Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng là gì? Thời gian niềng răng bao lâu, chi phí ra sao? Độ tuổi lý tưởng để niềng răng là bao nhiêu… Tất tần tật những kiến thức về niềng răng sẽ được Bác sĩ chuyên niềng răng nha khoa Up Dental giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Sở hữu hàm răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc là điều không ai muốn. Hàm răng quyết định 90% sự tự tin khi cười. Hàm răng xấu xí là một trong những trở ngại về mặt ngoài hình để bạn giao tiếp tự tin, gặp gỡ đối tác, công việc cuộc sống. Bên cạnh đó, hàm răng còn giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Niềng răng có thể giúp bạn can thiệp sớm hàm răng xấu xí. Tuy nhiên, niềng răng như thế nào đề an toàn và đúng cách? Mời bạn đọc rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về niềng răng

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài, thun hoặc sử dụng khay niềng trong suốt... để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc, đảm bảo đúng khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ.

Điều đặc biệt, phương pháp này hạn chế những xâm lấn đối với răng và xương hàm. Răng di chuyển và xếp đều nhờ lực nắn chỉnh từ từ của dây cung, khí cụ, không cần phải trải qua dao kéo hay can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật.

nieng-rang-la-gi

Thời gian niềng răng trung bình thường kéo dài khoảng 1 - 3 năm, tùy vào từng tình trạng răng và độ tuổi niềng răng mà Bác sĩ lập kế hoạch điều trị tốt nhất, phù hợp với mỗi người. Đối với trẻ em khi niềng răng không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm. Vì răng và xương hàm của bé còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên sau khi niềng răng sẽ đạt hiệu quả tối ưu, hạn chế nguy cơ phẫu thuật hàm khi trưởng thành.

Các trường hợp cần can thiệp niềng răng

 • Răng hô: còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới. Răng hô có thể làm cho khuôn mặt của bạn mất cân đối và trông kém duyên. Biểu hiện của răng hô có thể là hô hai hàm, hàm trên nhô ra phía trước trong khi hàm dưới bình thường, hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường,...
  >> Xem thêm về niềng răng hô.
 • Răng móm: răng móm là một trong các hiện tượng sai lệch khớp cắn (khớp cắn ngược), nếu răng hô có biểu hiện hàm trên bao bọc cung hàm dưới thì tình trạng răng móm ngược lại. Biểu hiện của móm rất dễ nhận biết đó là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch và nhô ra trước. Răng móm làm cho gương mặt như bị gãy khúc khi nhìn nghiêng, khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng, nụ cười. 
  >> Xem thêm về niềng răng móm
 • Răng thưa: răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm. Khoảng cách giữa các răng quá xa nhau dẫn đến các ảnh hưởng về ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Răng thưa có thể bị gây ra bởi thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng,... >> Xem thêm về niềng răng thưa

cac-truong-hop-can-nieng-rang

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xác định mình đang gặp phải tình trạng nào trong các trường hợp trên, tốt nhất bạn nên tìm ngay cho mình một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín để nhận được tư vấn chính xác từ đó bạn sẽ biết mình có cần can thiệp niềng răng hay không.

>> Niềng răng lệch hàm có cải thiện được hàm lệch không?

Các phương pháp niềng răng hiện nay

Ngày này có rất nhiều phương pháp niềng răng hiện đại được cải tiến và ngày càng hoàn thiện từ các phương pháp niềng răng truyền thống trước đây, tuy nhiên tựu chung vẫn là được phân ra thành hai loại niềng răng cố địnhniềng răng không cố định

cac-loai-nieng-rang
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng cố định

Niềng răng mắc cài kim loại:phương pháp niềng răng lâu đời với cấu tạo đặc trưng dây cung nằm trong các rãnh mắc cài được buộc cố định nhờ dây thun. Thun được sử dụng trong niềng răng có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục và đạt hiệu quả cao. Phương pháp này can thiệp hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ trung bình, khó đến phức tạp. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: Được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại thông thường với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun. Cải tiến này giúp dây cung được cố định chặt chẽ, ổn định trong rãnh mắc cài, giảm ê khi mới mang niềng, khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ trung bình, khó đến phức tạp.

Niềng răng mắc cài sứ: Giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Điểm khác biệt duy nhất là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Vì tính chất thẩm mỹ hơn nên chi phí niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa: Hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự đóng. Tương tự như niềng răng mắc cài sứ nhưng khác ở chỗ mắc cài có chốt tự đóng thay thế thun đàn hồi để cố định dây cung trên rãnh mắc cài. Phương pháp này khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong: Hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi, có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp, điều đặc biệt là các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Phương pháp này giúp nắn chỉnh những răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn, răng hô, móm, thưa… Kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt trong đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, đồng thời đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp khi gắn mắc cài, thăm khám…

>> Niềng răng mắc cài pha lê - Những thông tin cơ bản từ Bác sĩ chuyên môn

Niềng răng không cố định

Niềng răng không mắc cài:Niềng răng Invisalign (xuất xứ Mỹ) là đại diện tiêu biểu của phương pháp niềng răng không mắc cài. Điểm đặc biệt của phương pháp niềng răng tháo lắp này là dùng khay niềng trong suốt để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng, khay niềng Invisalign gần như vô hình, khách hàng có thể tự tháo lắp khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả những trường hợp sai khớp cắn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt là giúp khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi khách hàng phải chủ động đeo khay niềng trung bình từ 20 - 22 giờ mỗi ngày.

>> Niềng răng Trainer/Silicon - hiểu đúng và dùng đúng

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Theo các bác sĩ nha khoa chuyên niềng răng, độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là giai đoạn từ 6-12 tuổi, giai đoạn khung xương hàm đang phát triển. Có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này, chẳng hạn như “trẻ 6 tuổi mới chỉ có 1 - 2 răng vĩnh viễn, còn lại là răng sữa thì niềng răng có hiệu quả không? ”

do-tuoi-nieng-rang

Bác sĩ Up Dental cho biết: “Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn. Ở độ tuổi 9 - 12, lúc này răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và bạn có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp”.

Ngoài ra, niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 12 hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên cung hàm như đối với niềng răng cho người lớn.

>> Niềng răng lệch lạc - giải pháp hiệu quả điều trị răng lộn xộn

Thời gian niềng răng chuẩn là bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà thời gian niềng răng sẽ khác nhau, nhưng thời gian trung bình khoảng từ 1 - 3 năm. Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Phương pháp niềng răng: Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu một phần phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Thông thường, niềng răng mắc cài sẽ có thời gian thực hiện nhanh hơn so với niềng răng không mắc cài. Phương pháp niềng cho kết quả nhanh nhất và phù hợp hầu như tất cả các trường hợp là niềng răng mắc cài kim loại. Nếu so sánh niềng răng mắc cài kim loại với các phương pháp khác thì phương pháp này có thể rút ngắn thời gian niềng răng từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Tay nghề của Bác sĩ: Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ biết cách giúp bạn xác định đúng tình trạng răng mà bạn gặp phải và giúp bạn lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Từ đó bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời sẽ đạt được hiệu quả tối ưu sau khi tháo niềng.
 • Sự chủ động của người niềng răng: Đây là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Việc tuân thủ đúng lịch trình niềng răng như tái khám đúng hẹn, thực hiện đúng lời Bác sĩ căn dặn, luôn chú ý cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng,... những điều này góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng của bạn.

>> Top 10 kinh nghiệm niềng răng mắc cài bạn không thể bỏ qua

Có nên niềng răng hay không?

Một trong những băn khoăn hàng đầu của những ai đang nhen nhóm ý định niềng răng chính là có nên niềng răng hay không? Up Dental sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn về tác dụng của niềng răng cũng như giải đáp những thắc mắc của mọi người xung quanh việc niềng răng.

Lợi ích của niềng răng

Trên nguyên lý, niềng răng không làm ảnh hưởng đến cấu trúc, hình dạng của răng, không xâm lấn men răng nên hoàn toàn không làm yếu răng. Niềng răng là quá trình di chuyển răng về vị trí tốt hơn, giúp răng ổn định chức năng ăn, nhai. Bên cạnh đó giúp tổng thể hàm sẽ đều hơn và đẹp hơn. Khi răng di chuyển và dần ổn định thì xương ở xung quanh răng sẽ cứng lại chính vì vậy mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng sau này, không làm yếu răng sau niềng.

loi-ich-cua-nieng-rang

Nhiều bạn lo lắng răng sẽ bị yếu sau khi niềng. Tuy nhiên sức khỏe răng trong và sau niềng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức vệ sinh răng miệng của bạn. Nếu bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt thì sẽ duy trì được sức khỏe của răng miệng. Đồng thời bạn cũng nên biết có rất nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng và toàn thân sau đây, nếu bạn có hàm răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc mà không được can thiệp chỉnh nha kịp thời:

 • Hiểm họa về sức khỏe dạ dày: Hàm răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc là những dạng sai khớp cắn có thể làm cho chức năng nhai bị kém đi, thức ăn không được xay nhuyễn đã được đưa vào bộ phận tiêu hóa dẫn tới tình trạng dạ dày làm việc quá mức, dễ gây tình trạng viêm nhiễm dạ dày, rối loạn tiêu hóa…
 • Ảnh hưởng đến khả năng phát âm chuẩn: Hàm răng đóng vai trò là một phận quan trọng trong việc phát âm. Hàm răng kết hợp với môi, lưỡi giúp phát âm tròn vành, rõ chữ hơn. Trường hợp răng bị hô, móm, lệch lạc, thưa sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm, đặc biệt là các âm “ph, s, v, f…” trong tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Khó vệ sinh răng miệng, gây các bệnh lý về răng: Một hàm răng không đều sẽ gây nhiều cản trợ cho việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Hệ quả của điều này là hàng loạt các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu…
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ, thiếu tự tin: Khoảng 80% những trường hợp người niềng răng tìm đến các nha khoa để tư vấn với lý do thẩm mỹ. Mong muốn hàm răng đều hơn, đẹp hơn, tự tin cười nói, chụp ảnh là lý do vô cùng chính đáng. Bạn sẽ không thể tin tin đứng trước đám đông hay đối tác khách hàng để nói chuyện, giao lưu, thuyết trình, bạn cũng khó lòng nở nụ cười tự tin, khoe góc nghiêng thần thánh với khuôn miệng bị hô, móm và hàm răng lệch lạc, khấp khểnh...

Vì thế ngoài mang đến một hàm răng đều và đẹp niềng răng còn mang đến vô vàn những giá trị khác như:

 1. Chỉnh lại khớp cắn đúng, ăn nhai tốt.
 2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.
 3. Đóng khoảng vùng mất răng.
 4. Phát âm chuẩn, tròn vành, rõ chữ.
 5. Dễ dàng vệ sinh răng miệng.
 6. Hạn chế các bệnh lý về răng (sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng…).
 7. Hạn chế nguy cơ mài nhỏ răng để bọc sứ đối với những trường hợp lệch lạc nhiều.
 8. Khuôn miệng cân đối, gương mặt hài hòa.
 9. Tự tin hơn khi cười và giao tiếp.
 10. Thoát khỏi các biệt danh về hàm răng xấu.

>> Tổng hợp các loại bàn chải dành cho người niềng răng

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về niềng răng

tim-hieu-ve-nieng-rang

Niềng răng có ảnh hưởng thần kinh không?

Về thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng thần kinh không, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng khẳng định: Niềng răng đúng cách, đúng quy trình với Bác sĩ có chuyên môn sẽ không ảnh hưởng đến thần kinh. Bởi vì quá trình niềng răng chỉ có tác động lên răng để chúng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm và các dây thần kinh nằm sâu bên dưới chân răng nên khi nắn chỉnh răng sẽ không ảnh hưởng gì đến những dây thần kinh bên dưới chân răng.

Ngoài ra, quy trình niềng răng đúng cách không thể bỏ qua một bước vô cùng quan trọng là chụp X-quang trước khi niềng. Dữ liệu phim X-quang sẽ giúp Bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng răng cũng như nhìn thấy rõ liệu có những sợi dây thần kinh nào nằm gần các răng cần nhổ khi niềng không và liệu việc niềng răng có ảnh hưởng gì đến thần kinh không. Nếu mọi điều bình thường thì việc niềng răng đảm bảo an toàn.

Niềng răng có bị hóp má không?

Để giải tỏa suy nghĩ niềng răng bị hóp má, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental có những chia sẻ như sau: 

Niềng răng không phải là nguyên nhân gây hóp má, biểu hiện hóp má, hóp thái dương khi niềng răng có thể do nhiều người nhân. Một trong số đó là do việc nhổ răng tạo ra khoảng trống trên hàm nên nhìn vào bạn cảm thấy hơi hóp má. Tuy nhiên, tình trạng hóp má trong quá trình niềng thường xảy ra khi nhổ răng khôn mà thôi. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, khoảng trống nhổ răng sẽ được đóng khít, cung răng được nắn chỉnh tròn đều và đầy đặn nên sẽ khắc phục được tình trạng hóp má khi niềng. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất khi niềng răng có biểu hiện hóp má là do chế độ ăn uống không đảm bảo, lo lắng stress cũng là những nguyên nhân có thể gây sụt cân, hóp má khi niềng. 

Chính vì thế, để đảm bảo một gương mặt đầy đặn và không bị hóp má khi niềng răng khi niềng răng bạn cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý không nên quá kiêng khem, chú ý dùng những món ăn mềm, dễ nhai trong thời gian đầu hoặc khi nhổ răng để không ảnh hưởng đến kết quả niềng.

>> Cách khắc phục niềng răng bị tụt lợi

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt?

Trong một số trường hợp, niềng răng làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực, giúp người niềng có khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn. Một quá trình niềng răng thành công sẽ giúp cho các răng dịch chuyển về đều và đúng vị trí trên cung hàm, khi khuôn miệng cân đối sẽ giúp cho gương mặt hài hòa và cân xứng hơn. Sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở những người bị hô – móm, đặc biệt khi nhìn ở góc nghiêng. Với trường hợp răng không đều, răng thưa thì sự thay đổi của khuôn mặt sau khi niềng răng là rất ít, hầu như không có, chỉ có sự khác biệt diễn ra ở khuôn miệng và nhận thấy rõ nhất khi giao tiếp.

Niềng răng có hôn được không?

Khi tham khảo kinh nghiệm niềng răng của các bạn đã trải qua quá trình niềng răng và có người yêu, hầu hết các bạn khẳng định niềng răng vẫn hôn được bình thường. Sau khi bạn đã làm quen với các mắc cài và khí cụ niềng răng, mọi vấn đề sinh hoạt từ ăn nhai, nói chuyện và thậm chí là hôn vẫn có thể diễn ra bình thường. Điều quan trọng là bạn chỉ cần nhẹ nhàng và chú ý hơn là được.

Niềng răng có đau không?

Đây là giải đáp cho câu hỏi "niềng răng có đau không?". Thực tế, kỹ thuật niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc… về đúng vị trí trên cung hàm. Cảm giác đau khi chỉnh nha được mô tả chỉ là sự căng tức và ê buốt. Niềng răng có thể sẽ gây khó chịu cho bạn trong một số giai đoạn như tách kẽ răng từ 3 - 5 ngày, mới nhổ răng, 1- 2 tuần đầu mới gắn mắc cài và 1 - 2 ngày đầu siết răng mỗi tháng. Tuy nhiên, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng cũng như hàng ngàn khách hàng đã trải qua quá trình niềng răng tại nha khoa Up Dental khẳng định: Đau khi niềng răng nằm trong giới hạn có thể thể chịu đựng được. Hơn nữa, cảm giác khó chịu khi niềng chủ yếu là cảm giác ê buốt và căng tức răng chứ không phải là nỗi đau kinh khủng không thể chịu đựng được. Hãy nghĩ thử xem, nếu niềng răng đau kinh khủng thì là sao có hàng nghìn người đã trải qua quá trình niềng răng thành công, sở hữu nụ cười đẹp và tự tin, trong đó có cả các bé nhỏ từ 9 - 12 tuổi, độ tuổi vàng để niềng răng.

>> Niềng răng có chữa được cười hở lợi không?

Lựa chọn nha khoa niềng răng  

Một trong những điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả niềng răng của bạn chính là bác sĩ trực tiếp niềng răng cho bạn. Vì thế bạn nên biết cách nhìn nhận để lựa chọn cho mình một bác sĩ, một nha khoa niềng răng uy tín và phù hợp với kinh phí mà bạn đang có. Sau đây là những tiêu chí quan trọng làm nên sự tin tưởng cho một nha khoa niềng răng:

Bác sĩ có chuyên môn

Thực tế niềng răng hô, móm, lệch lạc… là một kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn kết hợp với quy trình niềng răng an toàn chuẩn y khoa, cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị chuyên dụng... Bác sĩ niềng răng có ý nghĩa quyết định đến kết quả niềng răng của bạn. Bác sĩ niềng răng không uy tín, không có chuyên môn, không có giấy phép chỉnh nha sẽ không đánh giá được chính xác tình trạng răng của bạn, bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ không thể lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn. 

Quy trình niềng răng chuẩn Y khoa

quy-trinh-nieng-rang-chuan-y-khoa

Trước khi niềng răng, bạn hãy tham khảo quy trình niềng răng của nha khoa. Niềng răng phải trải qua các giai đoạn chụp phim, thăm khám, điều trị tổng quát, gắn mắc cài và tái khám định kỳ để đảm bảo hiệu quả niềng răng với một hàm răng đều đẹp sau khi tháo niềng.

Hợp đồng cam kết và chính sách bảo hành

Nha khoa uy tín đề cao lợi ích của khách hàng chứ không phải chỉ hoàn thành trách nhiệm trong thời gian niềng răng, rồi sau đó bỏ mặc tình trạng răng của khách hàng. Hợp đồng niềng răng là bản cam kết giúp bạn có một quá trình niềng răng an toàn, kết quả như mong muốn. Trong hợp đồng niềng răng nêu rõ tình trạng ban đầu, thời gian dự kiến, mức chi phí và dự đoán kết quả niềng răng. Bản hợp đồng phải có đầy đủ chữ ký của Bác sĩ và người niềng.

Theo các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì giai đoạn 6 tháng sau khi tháo niềng răng là vô cùng quan trọng. Có nhiều nguy cơ tác động làm răng bị chạy, bị xô lệch hoặc tái phát sau khi tháo niềng. Chính vì thế, nha khoa niềng răng uy tín là nơi chịu trách nhiệm đến cùng tình trạng răng của khách hàng, chính sách bảo hành trọn đời kết quả niềng răng.

Nha khoa chuyên sâu về niềng răng 

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều phòng khám về răng. Thế nhưng, số lượng các nha khoa chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khó và phức tạp, đòi hỏi quy trình kéo dài. Nha khoa niềng răng chuyên sâu uy tín sẽ được đầu tư chỉn chu về bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, chịu trách nhiệm đào tạo kỹ năng cần thiết cho nhân viên hỗ trợ, đầu tư trang thiết bị chuyên dụng. 

Chính sách thanh toán hợp lý

Chi phí niềng răng bao gồm chi phí bác sĩ, vật liệu, đội ngũ nhân viên chăm sóc, trang thiết bị… Chi phí niềng răng mặt bằng chung từ 25 triệu trở lên với nhiều người có thể là áp lực lớn, tuy nhiên bạn cũng cần cảnh giác với các quảng cáo niềng răng giá rẻ, đề phòng các phòng nha kém chất lượng. Để giải quyết vấn đề chi phí, hiện nay, có nhiều nha khoa áp dụng chính sách niềng răng trả góp hằng tháng có thể giúp bạn giải quyết trăn trở lớn về vấn đề chi phí. Đừng dại dột vì tiết kiệm chi phí mà niềng răng giá rẻ nhiều nguy cơ trong khi bạn có sự lựa chọn khác thông minh và an toàn hơn - niềng răng trả chậm hàng tháng.

>> Bạn biết gì về niềng răng 3D Clear Aligner?

Quy trình niềng răng chuẩn Y khoa tại Up Dental 

Trước khi niềng răng bạn nên biết một quy trình niềng răng chuẩn Y khoa diễn ra như thế nào, sau đây là quy trình niềng răng tại Up Dental, bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1 - Thăm khám lần đầu: Công tác thăm khám ban đầu để xác định tình trạng răng trước khi niềng rất quan trọng. Chụp phim X-quang để nhìn được tổng quát về tình trạng răng, mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc của răng, có răng ngầm hay dây thần kinh nào nằm gần chân răng khôn.  Ngoài ra, bạn còn được chụp hình trong miệng, ngoài mặt, hình chính diện, góc nghiêng, lấy dấu mẫu hàm,... Tất cả những dữ liệu này sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng răng, từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp. 
 • Bước 2 - Ký hợp đồng niềng răng: Tuyệt đối không được lơ là bước này, bởi vì niềng răng kéo dài 1 - 3 năm, không ai chắc điều gì có thể xảy ra. Hợp đồng niềng răng giúp bảo vệ quyền lợi của bạn về mặt pháp lý, tạo sự an tâm và tin tưởng hơn cho bạn. Trong hợp đồng niềng răng có ghi rõ tình trạng răng trước khi niềng, mức độ can thiệp sau khi niềng răng, thời gian và chi phí điều trị, chữ ký xác nhận của bác sĩ chịu trách nhiệm niềng răng chính cho bạn.
 • Bước 3 - Điều trị tổng quát trước khi niềng răng: Nhiều người hoặc nhiều nha khoa thường lơ là bước này. Đó là một sai lầm lớn. Trước khi có hàm răng đều và đẹp, bạn phải có một hàm răng khỏe mạnh. Việc điều trị tổng quát trước khi niềng răng giúp bạn ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh lý về răng trước, trong và sau khi niềng răng, đảm bảo một hàm răng khỏe mạnh sẵn sàng bước vào quá trình di chuyển răng.
 • Bước 4 - Gắn khí cụ: Khí cụ là những vật liệu hỗ trợ ban đầu trước khi chính thức mang mắc cài hay khay niềng trong suốt. Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn mang khí cụ phù hợp. Ví dụ, tách kẽ răng, gắn khí cụ nong hàm hoặc khí cụ nới rộng trong trường hợp cần thiết.
 • Bước 5 - Gắn mắc cài: Chính thức bắt đầu hành trình niềng răng, nếu bạn chọn niềng răng có mắc cài thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài chắc chắn trên thân răng, dây cung cố định trên mắc cài nhờ thun đàn hồi hoặc khóa tự động tạo ra lực nắn chỉnh răng. Trường hợp bạn niềng răng bằng khay trong suốt, bạn sẽ nhận những khay niềng đầu tiên, đeo trung bình từ 20 - 22h/ngày để dịch chuyển răng. 
 • Bước 6 - Tái khám định kỳ: Sau khi gắn mắc cài, răng của bạn cần được bác sĩ theo dõi định kỳ hàng tháng, tăng lực di răng, điều chỉnh khớp cắn. Trung bình từ 2 - 4 tuần, bạn sẽ có lịch hẹn đều đặn đến nha khoa để tái khám định kỳ. Việc trễ tái khám 1 tháng, răng của bạn có thể không di chuyển đúng lộ trình, ngày tháo niềng của bạn có thể chậm hơn. Chính vì thế, hãy chọn nha khoa biết tôn trọng lợi ích của khách hàng, nghiêm túc trong việc đặt và nhắc lịch hẹn tái khám cho khách hàng. 
 • Bước 7 - Kết thúc điều trị-duy trì kết quả: Đây là khi bạn có thể thở phào nhẹ nhõm và tận hưởng niềm hạnh phúc bất tận khi nhìn trong gương một người có hàm răng đều, đẹp, nụ cười tự tin. Đó chính là bạn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, vui nhưng vẫn không thể lơ là. Bạn vẫn phải tiếp tục đeo hàm duy trì sau niềng răng và tái khám định kỳ để duy trì kết quả sau niềng răng.

>> Tổng hợp các khuyết điểm và thời gian niềng răng cửa

Những lưu ý về niềng răng

Lưu ý trước khi niềng

Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín với Bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Điều này đảm bảo cho bạn có một quá trình niềng răng an toàn, một kết quả như mong muốn.  Bởi vì niềng răng là một quá trình điều trị tương đối phức tạp và kéo dài trung bình từ 1 - 3 năm. Để góp phần vào sự thành công của một ca niềng răng đòi hỏi Bác sĩ phải có chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hợp lý đối với từng trường hợp răng, hiểu rõ đặc điểm xương hàm, trục răng, mức độ lệch lạc của răng... Những thông tin này Bác sĩ không thể nắm hết được chỉ qua việc thăm khám thông thường mà cần kết hợp với những hình ảnh thu được từ việc chụp X-quang.

Xác định đúng tình trạng răng trước khi niềng bằng cách chụp hình trong miệng và ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm. Quá trình này sẽ giúp bạn ghi lại những dữ liệu về tình trạng thẩm mỹ, chức năng, khớp cắn, cấu trúc các răng ngay từ lúc bắt đầu. Tất cả những dữ liệu lâm sàng này rất quan trọng, dựa vào đó Bác sĩ có thể đánh giá được thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng để lên phác đồ, lựa chọn phương án điều trị thích hợp. Đồng thời, đây cũng là những dữ liệu được lưu trữ để Bác sĩ và bệnh nhân so sánh kết quả thay đổi sau khi niềng răng.

chup-x-quang-nieng-rang
Chụp X-quang giúp xác định đúng tình trạng răng miệng của bạn

Những lưu ý trong quá trình niềng răng

Sau khi chọn được cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín và đáng tin tưởng, điều quan trọng bạn cần làm để có một quá trình niềng răng an toàn và hiệu quả là tuân thủ các lời khuyên của Bác sĩ chuyên môn. Dưới đây là một số lời khuyên về vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi niềng răng đến từ Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental cho bạn.

>> Tác hại khi niềng răng bị hỏng

Chăm sóc răng miệng khi niềng

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày đặc biệt sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
 • Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu.
 • Di chuyển bàn chải theo chiều dọc nhẹ nhàng ở mặt ngoài, mặt trong. Thông thường các bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn vì bị vướng mắc cài. Đối với mặt nhai các bạn rung nhẹ bàn chải tại chỗ.
 • Đặc biệt đối với vùng kẽ răng, các bạn cần kiên nhẫn dùng chỉ nha khoa để làm sạch.
 • Chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát.
 • Kết hợp dùng nước súc miệng để đảm bảo sức khỏe răng và nướu.

Đồng thời, các bạn cần đến nha khoa thăm khám theo định kỳ để Bác sĩ khám tổng quát cũng như can thiệp kịp thời các bệnh lý răng miệng. Cạo vôi răng ít nhất 6 tháng/lần để giữ cho hàm răng khỏe mạnh, ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Thói quen ăn uống trong khi niềng

Ăn uống khi niềng răng bạn nên chọn những thực phẩm mềm, hạn chế đồ dai, cứng có thể làm yếu và xô lệch răng, bung sút mắc cài... Hạn chế bánh kẹo, các loại nước có gas, thức ăn nhanh, nhiều đường vì dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Các bệnh lý về răng có thể làm kéo dài thời gian niềng hoặc gây đau nhức không cần thiết nếu không được điều trị ổn định trước khi niềng.

Sau khi niềng răng nên lưu ý những gì?

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần, Bác sĩ sẽ giúp bạn biết về tình trạng phát triển của răng đến thời điểm hiện tại, giúp bạn phát hiện và khắc phục những bất ổn của răng (nếu có). 

Thời điểm này xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu nên bạn phải đeo hàm duy trì sau niềng răng. Nhiệm vụ của hàm duy trì là giữ các răng ổn định ở vị trí mới cho đến khi xương, răng và nướu răng thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.

4 nguyên tắc khi đeo hàm duy trì:

 1. Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì
 2. Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp
 3. Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên
 4. Tái khám đúng hẹn

>> Niềng răng không nhổ răng có được không?

Chi phí niềng răng bao nhiêu là hợp lý?

bang-gia-nieng-rang-tai-up-dental

Sự so sánh về giá niềng răng sau đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về mức giá niềng răng hiện nay và giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Niềng răng tại nhà 

Niềng răng tại nhà với chi phí rẻ chỉ vài triệu thậm chí vài trăm ngàn, thấp hơn nhiều so với giá niềng răng vài chục triệu. Với mức chi phí này dễ thu hút nhiều người lựa chọn để can thiệp hàm răng xấu xí, hô, móm, thưa, lệch lạc. Tuy nhiên, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng cảnh báo niềng răng tại nhà mặc dù chi phí thấp nhưng “lợi bất cập hại”:

 • Răng phải chịu lực tác động không đều, không đúng thời điểm khiến tiến trình di chuyển của răng không ổn định cứ di chuyển được một chút lại bị tái xô lệch, dễ bị đau nhức, ê buốt.
 • Cách niềng răng tại nhà có thể làm bị lệch lạc, gây đau nhức, nặng hơn là biến chứng thành viêm tủy răng, viêm nhiễm… Nhiều trường hợp nặng hơn răng bị di chuyển đột ngột khiến các mạch máu bị đứt gây chết tủy.
 • Theo nhiều bác sĩ chuyên sâu về niềng răng chỉ ra rằng việc di chuyển răng sẽ làm tổn hại đến nguồn cung cấp máu, điều này sẽ làm cho nướu phải chịu áp lực, các nguồn cung cấp máu bị cắt khiến nướu bị thay đổi hình dạng gây viêm nhiễm nặng.
 • Trong khi các sợi dây cao su hoặc dây đàn hồi có thể có vẻ vô hại, chúng có thể trượt lên răng, vào sâu trong nướu răng và cắt đứt nguồn cung cấp máu. Tệ hơn nữa, những chiếc dây thun, dây thép ở sát chân răng phá hủy mô xương, mô mềm làm răng lung lay, theo thời gian người niềng răng tại nhà có thể bị rủi ro suy giảm chức năng ăn nhai, răng bị gãy rụng.
 • Hơn nữa những dụng cụ tự niềng răng tại nhà không được đảm bảo vệ sinh sẽ sinh ra vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng, viêm lợi, nặng hơn là biến chứng thành viêm tủy răng và gây hại đến sức khỏe.
 • Chưa kể dụng cụ niềng răng tại nhà hết sức thô sơ và vô cùng dễ kiếm thu hút đông đảo người thử áp dụng, đặc biệt là độ tuổi vị thành niên – lứa tuổi mà xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc di chuyển răng dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Răng khểnh đẹp hay xấu? Có nên niềng răng khểnh không?

Niềng răng tại bệnh viện răng hàm mặt

Niềng răng ở bệnh viện răng hàm mặt cũng là một trong những lựa chọn uy tín và chất lượng cho các bạn. Tuy nhiên, bởi tính chất công của bệnh viện, những bất cập về thời gian làm việc hành chính có thể là vấn đề bạn nên cân nhắc kỹ. 

Thông thường, bệnh viện răng hàm mặt hoạt động trong thời gian hành chính. Trong khi đó, quá trình niềng răng dài đến 1 - 3 năm, mỗi tháng bạn bắt buộc phải đến tái khám để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, thay thun, nhổ răng, di răng… Bạn sẽ phải sắp xếp thời gian cá nhân để đến bệnh viện tái khám trong khoảng thời gian này cho nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc, học hành của bạn. Bạn nên cân nhắc kỹ những điều này khi lựa chọn địa chỉ niềng răng phù hợp cho mình.

Niềng răng tại Nha khoa Up Dental 

Thấu hiểu được những lo lắng về vấn đề chi phí niềng răng của các bạn, nha khoa Up Dental tiên phong áp dụng chính sách niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng. Những lợi ích khi chọn niềng răng trả góp 1 triệu/tháng tại nha khoa Up Dental:

 1. Quẳng gánh lo về chi phí: Với dịch vụ niềng răng trả chậm hàng tháng, khách hàng chỉ cần thanh toán từ 1 triệu mỗi tháng. So sánh với dịch vụ niềng răng đóng cùng lúc mấy chục triệu thì chính sách này giúp khách hàng giảm được áp lực về chi phí, thuận tiện hơn khi chi trả cũng như cân đối tài chính.
 2. Lựa chọn tuyệt vời cho bạn trẻ và những gia đình muốn đầu tư niềng răng cho con: Niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng tạo điều kiện giúp nhiều khách hàng là học sinh - sinh viên, những gia đình muốn cho con niềng răng nhưng chưa sẵn sàng về chi phí có cơ hội cải thiện tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc, sở hữu nụ cười đẹp, tự tin hơn trong cuộc sống.
 3. Tạo điều kiện can thiệp sớm các khiếm khuyết răng: 6 - 12 tuổi được xem là thời điểm lý tưởng để chỉnh nha. Niềng răng giai đoạn này giúp hạn chế đau nhức và không phải nhổ răng. Bước qua giai đoạn này, bạn vẫn có thể niềng răng nhưng cần nhiều thời gian hơn. Càng kéo dài, việc niềng răng càng khó khăn và thời gian đeo niềng cũng lâu hơn. Dịch vụ niềng răng trả chậm hàng tháng giúp cho các bạn trẻ sớm cải thiện tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc...
 4. Chất lượng được duy trì - tạo sự an tâm cho khách hàng: Niềng răng là một quá trình kéo dài từ 1 - 3 năm. Nếu thanh toán số tiền niềng răng trong ngày đầu đến khám, có lẽ bạn sẽ phải lo lắng “Liệu mình có được chăm sóc, quan tâm nhiệt tình như ngày đầu hay không?” Niềng răng trả chậm cho phép khách hàng giữ thế chủ động và hoàn toàn an tâm trong suốt quá trình điều trị.

nieng-rang-tra-gop

3 Bước để nhận được chính sách niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng tại Up Dental:

 • Bước 1: Đến nha khoa thăm khám, chụp X-Quang, Bác sĩ trực tiếp tư vấn về tình trạng răng. Nếu đồng ý với kế hoạch điều trị, khách hàng và Bác sĩ cùng ký vào bản cam kết hiệu quả sau điều trị như tư vấn ban đầu. 
 • Bước 2: Trong quá trình điều trị tổng quát trước khi gắn mắc cài, khách hàng đóng cọc cho nha khoa 30% chi phí niềng răng.

Ví dụ: Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có giá 25 triệu thì khách hàng chỉ cần đóng trước từ 7 - 8 triệu.

 • Bước 3: Sau khi gắn mắc cài, trong mỗi đợt tái khám khách hàng chỉ cần đóng 1 triệu, thanh toán dần cho đến hết chi phí niềng răng.

>> Niềng răng vẩu - bạn đã biết những điều này chưa?

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ