sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Chụp X-quang nha khoa giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc cũng như cấu trúc xương hàm, răng mọc ngầm… Từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Máy chụp X-quang càng hiện đại, hình ảnh thông tin càng rõ nét và hạn chế nguy cơ bị nhiễm xạ bởi tia X.

Chụp X-quang nha khoa giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc cũng như cấu trúc xương hàm, răng mọc ngầm… Từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Máy chụp X-quang càng hiện đại, hình ảnh thông tin càng rõ nét và hạn chế nguy cơ bị nhiễm xạ bởi tia X.

Chụp X-quang răng là gì?

Chụp X-quang nha khoa là hình ảnh chụp răng, xương và mô mềm quanh răng nhằm đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng răng mọc lệch lạc, mức độ hô - móm cũng như cấu trúc xương hàm, răng mọc ngầm… Máy chụp X-quang càng hiện đại, hình ảnh thông tin càng rõ nét, càng hạn chế nguy cơ bị nhiễm xạ bởi tia X.

Phim X-quang nha khoa giúp bác sĩ nhìn rõ hình ảnh về mô cứng (răng và xương) và mô mềm bao quanh các răng, xương hàm. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán chính xác về tình trạng răng miệng, dấu hiệu các bệnh lý, mức độ hô móm, tình trạng khớp cắn…

Một số bệnh lý về răng miệng được nhìn thấy nhờ phim X-quang như sau:

 • Sâu răng, viêm tủy răng

 • Bệnh viêm nha chu

 • Bệnh lý xương hàm

 • Các tiến triển dưới nướu như mọc răng ngầm, nhiễm trùng chân răng.

 • Các u vùng hàm mặt

 • Răng khôn, răng ngầm...

Chụp X-quang thường được chỉ định trong các điều trị nha khoa như:

Niềng răng:

Bởi vì niềng răng yêu cầu bác sĩ phải lên phác đồ điều trị cụ thể đối với từng trường hợp. Để có thể chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hợp lý, bác sĩ phải hiểu rõ đặc điểm xương hàm, trục răng, mức độ lệch lạc của răng và độ cứng chắc của răng như thế nào… Nếu chỉ có thăm khám thông thường, bác sĩ sẽ không hiểu được chính xác tình trạng răng và lên phác đồ điều trị chi tiết được.

Thông qua những dữ liệu khoa học thu được từ việc chụp phim X-quang kết hợp với hình ảnh trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm, bác sĩ mới có thể đưa ra được những nhận định và phán đoán chính xác về tình trạng răng, hướng dịch chuyển của răng sau khi niềng. Vì mỗi người là mỗi đặc điểm xương và răng khác nhau, cần có phác đồ điều trị dịch chuyển răng khác nhau.

Trồng răng Implant:

Việc chụp hình X-quang sẽ hỗ trợ bác sĩ có cái nhìn tổng quan nhất về cấu trúc răng của hai hàm. Từ đấy đưa ra quyết định về việc trồng răng Implant đối với những răng đã mất hoặc nhổ răng trước khi trồng đối với răng còn chân răng phía dưới nướu mà mắt thường không nhìn thấy được.

Nhổ răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng cối 3 hay răng hàm 3, là răng nằm ở vị trí số 8 thuộc nhóm răng hàm. Răng khôn là răng mọc cuối cùng so với các loại răng khác vì vậy chiếc răng này thường có xu hướng mọc ngầm, đâm ngang các răng kế bên hoặc chen lấn làm xô lệch các răng còn lại. Chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy được sự phát triển của răng khôn, có mọc ngầm, mọc thẳng hàng hay không? Từ đó giúp bác sĩ xác định đúng vị trí răng khôn cần nhổ và thao tác nhổ răng nhanh, dễ dàng hơn.

chup-xquang-trong-nha-khoa
Chụp X-quang thường được chỉ định trong các điều trị như: Niềng răng, trồng Implant, nhổ răng khôn...

[cta-bao-gia]

Những loại phim X-quang được dùng trong nha khoa

Phim X-quang toàn cảnh:

Cho phép bác sĩ và bệnh nhân nhìn thấy được cấu trúc toàn bộ xương hàm, cấu trúc răng trên hai hàm và răng mọc ngầm (nếu có). Có nhiều trường hợp đến khi bác sĩ thăm khám và xem ảnh X-quang, bệnh nhân mới biết được bản thân mình thiếu răng bẩm sinh hoặc có răng mọc ngầm.

Phim X-quang sọ nghiêng:

Là phim cần thiết trong niềng răng, được dùng để phân tích các góc độ về răng, xương, mô mềm. Cung cấp thông tin về tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, giữa răng với hàm và mối tương quan với xương sọ. Dựa trên những thông tin này, bác sĩ có thể phân tích được mức độ hô, móm, sai khớp cắn từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng khách hàng.

Chụp X-quang quanh chóp:

Được sử dụng để tìm ra những vấn đề răng miệng dưới nướu hay trong hàm, như răng cấm, u nang, khối u và những cấu trúc xương dẫn tới một số căn bệnh.

Tác dụng của việc chụp X - quang răng trong điều trị nha khoa

Tìm kiếm những khu vực sâu răng khó nhìn thấy bằng mắt thường

Việc chụp phim X-quang sẽ hỗ trợ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng răng sâu và khu vực sâu răng khó nhìn thấy bằng mắt thường trước khi bộc phát hoặc lan rộng ra những răng bên cạnh.

Ngoài ra việc chụp hình X-quang răng sẽ cho bác sĩ và bệnh nhân thấy được vị trí răng mọc hay những răng xuyên sâu vào trong nướu, từ đấy bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Nếu không chụp X-quang, bác sĩ có thể không chú ý đến những giai đoạn đầu tiên của sự phát triển sâu răng trong răng miệng.

Tìm kiếm những bất thường như một số loại u, nang

Chụp hình X-quang còn giúp bác sĩ và bệnh nhân phát hiện những bất thường trên răng, hàm, mặt như u nang hay mụn nhọt. Mắt thường sẽ không nhìn thấy được những sự tăng trưởng bất thường của khối u hay nhọt, nếu không chụp X-quang ta sẽ không biết được tình trạng hiện tại của bệnh cũng như không biết được đây là u lành tính hay u ác tính. Từ đấy, bác sĩ mới có thể đưa ra những chẩn đoán của mình một cách chính xác nhất.

Xác định một số bệnh khác về răng miệng như nha chu, bệnh lý xương hàm

Chụp X-quang răng là một trong những điều kiện giúp bác sĩ xác định được một số bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy, bệnh lý xương hàm. Sau khi khám tổng quát kết hợp với phim X-quang, bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng răng của bản thân mình cũng như phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Thu nhập dữ liệu để lên kế hoạch:

Chụp X-quang kết hợp với chụp hình trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm là một bước vô cùng quan trọng trong niềng răng vì chỉnh nha là một khoảng thời gian dài, từ 2 - 3 năm, điều này có thể khiến bác sĩ không thể nhớ hết được những điều trị của mình cũng có thể bệnh nhân sẽ quên đi hàm răng trước khi niềng của bản thân. Vì vậy việc chụp X-quang sẽ cho phép bác sĩ và bệnh nhân có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn trong quá trình niềng răng.

So sánh sau khi niềng răng:

Chụp phim X-quang là một trong những cách lưu thông tin về tình trạng răng của bệnh nhân tốt nhất, phim X-quang sẽ phản ánh chân thực hàm răng của mỗi người thông qua phim, nhìn vào đấy bác sĩ và bệnh nhân có thể thấy được sự di chuyển của răng cũng như quá trình điều trị chỉnh nha. Ngoài ra phim X-quang còn dùng để so sánh kết quả trước và sau khi niềng răng.

chup-xquang-trong-nha-khoa
Chụp X-quang trong niềng răng rất quan trọng giúp Bác sĩ lên kế hoạch và phác dồ điều trị thật chính xác

[cta-cam-nang]

Những ai không nên chụp X-quang răng?

- Việc chụp phim X-quang trong điều trị nha khoa phụ thuộc vào sự chỉ định của Bác sĩ vì:

 • Tia X có khả năng gây nhiễm xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Vì vậy khi chụp X-quang bạn sẽ được bảo vệ bởi áo chì nhằm hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa tia X và cơ thể.

 • Trong y tế, lượng tia X dùng để chụp phim X-quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát và nha khoa Up Dental tuyệt đối sẽ không mạo hiểm sức khỏe của bạn trong bất kỳ phương pháp điều trị nào. Với hệ thống chụp X-quang hiện đại nhất của hãng Sirona - Đức với lượng tia X là ở mức thấp nhất, chỉ 1/10 so với máy chụp phim tia X bình thường, giúp giảm thiểu rõ rệt lượng tia X đến bệnh nhân.

- Lưu ý đối với thai phụ và trẻ em:

 • Đối với thai phụ: Trong điều trị nha khoa, tuy chụp X-quang chỉ được thực hiện ở vùng miệng nhưng nếu bạn mang thai, bạn nên thông báo với chuyên viên y tế về tình hình thai kỳ để được hỗ trợ thiết bị bảo vệ tránh ảnh hưởng đến thai nhi nhằm đảm bảo sức khỏe thai nhi nhất là trong ba tháng đầu.

 • Trẻ em đôi lúc cũng sẽ được chỉ định chụp X-quang để xác định tình trạng răng lệch lạc, răng mọc xiên lệch cũng như những tình trạng sâu răng trước khi phát triển, lây lan sang những răng bên cạnh… Đối với việc này bác sĩ sẽ có những biện pháp chữa trị tốt nhất.

chup-xquang-trong-nha-khoa
Phụ nữ đang mang thai (đặc biệt trong 3 tháng đầu) nên chú ý vấn đề chụp X-quang

Chụp X-quang nha khoa tại Up Dental

 • Đối với niềng răng, việc chụp X-quang để xác định chính xác nguyên nhân gây ra các tình trạng như hô, móm… là vô cùng quan trọng. Phim X-quang giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng và lên kế hoạch điều trị chính xác, đồng thời lưu lại những dữ liệu về tình trạng ban đầu của răng ở từng khách hàng để so sánh sau khi chỉnh nha.

 • Phòng chụp phim cũng được bảo vệ với áo chì, vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Tại Up Dental quá trình chụp X-quang nha khoa chuyên nghiệp luôn diễn ra dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên được đào tạo  kỹ càng về thao tác cũng như kỹ thuật.

 • Up Dental sử dụng máy X-quang Sirona - hệ thống máy X-quang hiện đại nhất trên thế giới xuất xứ tại Đức.

 • Máy X-quang Sirona là hệ thống máy chụp X-quang hiện đại nhất trên thế giới của Đức được ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam. Đây được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc chẩn đoán và điều trị tại Up Dental. Với lượng tia X chỉ bằng 1/10 máy chụp phim tia X bình thường, bảo vệ sức khỏe của khách hàng nhưng vẫn đảm đảm chất lượng hình ảnh tốt nhất.

 • Máy X-quang Sirona cho phép phân tích toàn bộ cấu trúc răng, nướu và xương hàm, giúp quá trình điều trị chỉnh nha nhanh gọn và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Khi đến thăm khám lần đầu tại Up Dental, bạn có thể chụp phim X-quang tại đây để bác sĩ căn cứ vào đó mà đưa ra chẩn đoán chính xác tình trạng răng, mức độ lệch lạc, có răng mọc ngầm hay răng khôn cần nhổ hay không...

 • Ngoài ra nha khoa Up Dental còn đầu tư phòng chụp X-quang chuyên dụng với đèn tín hiệu thông báo trước phòng chụp X-quang, áo chì bảo vệ sức khỏe người chụp, tường và cửa có lõi chì… góp phần tạo nên một không gian phòng an toàn và an tâm cho khách hàng.

Để được tư vấn miễn phí, liên hệ tại: 

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng