sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Hơn 4.000 khách hàng
tháo niềng tại Up Dental
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng sẽ đau kinh khủng, sẽ bị hóp má, sụt cân… Vô vàn những lo lắng, vấn đề về niềng răng cần được chuyên gia tháo gỡ. Bài viết “Những hiểu lầm về niềng răng, bạn nên xem” tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng sẽ làm rõ nhiều vấn đề có thể bạn đang quan tâm.

Niềng răng sẽ đau kinh khủng, sẽ bị hóp má, sụt cân… Vô vàn những lo lắng, vấn đề về niềng răng cần được chuyên gia tháo gỡ. Bài viết “Những hiểu lầm về niềng răng, bạn nên xem” tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng sẽ làm rõ nhiều vấn đề có thể bạn đang quan tâm.

Song song với những phân tích các tin đồn thật - giả chuyện niềng răng bị hóp má, bị đau, bài viết còn có phần giải đáp thắc mắc: Mất răng có niềng được không? Niềng răng một hàm nên hay không nên… Đọc bài viết để hiểu thêm nhé!

THẬT - GIẢ CHUYỆN NIỀNG RĂNG VÀ NHỮNG NGUY CƠ 

Niềng răng bị "đau kinh khủng"?

Thực tế, niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng: Hô, móm, thưa, lệch lạc… về đúng vị trí trên cung hàm. Cảm giác ĐAU khi chỉnh nha được mô tả chỉ là sự căng tức và ê buốt.

Niềng răng ĐAU trong một số giai đoạn như sau:

-  Đặt thun tách kẽ: Hơi ê đau, ăn nhai hơi cộm, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn, khoảng 1 tuần sau Bác sĩ tháo ra thì tình trạng này sẽ không còn nữa.

-   Mang khí cụ: Thường đau lưỡi trong 3 - 7 ngày khi nuốt hoặc nói chuyện.

-   Mới gắn mắc cài: các bộ phận như lưỡi, má, nướu chưa quen nên có thể khiến bạn cảm thấy vướng víu và đau do ma sát với các dụng cụ.

-  Tăng lực siết của dây cung: Cảm giác ê các răng trong vòng 3 - 5 ngày sau khi thay dây cung hoặc tăng lực siết răng.

Cảm giác đau khi niềng răng phụ thuộc nhiều vào thể trạng, ngưỡng chịu đau của mỗi người. Một vài trường hợp người niềng răng có ngưỡng chịu đau thấp nên cảm giác ê, căng tức răng cũng có thể vượt mức chịu đựng trở thành nỗi “đau kinh khủng” không thể chịu được khi niềng răng.

Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ về quá trình niềng răng đau nhất giai đoạn nào? giảm đau khi niềng bằng cách nào? trước khi bắt đầu quá trình niềng răng nhé! 

niềng răng đau kinh khủng
Niềng răng chỉ đau trong một số giai đoạn nhất định

Niềng răng sẽ bị hóp má?

Niềng răng không phải là nguyên nhân gây hóp má. Tình trạng hóp má trong thời gian niềng răng có thể do chế độ ăn uống không được đảm bảo làm sụt cân gây ra cảm giác bị hóp má.

Tuy nhiên, các Bác sĩ nha khoa Chuyên sâu về niềng răng Up Dental khuyên bạn không nên quá lo lắng về việc niềng răng. Sau giai đoạn mới bắt đầu quá trình niềng răng (khoảng 1 tháng đầu) và 1 - 3 ngày sau khi tái khám tăng lực siết răng, các bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và thích nghi dần với việc ăn uống bình thường thôi.sẽ ăn uống bình thường được.

Nếu vẫn còn chưa an tâm, bạn có thể tham khảo thêm bài chia sẻ của Bác sĩ Up Dental về “Niềng răng có bị hóp má? Lý do bạn trông gầy gò, hóp má khi đeo niềng” trước khi sẵn sàng bước vào quá trình niềng răng - kiến tạo nụ cười đẹp nhé!

niềng răng có bị hóp má hay không
Niềng răng không phải là nguyên nhân gây hóp má

Niềng răng sẽ bị thần kinh? 

Niềng răng là cách thức dùng các khí cụ niềng răng, tác dụng lực một cách có tính toán lên từng răng trên cung hàm, nhằm mục đích làm răng di chuyển theo hướng mong muốn. Lực này rất nhẹ và cần 1 thời gian dài để di chuyển răng từ từ và sẽ không ảnh hưởng đến các dây thần kinh nằm sâu bên dưới chân răng.

Trước khi niềng răng, Bác sĩ thường yêu cầu khách hàng chụp phim X-quang để biết chính xác tình trạng răng cần niềng, đồng thời xác định có dây thần kinh quan trọng nào nằm dưới chân răng gây nguy hiểm nếu nhổ răng hoặc chỉnh nha hay không? Chính vì thế, lời đồn: “Niềng răng bị thần kinh” là không thể xảy ra. 

Bạn có thể đọc kỹ hơn bài phân tích của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng ở Up Dental về vấn đề niềng răng sẽ bị ảnh hưởng thần kinh qua bài viết: Giải mã thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh
Trước khi niềng răng, Bác sĩ thường yêu cầu khách hàng chụp phim X-quang đảm bảo không ảnh hưởng đến thần kinh

Niềng răng sẽ bị giảm tuổi thọ?

Trên nguyên tắc, niềng răng là một kỹ thuật chỉnh nha chỉ tác động đến các răng trên cung hàm với một lực rất nhỏ và phù hợp, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến những bộ phận khác của cơ thể. Hoàn toàn không có căn cứ hay bằng chứng để nói rằng niềng răng sẽ bị giảm tuổi thọ hay gây tác động xấu ảnh hưởng đến tuổi thọ người niềng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp niềng răng tại nha khoa không uy tín, Bác sĩ không chuyên sâu về chỉnh nha, dùng sai kỹ thuật có thể gây nhiều hậu quả khôn lường như răng chết tủy, tụt nướu, chức năng ăn nhai bị suy giảm, răng lung lay, rụng sớm…

Chính vì thế, để niềng răng an toàn, đảm bảo sức khỏe răng miệng và toàn thân thì bạn nên chọn cho mình nha khoa chuyên sâu về niềng răng với đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm về chỉnh nha.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài chia sẻ trải nghiệm thực tế của khách hàng Lê Hoàng Anh Thư về việc niềng răng có ảnh hưởng sức khỏe không? để có thêm tư liệu cho mình nhé! 

Niềng răng có ảnh hưởng tuổi thọ
Niềng răng là một kỹ thuật chỉnh nha chỉ tác động đến các răng trên cung hàm với một lực rất nhỏ và phù hợp không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ

Niềng răng sẽ bị sụt cân? 

Khi niềng răng, người niềng vẫn có thể ăn nhai bình thường, duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để không xảy ra tình trạng sụt cân.

Tuy nhiên để tránh việc bung sút mắc cài, hạn chế cảm giác đau ê, đồng thời tăng hiệu quả chỉnh nha thì Bác sĩ thường khuyên bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm quá dai, quá cứng, tập thói quen nên chế biến kỹ hoặc cắt nhỏ thức ăn…

Thực hiện được những điều này kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thực đơn phù hợp với người niềng răng, bạn không còn phải lo lắng niềng răng sẽ bị sụt cân, gầy gò, giảm sức khỏe.

Niềng răng có gây sụt cân
Khi niềng răng, người niềng vẫn có thể ăn nhai bình thường, đảm bảo vấn đề dinh dương và cân nặng

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC KHI NIỀNG RĂNG 

Mất răng có niềng được không?

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, sau niềng răng có thể giúp đóng khoảng vùng mất răng. Phần lớn những trường hợp niềng răng chen chúc nhiều cho người lớn đều có thể phải nhổ răng. Chính vì thế trong một số trường hợp khách hàng niềng răng bị mất răng từ trước, thường là răng số 6, Bác sĩ sẽ xem xét tận dụng chỗ trống vị trí mất răng để không phải nhổ răng khi niềng. 

Tuy nhiên, việc đóng khoảng những răng cối lớn đã mất thì không hề dễ dàng, đôi khi cần cắm minivis hỗ trợ tạo lực di răng và thời gian niềng sẽ lâu. Đối với một số trường hợp bị mất răng quá nhiều, các khí cụ niềng răng không thể đóng kín khoảng trống bị mất răng. Vì vậy khi niềng răng, Bác sĩ có thể tính toán một khoảng trống vừa phải để trồng răng giả lấp đầy chỗ mất răng. 

Để biết được chính xác tình trạng mất răng có thể niềng được không, Bác sĩ sẽ căn cứ vào những dữ liệu khoa học như phim X-quang, phim sọ nghiêng trong miệng, ngoài mặt… Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài kiến thức của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng Up Dental giải đáp thắc mắc: Mất răng có niềng được không? Nguy cơ biến dạng mặt do mất răng.

Trong một số trường hợp khách hàng niềng răng bị mất răng từ trước, Bác sĩ có thể tận dụng không phải nhổ răng khi niềng

Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không?

Trước khi nhổ răng, bệnh nhân thường được Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số đông cầm máu và đo huyết áp. Nếu mọi chỉ số đều ổn thì Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng.

Nhổ răng khi niềng là một kỹ thuật tương đối đơn giản, răng được lấy nguyên vẹn ra khỏi ổ răng. Vị trí nhổ răng sẽ được đóng khít sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha.

Thông thường, những răng cối nhỏ một hoặc hai chân, mức độ can thiệp những răng này đa phần đơn giản nên sau khi nhổ răng các bạn vẫn có thể sinh hoạt và đi làm bình thường. Cảm giác đau ít hoặc nhiều tùy vào ngưỡng chịu đau của mỗi người, thường chỉ cần uống 1 hoặc 2 liều giảm đau (paracetamol 500mg) là ổn. Nếu có bất kỳ vấn đề gì lo lắng, các bạn có thể gọi đến phòng khám để được hỗ trợ.

Bạn có thể tham khảo thêm trải nghiệm thực tế của khách hàng ở Up Dental về giai đoạn nhổ răng để niềng qua bài viết: Nhổ răng khi niềng… cảm giác không như mình tưởng tượng.

Nhổ răng khi niềng có nguy hiểm không
Nhổ răng khi niềng được thực hiện bởi chính Bác sĩ niềng răng đảm bảo an toàn cho người chỉnh nha

Niềng răng một hàm được không? 

Trong một hàm răng đều đặn bình thường, các răng phải đều trên từng cung răng và ăn khớp tốt với nhau. Với những trường hợp như hô, móm, thưa hay lệch lạc thì các răng hai hàm không khớp đúng với nhau. Vì thế niềng răng không chỉ nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên từng hàm mà còn giúp đạt được tương quan khớp cắn hai hàm tốt, đảm bảo chức năng cắn nhai.

Rất khó để đảm bảo khớp cắn đúng nếu chỉ niềng một hàm bởi việc “căn chỉnh” răng chỉ diễn ra ở hàm trên hoặc hàm dưới rất dễ lệch lạc hoặc mất hài hòa so với hàm còn lại.

Do đó, rất ít trường hợp Bác sĩ đồng ý niềng răng một hàm trừ khi răng của bạn tương đối đều, một vài răng bị xoay hoặc lệch nhẹ… Bạn có thể xem thêm về những trường hợp nên và không nên niềng răng một hàm qua bài chia sẻ kiến thức của Bác sĩ chuyên sâu Up Dental: Niềng răng một hàm có hiệu quả không?

Niềng răng một hàm được không
Rất khó để đảm bảo khớp cắn đúng nếu chỉ niềng răng một hàm

Niềng răng có hết cười hở lợi không?

Tình trạng hở lợi là khiếm khuyết mà khi cười phần lớn nướu răng hàm trên bị lộ ra, môi kéo cao gây mất thẩm mỹ khi cười. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cười hở lợi như răng quá ngắn, xương hàm hô, cường cơ môi…

Niềng răng không làm hết cười hở lợi mà chỉ giúp giảm cười hở lợi. Niềng răng sẽ giúp điều chỉnh răng trở về đúng vị trí trên cung hàm, đúng khớp cắn, tương quan hai hàm cân đối, từ đó hạn chế tình trạng hở lợi ở bệnh nhân.

Để khắc phục tình trạng cười hở lợi sau khi tháo niềng, Bác sĩ thường chỉ định khách hàng làm các phẫu thuật cắt lợi, tỉa nướu để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sau khi niềng răng.  Ở những ca hô về xương và cười hở lợi nhiều, việc chỉ định phẫu thuật xương hàm ngay từ đầu thì sẽ hợp lý hơn việc niềng răng.

Song song với hàm răng không đều thì tình trạng cười hở lợi của làm cho nhiều người thiếu tự tin. Đó cũng là tâm sự của vị khách hàng Lan Thanh khi quyết tâm đi niềng răng để có hàm răng đều nụ cười tự tin hết hở lợi. Bạn có thể xem chia sẻ thực tế của vị khách hàng này trong bài viết: Điều trị cười hở lợi tại Nha khoa Up Dental khách hàng Lan Thanh

Niềng răng có hết cười hở lợi
Niềng răng không làm hết cười hở lợi mà chỉ giúp giảm cười hở lợi

Tại sao phải chụp hình, chụp phim, lấy dấu mẫu hàm trước khi niềng răng?

Niềng răng là một quá trình điều trị tương đối phức tạp và kéo dài trung bình từ 1 - 3 năm. Để góp phần vào sự thành công của một ca niềng răng đòi hỏi Bác sĩ phải có chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hợp lý đối với từng trường hợp.

Để có thể chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hợp lý, Bác sĩ phải hiểu rõ đặc điểm xương hàm, trục răng, mức độ lệch lạc của răng... Những thông tin này Bác sĩ không thể nắm hết được chỉ qua việc thăm khám thông thường mà cần kết hợp với những hình ảnh thu được từ việc chụp X-quang. Từ những thông tin cụ thể này, Bác sĩ mới có thể đưa ra được những nhận định và phán đoán hướng dịch chuyển của răng trong tương lai khi có tác động lực niềng răng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều câu trả lời cho vấn đề chụp X-quang khi niềng trong bài chia sẻ kiến thức: Vì sao phải chụp x - quang nha khoa của Bác sĩ Up Dental.

Chụp hình trong miệng và ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm sẽ giúp ghi lại những dữ liệu về tình trạng thẩm mỹ, chức năng, khớp cắn, cấu trúc các răng của khách hàng lúc bắt đầu. Tất cả những dữ liệu lâm sàng này rất quan trọng, dựa vào đó Bác sĩ có thể đánh giá được thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng để lên phác đồ, lựa chọn phương án điều trị thích hợp. Đồng thời, đây cũng là những dữ liệu được lưu trữ để Bác sĩ và bệnh nhân so sánh kết quả thay đổi sau khi niềng răng.

Tại sao phải chụp X-quang trước khi niềng
Chụp X-quang, chụp hình răng, lấy dấu mẫu hàm để chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hợp lý

Niềng răng là một quá trình chỉnh nha không phải ngày 1 ngày 2, nó cần sự kiên trì, nỗ lực và những hiểu biết cơ bản nhất. Để được vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ:

 

tu van nieng rang mien phi

UP DENTAL – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: Số 02 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Liên hệ: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/niengranghoupdental/

Xem hàng trăm video review niềng răng tại: https://www.youtube.com/c/NiengRangUpDental

Tham gia và cùng chia sẻ với các đồng niềng răng tại group Nhật ký niềng răng:  

https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/

 

Thẩm định răngThẩm định răng