắn sáp nha khoa mà không tình trạng đau không thuyên giảm, bạn có thể đang gặp phải tình trạng xô lệch hàm sau khi gắn khâu. Nếu nhận thấy tình trạng như vậy, bạn cần đến nha khoa để Bác sĩ thăm khám và chỉnh lại càng sớm càng tốt. Trường hợp nặng Bác sĩ có thể gắn khâu lại để giúp bạn giảm thiểu đau, khó chịu. Vì thế các bạn đừng quá lo lắng khi gắn khâu về mà cảm thấy quá đau và khó chịu nhé.

16. Khi nào đeo thun liên hàm

Để hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, trước khi niềng Bác sĩ sẽ tiến hành đeo các khí cụ như tách kẽ, gắn khâu, nong hàm…

Trước khi niềng răng, Bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn để có thể lựa chọn khí cụ phù hợp. Tùy vào từng trường hợp các bạn sẽ phải thực hiện đeo các khí cụ như:

 • Tách kẽ: Tách kẽ là giai đoạn gắn thun (thun là những vòng tròn nhỏ bằng cao su) vào từng kẽ răng thường là răng số 6 và số 7, sau một tuần thì vị trí đặt thun hở ra một khoảng nhỏ để Bác sĩ có thể dễ dàng đặt khâu vào.

 • Lấy dấu có khâu: Bước này được tiến hành để xem răng của bạn phù hợp với khâu số mấy.

 • Gắn khâu: Gắn khâu vào răng số 6 và số 7 có tác dụng giữ, neo chặn cho các răng phía trước.

 • Gắn khí cụ: Đối với những trường hợp bị hẹp hàm trên hay cần sự neo chặn nhiều, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ nong hàm, neo chặn.

Khi đeo các khí cụ vào miệng, nó sẽ tiếp xúc với cơ quan nhạy cảm trong cơ thể (lưỡi) nên ngày đầu sau khi gắn khí cụ về có một số trường hợp do mới mang sẽ cảm thấy cộm, khó chịu hoặc ảnh hưởng đến cách phát âm cũng như giao tiếp hằng ngày, nói chuyện lơ lớ (ngọng). Tuy nhiên mức độ khó chịu này chỉ nằm ở giai đoạn đầu, khi khí cụ bắt đầu quen với cơ chế trong miệng sẽ bình thường trở lại.

Để quá trình đeo khí cụ của bạn diễn ra suôn sẻ, an toàn thì theo lời khuyên của các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental ngày đeo khí cụ về bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Hạn chế ăn đồ quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh để tránh rơi khí cụ và ê răng.

 • Không ăn những thực phẩm bết dính như kẹo cao su.

 • Trong khi ăn uống bị thức ăn vắt vào thì cố gắng uống nhiều nước hoặc súc miệng. Không lấy tay tự ý tháo khí cụ ra vì khi tác dụng lực lên khí cụ sai cách sẽ gây khó chịu cho bạn.

 • Trong những ngày đầu khí cụ chưa quen với cơ chế hoạt động trong miệng sẽ có hiện tượng hằn sâu khí cụ lên lưỡi. Nhiều người có cảm giác như xước lưỡi, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, trong khoảng 1 - 2 tuần khi quen với khí cụ tình trạng này sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Hy vọng những lưu ý sau khi đeo khí cụ mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng cộm, khó chịu và nhanh chóng sở hữu được hàm răng đẹp và nụ cười tự tin.

17. Lời dặn Bác sĩ sau khi gắn mắc cài

Sau khi được các Bác sĩ điều trị tổng quát, các bạn sẽ chính thức bước vào quá trình đeo mắc cài để niềng răng. Lần đầu tiên tiếp xúc với “hàng rào rắt” nhiều bạn sẽ thấy cộm, khó chịu. Hiểu được điều này, Bác sĩ tại Up Dental cung cấp một vài “bí kíp” giúp bạn chăm sóc răng miệng và mắc cài tốt hơn.

Vấn đề vệ sinh:

 • Chải răng: Nên sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm để dễ tiếp xúc vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương nướu. Tốt nhất là chải răng sau tất cả các bữa ăn để đảm bảo không có thức ăn mắc lại xung quanh mắc cài, chải xoay tròn quanh các mắc cài, mặt nhai, mặt trong... Sau đó dùng bàn chải kẽ để lấy đi các mảnh vụn thức ăn.

 • Bàn chải kẽ: Giúp làm sạch hơn ở vị trí các khe răng khó chải sạch bằng bàn chải đánh răng.

 • Chỉ nha khoa: Khi mang mắc cài niềng răng sẽ rất dễ gây vướng thức ăn vào các kẽ răng hoặc mắc cài. Nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng sau tất cả các bữa ăn.

Vấn đề ăn uống:

 • Tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng... bởi chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng. Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn. Bên cạnh đó, cũng nên cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra axit gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi.

Những trường hợp cần xử lý:

 • Trường hợp mới gắn mắc cài, cũng như những lần gắn khâu hay gắn khí cụ chưa thích nghi liền với cơ chế trong miệng, hoạt động môi, má, lưỡi... mắc cài cộm dễ gây ma sát làm trầy xước vùng má. Bạn có thể lấy một ít sáp nha khoa đắp lên vùng mắc cài bị cộm. Sáp nha khoa được làm từ sáp mật ong nên việc sáp rớt ra lỡ nuốt vào sẽ không là vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

 • Việc gắn mắc cài hoàn toàn không khiến bạn đau, nếu bạn cảm thấy răng hơi ê buốt thì đó là do lực kéo ban đầu mà các dây cung và thun tạo nên. Những ngày đầu gắn mắc cài, bạn có thể dùng thuốc giảm đau nếu cảm thấy răng quá ê buốt và đau nhức. Tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi uống.

 • Trường hợp rớt mắc cài: Sau ngày gắn mắc cài từ 1 đến 7 ngày nếu rớt mắc cài, khách hàng vui lòng liên hệ phòng khám hoặc quay lại để Bác sĩ gắn lại mắc cài để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị, trường hợp này không tính phí.

Để giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra suôn sẻ, hãy nhớ làm theo những điều bạn sĩ dặn bạn nhé. Nếu bạn còn thắc mắc hãy click vào nút bên dưới để được trợ lý của Bác sĩ nha khoa Up Dental tư vấn miễn phí cho mình.

18. Lời dặn Bác sĩ sau khi thay thun

Thông thường sau 3 đến 6 tuần, Bác sĩ sẽ hẹn bạn đến tái khám để thực hiện thay thun mới giúp duy trì lực siết của dây cung, đảm bảo răng di chuyển liên tục và ổn định.

Khi bạn lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thông thường để cải thiện tình trạng răng miệng thì khi bước vào quá trình niềng, Bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun để tạo ra lực ma sát và áp lực đè nén dây cung vào mắc cài, ngăn cản răng trượt trên dây. Sau khi gắn thun khoảng 1 tháng, các sợi thun sẽ bị giãn sau, ố vàng do đó bạn phải đến nha khoa để Bác sĩ thay thun mới để duy trì lực siết của dây cung.

Sau khi thay thun, siết răng về các bạn có thể bị ê răng kéo dài từ 3 - 5 ngày. Để giảm thiểu tình trạng ê răng, ố vàng dây thun thì trong ăn nhai và chăm sóc răng miệng bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sau khi thay thun, lực kéo tăng hơn so với trước khi tái khám. Trong thời gian này, sức nhai có thể giảm nên ăn nhai nhẹ, cắt nhỏ thức ăn để tránh nhai nhiều làm tăng độ ê của răng.

 • Không ăn những thực phẩm có màu nhiều: Bò kho, phá lấu... vì thun đang sử dụng là thun trong suốt, thực phẩm có màu đậm dễ gây đổi màu thun, và hơn nữa dễ làm hư thun dẫn đến chưa đến ngày tái khám đã bị đứt thun, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng nhẹ nhàng, nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước để lấy vụn thức ăn, mảng bám trên thun, mắc cài.

Hãy cố gắng tuân thủ những lời dặn của Bác sĩ bạn nhé, chỉ cần bạn quyết tâm hàm răng đẹp, nụ cười tự tin sẽ nhanh chóng đến với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay đến nha khoa để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

19. Lời dặn Bác sĩ sau khi thay dây cung

Dây cung là loại khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại, được sử dụng để kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Hiện nay niềng răng được xem là phương pháp Y khoa giúp cải thiện các vấn đề về răng miệng như hô, móm, thưa, lệch... giúp bạn sớm có được hàm răng đều, đẹp hơn. Trong đó phương pháp niềng răng mắc cài kim loại đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn vì vừa mang lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm chi phí.

Phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp răng di chuyển. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài. Trong phương pháp này, dây cung được xem là một khí cụ quan trọng, các Bác sĩ sẽ tác động lực kéo lên những dây này để điều chỉnh răng dần về vị trí như ý.

Dây cung niềng răng thường được chế tạo từ một số hợp kim, phổ biến nhất là thép không gỉ, hợp kim niken titan và hợp kim Titan - Beta. Dây cung thường dài và mảnh, được gắn cố định với mắc cài trên thân răng. Tùy vào phác đồ điều trị của mỗi khách hàng Bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết phù hợp giúp răng về đúng vị trí . Do đó đây là khí cụ quan trọng, quyết định lớn đến hiệu quả chỉnh nha của bạn.

Thông thường 1 - 2 tháng bạn sẽ đến nha khoa để Bác sĩ thay dây cung với kích thước lớn hơn. Khi thay dây cung, bạn có thể sẽ có cảm giác đau nhẹ do sự tác động của những thao tác trên bề mặt răng. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, cảm giác này sẽ biến mất sau khi hoàn tất.

Sau khi thay dây cung, có thể Bác sĩ chưa cân chỉnh được hết phần đuôi dây cung. Sau khi ra về, do lực thun kéo nhiều có thể làm phần đuôi dây cung dư ra và đâm vào má, bạn nên kiểm tra xem nếu có khó chịu thì sử dụng sáp đắp lên phần vướng nhé.

Thay dây cung là một trong những bước cơ bản bạn cần trải qua để có hàm răng đều, đẹp ưng ý. Nhìn chung giai đoạn này đôi khi đem lại cho bạn cảm giác khó chịu, tuy nhiên nó chỉ diễn ra ở giai đoạn đầu thôi, sau này bạn thích nghi và quen dần với nó thì sẽ không sao cả, nên bạn không cần quá lo lắng về bước này.

20. Lời dặn Bác sĩ sau khi gắn lại tube

Trong quá trình niềng răng, Bác sĩ thường dùng tube và khâu gắn ở các răng cối để hỗ trợ các răng còn lại di chuyển về đúng vị trí trên khuôn hàm.

Niềng răng hiện nay được xem là phương pháp chỉnh nha phổ biến sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Những phương pháp niềng răng hiệu quả giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng hô, móm, thưa lệch lạc.

Khi thực hiện niềng răng, Bác sĩ sẽ sử dụng tube gắn phía má để chứa dây cung, có thể có thêm ống tube phía lưỡi để gắn thêm khí cụ khác tùy thuộc vào mục đích và phương pháp điều trị của Bác sĩ (thường sẽ gắn ở các răng cối trong việc di chuyển các răng còn lại trong quá trình niềng răng).

Mang tube sẽ đem lại cảm giác dễ chịu hơn khâu, tránh được việc vướng thức ăn vào vùng kẽ, tuy nhiên việc dùng tube hay khâu sẽ được Bác sĩ chỉ định thích hợp, tùy vào từng trường hợp răng miệng của mỗi người.

Khi gắn tube khả năng lưu giữ sẽ ít hơn khâu, dễ rớt hơn khâu. Trong thường hợp tube rớt nhiều lần thì Bác sĩ sẽ dùng khâu thay thế để không làm cản trở quá trình niềng răng của bạn.

Tube có hình dạng tương tự mắc cài nhưng to hơn, nên việc ăn nhai và chăm sóc răng miệng bạn cũng thực hiện tương tự khi gắn mắc cài. Hạn chế ăn đồ cứng, ăn nhai nhẹ nhàng, nên cắt nhỏ thức ăn nhằm tránh làm rớt tube.

Tuy dùng tube sẽ hạn chế được việc thức ăn dính vào vũng kẽ, dù vậy bạn cũng không nên chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng của mình, bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm, các công cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước để lấy các mảng bám thức ăn dính trên răng, giúp răng luôn sạch sẽ, tránh các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…

Hy vọng những lưu ý sau khi gắn tube mà biết viết này cung cấp, sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích để nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.

21. Lời dặn Bác sĩ sau khi gắn minivis

Trong quá trình chỉnh nha, tùy vào từng hợp Bác sĩ sẽ đặt minivis vào xương hàm để tạo ra điểm neo chặn cố định tạo lực, giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên khuôn hàm.

Minivis là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt được cấu tạo theo hình xoắn ốc làm bằng vật liệu Titanium. Vis niềng thường có thích thước nhỏ, đường kính có thể từ 1,4 - 2mm và chiều dài từ 6 - 12mm. Trong một trường hợp đặc biệt, Bác sĩ sẽ đề xuất cắm minivis để hỗ trợ việc niềng răng tốt hơn, giúp cho việc kiểm soát lực kéo cân bằng, mang lại hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Những trường hợp cần cắm Minivis phổ biến: Răng mức độ khó hoặc phức tạp cần minivis hỗ trợ để di chuyển răng, trường hợp bị mất răng (thường là răng số 6) cần cắm minivis để làm điểm neo chặn, răng trồi nhiều, cắn sâu nhiều, cười lộ nướu...

Thông thường vị trí để cắm vis ở răng số 5, 6. Thậm chí có những ca đặc biệt cần đặt vis ở răng cửa hàm trên để tạo lực nắn chỉnh và dịch chuyển răng. Thời gian cắm vis diễn ra trong khoảng 8 - 10 phút. Sau khi cắm vis về, bạn có thể hơi ê nhẹ trong 1 - 2 ngày đầu. Để giảm thiểu tình trạng ê gây khó chịu cho bạn, dưới đây là những điều bạn cần làm sau khi gắn minivis về:

 • Trong những ngày đầu tiên bắt vis cũng giống như mới gắn mắc cài, vis có thể làm bạn bị cộm môi má gây khó chịu, các bạn có thể làm giảm cảm giác khó chịu bằng cách dùng sáp nha khoa hay bông gòn che phần vis lại.

 • Trong tất cả các trường hợp khi cấy vis, vis cần được làm sạch hàng ngày, bạn cần chú ý vệ sinh thật kỹ vùng cắm vis, tránh để thức ăn đọng lại gây tình trạng viêm quanh vis có thể dẫn đến lung lay, hư hại cho vis.

 • Ăn những thực phẩm mềm như cháo, cơm, súp… Tránh nhai đồ cứng tại vùng mang vis vì có thể gây bung sút vis hay tổn thương nướu...

 • Việc cấy vis chỉ là tạm thời nhằm tăng neo chặn di chuyển răng, vis sẽ được tháo ra sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Đây là những bước cơ bản bạn cần thực hiện sau khi gắn minivis. Nếu sau vài ngày bạn thấy mọi thứ ổn định, không còn đau nhức thì vẫn có thể ăn uống và dùng những thực phẩm như hàng ngày nhé.

22. Lời dặn Bác sĩ sau khi dũa kẽ

Ở một số trường hợp khi niềng răng, để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng về đúng vị trí trên khuôn hàm, có thể dùng phương pháp dũa kẽ thay thế cho nhổ răng.

Dũa kẽ, mài kẽ hay thu nhỏ thân răng theo chiều ngang là một thủ thuật được cho phép trong niềng răng ở một số trường hợp. Khi dũa kẽ, Bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng dụng cụ mài cắt làm thu nhỏ mặt bên thân răng từ 0.3 - 0.5mm. Dũa kẽ thường được thực hiện khi hình dạng răng bạn không đều nhau (quá lớn hoặc quá nhỏ so với các răng còn lại), hoặc khi Bác sĩ cần có khoảng trống để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Các trường hợp răng đều, răng thưa, số răng đủ để niềng và kéo răng có thể dùng phương pháp dũa kẽ thay thế cho nhổ răng.

Trong các trường hợp dũa kẽ, đa phần không gây ảnh hưởng đến chất lượng của răng mà nó chỉ lấy đi một ít men răng của bạn. Vì vậy khi dũa kẽ nhiều bạn sẽ có cảm giác răng hơi ê buốt. Nếu cảm giác ê buốt diễn ra khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể dụng kem đánh răng chống ê buốt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Khi mài kẽ, giữa các răng sẽ có các khoảng hở, việc thức ăn bám dính vào các kẽ hở nhiều hơn so với trước đây. Trong khoảng thời gian chờ đóng khoảng này cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tốt hơn, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa lấy sạch đồ ăn vùng kẽ, đánh răng nhẹ nhàng.

Lúc dũa kẽ bạn cũng hạn chế những thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh vì khi ăn những thực phẩm này, nó sẽ ảnh hưởng đến răng, gây ê nhiều hơn cho bạn, vậy nên hãy chú ý điều này bạn nhé.

Tuy nhiên hiếm khi xảy ra trường hợp mài kẽ răng gây nên tình trạng ê buốt răng, nên khi thực hiện phương pháp này bạn không cần quá lo lắng. Với đội ngũ y Bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao, khi thực hiện dũa kẽ các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental luôn thực hiện đúng quy trì, hạn chế tối đa sự ê răng cho khách hàng.

23. Lời dặn Bác sĩ sau khi nâng khớp

Hàm nâng khớp thường được làm bằng nhựa cứng, áp dụng đối với những ca “cắn ngược, cắn chéo răng cửa” nhằm mục đích giải phóng khớp cắn.

Để hỗ trợ các trường hợp khớp cắn ngược hoặc cắn chéo răng cửa diễn ra nhanh hơn và thuận tiện hơn, khi niềng răng, các Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nâng khớp. Đặt công cụ nâng khớp cắn ở bề mặt của răng hàm hoặc mặt sau của răng cửa. Việc gắn khí cụ này, hai hàm sẽ không cắn lại được với nhau sẽ giúp giảm lực lên răng, tránh hư hỏng men răng, mắc cài niềng.

Thông thường, nâng khớp sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 - 12 tháng, tùy thuộc vào tình trạng sai lệch của mỗi người. Nhiều bạn khi gắn nâng khớp nói rằng sẽ cảm thấy khó chịu và đau, tuy nhiên việc này bạn không cần lo lắng quá nhiều. Ngày đầu khi gắn vật trên răng cảm giác khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mỏi hàm khi ăn nhai nữa nhưng khi khớp cắn được nắn chỉnh về đúng vị trí, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Nâng khớp diễn ra trong một thời gian khá dài, nên khi ăn nhai và chăm sóc răng miệng bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ăn nhai nhẹ nhàng, tránh nhai đồ cứng: Để tránh trường hợp cục nâng khớp bị lệch khỏi vị trí, bạn nên hạn chế nhai đồ cứng, ăn nhai nhẹ nhàng và sử dụng những thực phẩm mềm, hạn chế tối đa lực tác dụng lên cục nâng khớp.

 • Không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh: Việc hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh khi nâng khớp sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị ê, nhức răng vì khi nâng khớp răng bạn sẽ nhạy cảm hơn bình thường.

 • Bạn nên chú ý chăm sóc răng miệng thật kỹ lưỡng khi nâng khớp. Đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, loại bỏ các mảng thức ăn bám trên răng để tránh vi khuẩn có điều kiện phát triển ở cục nâng khớp gây ra các bệnh về răng miệng.

 • Trong quá trình nâng khớp thì lực ăn nhai chỉ tác động lên một vài răng. Trong trường hợp há, ngậm miệng, ăn nhai bị mỏi khớp, vui lòng báo sớm đến nha khoa Up Dental để được hỗ trợ.

Bằng những thông tin nha khoa Up Dental cung cấp trên đây, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết những khó khăn sau khi nâng khớp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến nha khoa để được hỗ trợ kịp thời nhé.

24. Lời dặn Bác sĩ sau khi cắt thắng dư

Sự bất thường của thắng môi, má hay lưỡi có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng, vì vậy khi niềng răng Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để dời về vị trí thuận lợi, tránh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay chức năng khác.

Thắng môi, thắng lưỡi là một tổ chức cơ nhỏ, được bao ngoài bởi màng cơ, nối hai môi và lưỡi xương hàm trên và hàm dưới. Chức năng chính của các thắng là giữ cho sự phát triển của các môi và lưỡi hài hòa với sự phát triển của các xương miệng. Trong nhiều trường hợp thắng môi, má hay lưỡi bám ở vị trí bất thường gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng như thưa kế răng, tụt nướu răng, hay phát âm ngọng..., những trường hợp này thắng cần được phẫu thuật di dời về vị trí thuận lợi, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ hay chức năng khác.

Khi tiến hành phẫu thuật cắt thắng môi, lưỡi không có những nguy cơ và biến chứng gì nguy hiểm, tuy nhiên bạn vẫn phải lưu ý nếu nhận thấy có hiện tượng chảy máu nhiều khi thực hiện phẫu thuật hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật phải thông báo ngay đến nha khoa để được điều trị kịp thời bạn nhé.

Thông thường phẫu thuật cắt thắng gây ảnh hưởng tới việc ăn uống và có thể gây sốt nhẹ trong những ngày đầu. Trong thời gian này có thể sử dụng thức ăn dạng lỏng, hạn chế ăn đồ nóng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tới vết mổ.

Hạn chế đánh răng trong tuần đầu tiên, bạn có thể súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidine 0,12% lau nhẹ vùng lợi với bông tẩm nước muối (động tác này có thể thay thế chải răng). Trường hợp thức ăn dính vào kẽ răng bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa, tuy nhiên cần thực hiện nhẹ nhàng tránh gây ảnh hưởng đến vết thương.

Nếu trường hợp phẫu thuật cắt thắng bằng phương pháp đốt điện, có thể sẽ thấy các chấm trắng ở trên bề mặt, và đây là hiện tượng bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Nhìn chung cắt thắng dư là thủ thuật đơn giản, Bác sĩ thực hiện gây tê tại chỗ nên sẽ không gây sưng đau và bạn có thể về ngay sau khi phẫu thuật.

Trên đây là những lưu ý sau khi cắt thắng dư về, hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong việc ăn uống và chăm sóc vết thương sau khi phẫu thuật, hạn chế tối đa sự viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình niềng răng của mình bạn nhé.

25. Lời dặn Bác sĩ khi đeo thun liên hàm

Trong quá trình chỉnh nha, các trường hợp bị lệch khớp cắn, răng khểnh, răng mọc lệch hẳn trên khuôn hàm, Bác sĩ sẽ sử dụng thun liên hàm để kéo khớp, răng về đúng vị trí chuẩn như mong muốn.

Thun liên hàm là loại dây thun có độ đàn hồi tốt được sử dụng căng từ răng hàm trên đến răng hàm dưới. Thun được gắn vào móc của mắc cài ở hàm trên và hàm dưới để canh chỉnh khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới cho đều nhau. Bên cạnh đó nó còn giúp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hoặc răng không nằm trong cùng một cung răng về vị trí như mong muốn. Cũng có nhiều trường hợp thun liên hàm sẽ được gắn vào minivis để điều chỉnh vị trí răng.

Tùy vào tình trạng răng của mỗi bạn mà Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo thun liên hàm là bao lâu. Khi gắn thun liên hàm đôi khi bạn lỡ làm đứt thun, vì vậy bạn hãy chú ý quan sát thật kỹ khi Bác sĩ hướng dẫn cho bạn cách đeo thun liên hàm. Trong thời gian đầu đeo thun liên hàm, bạn có thể vướng víu, khó nhai hoặc khó nói chuyện, căng mỏi hàm. Tuy nhiên bạn cần cố gắng thích nghi để có kết quả răng hàm như mong muốn nhé.

Một số lưu ý khi đeo thun liên hàm

 • Trong quá trình điều trị sẽ có giai đoạn mang thun liên hàm nhằm mục tiêu tái lập khớp cắn đúng. Khách hàng phải mang liên tục theo chỉ định của Bác sĩ (tối thiểu 20 giờ/ngày) và mang đúng theo cách Bác sĩ hướng dẫn

 • Không được tự ý tháo thun liên hàm, chỉ thay thun theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

 • Thun liên hàm được móc vào mắc cài hàm trên và hàm dưới nên trong khi ăn nhai nhẹ nhàng, hạn chế ăn đồ cứng, dai để tránh gây đứt thun.

 • Không tự ý dùng 2 hoặc nhiều thun cùng lúc vì có thể gây hại cho chân răng của bạn.

 • Nếu đứt thun, có thể tự gắn lại bằng thun dự trù (Up Dental cung cấp cho khách hàng sau khi gắn) và cách mắc thun như Bác sĩ đã hướng dẫn.

Thông qua những thông tin bổ ích này, mong rằng bạn có thể áp dụng cho bản thân khi gặp phải những khó khăn sau khi đeo thun liên hàm. Chúc bạn sớm có hàm răng đều, đẹp như mong muốn nhé.

26. Lời dặn Bác sĩ sau khi tháo tạm mắc cài

Nhiều khách hàng đang niềng răng nhưng có muốn tháo tạm mắc cài vì một số lý do khách quan. Để đảm bảo trong thời gian tháo mắc cài răng không bị xô lệch về vị trí bạn đầu bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Niềng răng là một quá trình dài sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng có thể kéo dài 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm tùy vào tình trạng răng trước khi niềng.

Khách hàng được các Bác sĩ tháo niềng phải đảm bảo các khớp cắn được cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc đã được cải thiện, các răng được nắn chỉnh về đúng vị trí trên khuôn hàm. Trong trường hợp răng bạn chạy nhanh, vệ sinh ăn uống hợp lý thời điểm tháo niềng có thể sớm hơn với thời gian dự kiến dao động khoảng 1 - 2 tháng. Tuy nhiên nhiều khách hàng đang trong thời gian niềng như bận những việc quan trọng như cưới hỏi, đi du học, đi công tác xa không có thời gian quay lại thăm khám nên họ muốn tháo tạm mắc cài trong một thời gian. Theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental: “Việc tạm tháo mắc cài vì nhiều lý do vẫn có thể được, tuy nhiên người niềng phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng của Bác sĩ để đảm bảo răng chạy, xô lệch trong thời gian tháo”.

Trước khi tháo tạm mắc cài, Bác sĩ sẽ thăm khám để xem răng bạn có đủ điều kiện để tháo hay chưa, sau đó Bác sĩ sẽ lấy dấu tất cả các răng, mắc cài ở hai hàm. Việc làm này giúp các Bác sĩ có thể gắn lại mắc cài đúng vị trí, tiếp tục quá trình chỉnh nha. Khi đã được Bác sĩ đồng ý tháo tạm mắc cài bạn phải mang máng duy trì theo chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ, thời điểm này răng cần được ổn định, việc mang máng duy trì để giữ cho răng không bị chạy hay xô lệch.

Trong thời gian tháo tạm mắc cài trước dự kiến bạn không được dùng tay lung lay các răng khi đã tháo mắc cài, vì lúc này răng bạn đang trong quá trình di chuyển nên sẽ yếu hơn bình thường. Khi bạn dùng tay để lung lay có thể gây đau, ê răng, nặng hơn là rụng răng.

Bạn nên mang máng duy trì liên tục cho đến khi gắn lại mắc cài, việc này vô cùng quan trọng để hạn chế sự dịch chuyển, xô lệch của răng, vì vậy bạn hãy chú ý làm theo hướng dẫn của Bác sĩ nhé. Cuối cùng sau thời gian tháo tạm mắc cài, bạn đến nha khoa gắn lại mắc cài để tiếp tục quá trình chỉnh nha của mình.

Trên đây là lời dặn Bác sĩ sau khi tháo tạm mắc cài, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay đến nha khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

27. Lời dặn Bác sĩ sau khi tháo mắc cài và đeo duy trì

Để đảm bảo răng ổn định, không xô lệch sau khi tháo mắc cài, theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental các bạn sẽ phải tiếp tục đeo hàm duy trì trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Kết thúc quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và làm hàm duy trì. Thời điểm này xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Nhiệm vụ của hàm duy trì là giữ các răng ổn định ở vị trí mới cho đến khi xương, răng và nướu răng thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.

Loại khí cụ để ổn định răng sau niềng được gọi là hàm duy trì.

Nhiều người sau khi tháo niềng vì chủ quan răng đều đẹp rồi mà bỏ qua giai đoạn đeo hàm duy trì khiến răng dịch chuyển, xô lệch về vị trí ban đầu. Hiểu được tầm quan trọng của việc đeo hàm duy trì, Bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm liên tục trong 6 tháng, càng về sau thời gian đeo hàm duy trì sẽ giảm dần. Khi thấy răng bạn đã hoàn toàn ổn định, Bác sĩ sẽ kết thúc quá trình đeo hàm duy trì của bạn.

Trong suốt quá trình đeo hàm duy trì, để tránh những phát sinh ngoài ý muốn cũng như đảm bảo hàm duy trì được bảo quản đúng cách bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Đeo hàm duy trì 6 tháng đầu liên tục, trong lúc ăn có thể tháo hàm duy trì ra, sau đó đánh răng sạch và đeo lại. Thời gian sau có thể đeo lúc ngủ.

 • Bạn phải luôn giữ thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng dành riêng cho người niềng và nên dùng thêm nước súc miệng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn bám trên răng, tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu…

 • Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

 • Hàm răng trì cần được tháo khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước. Khi tháo ra bạn nhớ bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng để tránh được tình trạng vỡ hoặc bị mất. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng không nên tháo ra quá 12 tháng tiếng trong 6 tháng đầu tiên, để tránh răng dịch chuyển về vị trí ban đầu bạn nhé.

 • Kết thúc quá trình niềng răng, nhưng bạn vẫn phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ, tái khám theo lịch hẹn để đảm bảo việc đeo hàm duy đạt hiệu quả và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Việc đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn hãy nhớ tuân thủ và làm đúng theo sự hướng dẫn của Bác sĩ, tránh trường hợp răng chạy, xô lệch về vị trí ban đầu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mình bạn nhé!

28. Lời dặn Bác sĩ sau khi tẩy trắng răng

Khi niềng răng thức ăn bám trên răng khó được làm sạch khiến răng bị ngả màu, ố vàng. Vì vậy sau khi tháo niềng bạn có thể lựa chọn tẩy trắng răng để đạt thẩm mỹ tối ưu.

Trong quá trình niềng từ 1 – 3 năm, các mắc cài, dây cung sẽ khiến thức ăn bám trên răng khó được làm sạch và hình thành nhiều vết dính, vôi răng. Do đó khi tháo niềng, Bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng và đánh bóng răng, giúp bạn có hàm răng sạch và khỏe. Nếu bạn muốn cải thiện màu răng thì có thể tẩy trắng sau niềng để đạt thẩm mỹ tối ưu.

Tẩy trắng răng (hay làm trắng răng) là quá trình làm màu răng sáng hơn (trắng hơn so với màu răng ban đầu). Để làm màu răng sáng hơn, người ta dùng hóa chất hoặc kết hợp hóa chất với năng lượng ánh sáng để làm màu răng trắng ra bằng phản ứng oxi - hóa cắt đứt các nối đôi của hợp chất hữu cơ tạo màu trong răng.

Nhiều bạn khi lựa chọn tẩy trắng răng để cải thiện thẩm mỹ, về nhà chủ quan không chú ý đến ăn nhai và chăm sóc răng miệng khiến răng nhanh chóng bị ố vàng trở lại. Vì vậy theo lời khuyên của các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental, sau khi tẩy trắng răng điều bạn cần phải làm là:

 • Cần phải tránh những thực phẩm có chứa màu sau khi tẩy trắng răng, điển hình như: Café, trà, rượu vang đỏ, sôcôla ,thuốc lá. Các loại nước sốt màu như tương cà, sốt cà chua, cà ri, mù tạt, nước tương. Các loại đồ ăn có chứa màu và vị trái cây dâu, cam, việt quất…

 • Có thể sử dụng những loại thực phẩm và đồ uống có màu trắng như sữa, nước lọc, soda không màu...và những món ăn không có nước sốt và màu trắng như thịt gà, pa-tê, cá, cháo trắng, súp…

 • Không nên ăn uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây kích thích và tăng sự nhạy cảm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến men răng, màu của răng đồng thời khiến cho cảm giác ê kéo dài hơn, mạnh hơn.

 • Không dùng son môi ngay lập tức. Son môi có thể nhuộm màu răng. Hãy tránh dùng son môi khoảng một tuần sau khi tẩy trắng răng.

Đây là những kiến thức sau khi tẩy trắng răng được chia sẻ bởi các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental, hy vọng nó sẽ trở thành thông tin bổ ích giúp bạn giữ được hàm răng trắng sáng. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể click vào nút bên dưới để được trợ lý Bác sĩ tư vấn miễn phí nhé!

29. Lời dặn Bác sĩ khi rớt mắc cài

Khi niềng răng việc rớt mắc cài là tình trạng thường gặp, tuy nhiên nếu lặp đi lặp lại nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến thời gian cũng như kết quả chỉnh nha của bạn.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống, sử dụng mắc cài cố định trên răng, dây cung trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp các răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Trong thời gian gắn mắc cài bạn vẫn phải ăn uống và vệ sinh răng miệng như người bình thường nên việc rớt mắc cài trong thời gian đeo niềng là một hiện tượng bình thường và thường gặp.

Việc bung, rớt mắc cài chỉ xảy ra khi bạn sử dụng các thực phẩm cứng, dẻo, dai, đòi hỏi bạn phải dùng lực mạnh hoặc khi bạn đánh răng quá mạnh, không làm theo hướng dẫn của Bác sĩ cũng khiến các mắc cài dễ dàng rớt ra khỏi dây cung.

Đối với người lớn, việc rớt mắc cài sẽ dễ dàng nhận ra bởi vì họ luôn quan tâm đến sự dịch chuyển của răng trên cung hàm. Nhưng với trẻ em, việc bị tuột mắc cài diễn ra thường xuyên và khó nhận biết khi chúng còn quá nhỏ để phát hiện những thay đổi trong răng miệng. Vì vậy phụ huynh nên kiểm tra thường xuyên tình trạng mắc cài của con để kịp thời phát hiện để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Trên thực tế, rớt mắc cài niềng răng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn, tuy nhiên nó sẽ khiến quá trình niềng của bạn bị chậm so với dự kiến ban đầu, kết quả thẩm mỹ và hoàn chỉnh khớp cắn vì thế mà cũng bị ảnh hưởng, vì vậy khi phát hiện rớt mắc cài bạn nên đến ngay nha khoa để được Bác sĩ gắn mắc cài cố định chắc chắn trên răng lại nhé.

Trong trường hợp bạn chưa thể đến nha khoa ngay, thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn hãy giữ lại mắc cài và liên hệ đến Bác sĩ hoặc trợ lý Bác sĩ để được hướng dẫn cách giải quyết tốt nhất. Bạn tuyệt đối không tự ý dùng bất kỳ vật nào để gắn lại mắc cài khi chưa có sự chỉ định của Bác sĩ, vì nếu bạn gắn sai có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Để hạn chế tình trạng rớt mắc cài bạn nên có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng đúng cách. Hầu hết các ca rớt mắc cài là do các bạn dùng lực để cắn, gặm thức ăn quá cứng hoặc quá dai. Vì vậy để quá trình niềng răng không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha, bạn nên thực hiện theo đúng lời dặn của Bác sĩ nhé.

30. Lời dặn Bác sĩ khi niềng răng không mắc cài

Niềng răng trong suốt (không mắc cài) được nhiều người lựa chọn để cải thiện hàm răng và nụ cười của mình. Vậy niềng răng trong suốt là gì? Khi đeo cần có những lưu ý gì?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp niềng răng trong suốt ra đời để ứng nhu cầu niềng răng thẩm mỹ của khách hàng. Kỹ thuật niềng răng này sử dụng chuỗi khay niềng bằng nhựa trong suốt để đưa vào răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm mà không sự hỗ trợ của mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng.

Thời gian niềng răng bằng khay niềng trong suốt thường dao động từ 18 - 30 tháng tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Khác với niềng răng mắc cài bạn không thể tự tháo lắp, thì phương pháp niềng răng trong suốt bạn có thể tháo lắp dễ dàng, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu bạn phải mang khay niềng ít nhất từ 20 - 22h/ngày.

Niềng răng trong suốt hoạt động theo hình thức di chuyển răng từ từ về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm nhờ sự thay đổi liên tục của các cặp khay niềng. Trung bình 2 tuần/lần, người niềng sẽ thay đổi một khay trong suốt mới để dịch chuyển răng khoảng 0.1 - 0.2 mm. Phương thức này người niềng có thể tự tháo lắp khay khi ăn và vệ sinh răng miệng theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ.

Quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng của phương pháp niềng răng không mắc cài sẽ dễ dàng hơn so với niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên đừng vì thế mà bạn lơ là, không làm theo hướng dẫn của Bác sĩ, gây ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha của bạn. Theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental, khi niềng răng trong suốt các bạn nên chú ý những điều sau đây:

 • Tránh ăn các thức ăn quá nóng, do các khay niềng trong suốt là những máng nhựa vì vậy bạn nên hạn chế ăn những thức ăn quá nóng để bảo vệ răng và khay niềng.

 • Hạn chế ăn đồ vật, uống nhiều đồ ngọt, ăn nhiều thực phẩm chứa acid, vì khi ăn những thực phẩm này nếu bạn không chú ý vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến tình trạng sâu răng. Đặc biệt là các thức ăn có chứa acid cần phải tránh để hạn chế mòn răng.

 • Không ăn những đồ ăn quá dai hoặc quá cứng (xương, sụn, nhai mía…) để hạn chế lực tác động lên khay và răng, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ và an toàn.

 • Sau khi ăn bạn nên tháo khay niềng ra để vệ sinh sạch sẽ, tránh để thức ăn bám dính trên răng hoặc khay gây ra mùi hôi khó chịu, cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

 • Để làm sạch răng miệng dễ dàng bạn có thể dùng chỉ nha khoa, bàn chải mềm để vệ sinh trong từng kẽ răng. Bên cạnh đó bạn nên dùng nước súc miệng để hỗ trợ răng miệng thơm mát và sạch sẽ hơn nhé.

Hy vọng những lưu ý khi niềng răng không mắc cài mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết cách chăm sóc để có thể sở hữu hàm răng đẹp và nụ cười tự tin.

31. Lời dặn Bác sĩ sau khi gọt xương tỉa nướu sau niềng răng

Sau khi niềng răng, một số trường hợp răng đã đều đẹp, tuy nhiên khi cười vẫn chưa được thẩm mỹ do tình trạng cười hở lợi. Để khắc phục Bác sĩ thường chỉ định khách hàng làm các phẫu thuật gọt xương, tỉa nướu sau niềng.

Cười hở lợi là tình trạng nướu răng bị lộ ra nhiều so với bình thường khi cười nói, gây mất thẩm mỹ cho cả nụ cười, gương mặt và ảnh hưởng đến công việc, sự tự tin của bạn. Nhiều người sau khi lựa chọn niềng răng chỉ cũng có thể giảm một phần cười hở lợi nếu nguyên nhân cười hở lợi là do răng. Vì vậy để khắc phục tình trạng hở lợi sau khi tháo niềng, các Bác sĩ thường chỉ định khách hàng làm các phẫu thuật gọt xương, tỉa nướu để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sau khi niềng răng.

Sau khi Bác sĩ tiến hành phẫu thuật xong, bạn sẽ có cảm giác đau, chảy máu,... tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng chỉ sau 1 tuần sẽ trở lại bình thường, chỉ có duy nhất một điều bạn cần lưu ý chính là mối chỉ khâu Bác sĩ khâu cố định lợi vào chân răng để đảm bảo việc cầm máu và thẩm mỹ sau này. Vì thế, bạn cần thực hiện những điều dưới đây:

 • Không chải răng 3 ngày đầu tiên, bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng vào ngày thứ hai khi máu được cầm hẳn (ngày đầu sau khi gọt xương, tỉa nướu bạn không cần súc miệng để tránh làm bong cục máu đông khiến máu chảy nhiều hơn).

 • Ăn những thức ăn mềm như cháo, súp, sinh tố, nước ép… Không ăn những đồ ăn cứng, dai, nóng vì khi ăn những thực phẩm này sẽ làm đứt các nút chỉ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

 • Ngày đầu mới về bạn sẽ có thể thấy hiện tượng chảy máu, bạn chỉ cần ép chặt miếng gạc vào vị trí chảy máu, tuy nhiên hãy hạn chế đụng vào vết thương, khạc nhổ hay thay gạc trong 2 ngày đầu bạn nhé

 • Hiện tượng sưng sau phẫu thuật tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu sưng quá nhiều bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh trên mặt, khu vực phẫu thuật để giảm sưng.

 • Nếu trường hợp bị đau và chảy máu quá nhiều bạn phải liên hệ ngay đến nha khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về quá trình gọt xương tỉa nướu sau niềng răng, hãy liên hệ ngay đến nha khoa để được hỗ trợ giải đáp miễn phí nhé!

(*) Kết quả điều trị niềng răng sẽ khác nhau theo tình trạng răng mỗi người