sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Niềng răng cần thiết phải nhổ răng hay không, quá trình ăn uống, chăm sóc răng miệng như thế nào, hay sau khi tháo niềng đeo hàm duy trì để làm gì… Những thắc mắc này sẽ được cô nàng quách Mỹ Thuận chia sẻ trong Nhật ký niềng răng của mình.

Niềng răng cần thiết phải nhổ răng hay không, quá trình ăn uống, chăm sóc răng miệng như thế nào, hay sau khi tháo niềng đeo hàm duy trì để làm gì… Những thắc mắc này sẽ được cô nàng quách Mỹ Thuận chia sẻ trong Nhật ký niềng răng của mình.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng?

Đa số chúng ta khi bắt đầu niềng răng trước hoặc trong quá trình niềng đều phải nhổ răng .Có người nhổ ít, người thì phải nhổ nhiều. Vậy thì các bạn có thắc mắc vì sao nha sĩ luôn chỉ định chúng ta nhổ răng hay không?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng đối với các trường hợp răng mọc quá dày, khấp khểnh, hoặc lệch khỏi hàm. Lúc này, răng mọc chen nhau không còn vị trí hở nào để kéo chỉnh chúng  ngay ngắn trở lại. Bởi nếu muốn kéo răng về đúng vị trí, bắt buộc phải có khoảng trống cho các răng có thể dịch chuyển được. Đó là lời lý giải cho việc tại sao phải nhổ răng.

Nhổ răng có ảnh hưởng thần kinh, sức khỏe, trí nhớ không?

nhổ răng

Cá nhân mình thấy không ảnh hưởng, 1 tuần đầu tiên sau nhổ răng mình đã hồi phục 80% rồi. Chỉ cần chúng ta chịu khó ăn đồ mềm, nhai 1 bên ( nếu nhổ răng khôn), súc miệng nước muối, uống thuốc giảm đau. 

Lời khuyên cho các đồng niềng đó là nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Vì bác sĩ là người sẽ đưa ra cho chúng ta lời khuyên tốt nhất và cũng là người cho chúng ta hướng đi tốt nhất. Đặc biệt khi có thắc mắc hãy mạnh dạn hỏi bác sĩ để biết được thông tin chính xác cho trường hợp niềng của mình. Tất cả thông tin trên mạng chỉ là tham khảo, đôi khi sẽ không chính xác.

Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng như thế nào?

Thực ra thời gian đầu mình cũng khá siêng , mang cả kem đánh răng và bàn chải đi làm để đánh răng sau khi ăn nhưng sau vài lần mình thấy nó khá bất tiện và mất thời gian. Sau đó mình chuyển sang dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa khi đi ra ngoài . Thì mình thấy lại khá tiện lợi và sạch nhanh chóng, gọn gàng nữa. Nên bạn nào hay  đi ăn vặt giống mình thì có thể sử dụng 2 sản phẩm trên cho nhanh nha .

Nếu có điều kiện các bạn có thể sử dụng thêm máy tăm nước, nếu không thì cũng không sao, vì mình thấy không dùng đến cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Dùng những sản phẩm trên cũng đã làm sạch hơn 90% rồi .Còn để đảm bảo vấn đề sức khỏe thì chúng ta nên cạo vôi răng 6 tháng/ lần để đảm bảo răng luôn sạch mảng bám và giúp ko hôi miệng nhé!

[cta-bao-gia]

Đeo hàm duy trì bao lâu sau khi tháo niềng?

Câu hỏi này khá nhiều bạn thắc mắc và mong muốn tìm câu giải đáp. Thì đầu tiên chúng ta cần biết hàm duy trì có 3 loại :

  • Hàm duy trì kim loại

  •  Hàm duy trì mặt lưỡi( cố định)

  •  Hàm duy trì trong suốt.

Cả 3 loại này đều có công dụng giúp giữ răng sau khi tháo niềng không bị di chuyển, xô lệch về vị trí cũ. Sau tháo niềng chúng ta sẽ đeo niềng 20/24 tiếng trong 1 năm đầu. Và sau đó mang vào ban đêm.

đeo hàm duy trì

Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao mình đã mất một khoảng thời gian dài 2-3 năm để sống cùng mắc cài. Mà đến khi tháo ra không được "bung xõa" mà còn phải đeo hàm duy trì? Các bạn thử tưởng tượng nhé chúng ta hoàn tất quá trình thay răng vĩnh viễn hầu hết là vào năm cấp 1. Có nghĩa từ năm 10-11 tuổi là răng vĩnh viễn đã cố định hết rồi đến năm 18t trở lên chúng ta mới đi niềng, tức là răng đã ở vị trí đó khoảng ít nhất 7 8 năm hoặc hơn. Nhưng quá trình niềng răng chỉ có 3 4 năm, so với răng cũ đã cố định nó vẫn ít thời gian hơn. Đó là lý do vì sau khi tháo chúng ta  phải mang hàm duy trì để giúp răng không “nhớ ngôi nhà xưa” mà quay về chỗ cũ.

Cách vệ sinh hàm duy trì cũng đơn giản lắm, khi bạn đánh răng dùng bàn chải chà nhẹ vào các cạnh để làm sạch mảng bám. Tuyệt đối không vệ sinh bằng nước sôi nếu không muốn đi mua một cái hàm duy trì mới nhé.

Link Nhật Ký Niềng răng của Quách Mỹ Thuận

https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/permalink/2552508034990428/


[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng