sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Trước khi niềng răng bạn cần nắm rõ quy trình niềng răng từng giai đoạn và một số kinh nghiệm niềng răng, hôm nay mình chia sẻ cho các bạn mình đã niềng răng như thế nào và mình đã tích tụ được những kinh nghiệm gì.

Chỉ có bạn mới thay đổi chính mình!

Trước khi bước vào giai đoạn niềng răng, các bạn tuyệt đối phải tìm hiểu về nha khoa mình đang niềng, nắm rõ quy trình niềng và tham khảo một số kinh nghiệm đi trước của các bạn. Tất cả những điều ấy để làm gì? Để bạn hiểu và nắm rõ cũng như làm chủ quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. Trong bài viết này mình xin chia sẻ quy trình cũng như kinh nghiệm của mình khi niềng răng.

#Nhật ký niềng răng: Trần Thị Thanh Tuyền

Những nỗi khổ trước khi niềng răng

Mình 22 tuổi, và mới niềng răng được 10 tháng. Thú thật từ nhỏ mình đã cảm thấy điều xấu xí và vô duyên trên khuôn mặt, có lẽ vì thế mình luôn mất tự tin với mọi thứ xung quanh. Hơn nữa, lớn lên không ít lần bị chọc ghẹo, nói bóng gió về hàm răng xấu xí, mình thấy thế giới này thật bất công, tồi tệ và thực sự tổn thương.

Là con gái, ai mà không muốn mình xinh đẹp, tự tin, chỉ là tạo hóa thì không hoàn hảo. Mình dần chấp nhận với cái khuyết điểm mà nhiều người lấy đó làm việc mua vui cho họ và không nghĩ rằng có ai có thể giúp được mình hết. Đến khi đi làm, mình nhận ra việc tự tin và ngoại hình góp phần không nhỏ cho công việc, mình mới bắt đầu thôi không chấp nhận.

nieng rang mac cai kim loai
Thanh Tuyền tự tin khoe niềng răng mắc cài kim loại

Chắc do thói nghiện lướt face mà mình đã tìm được chủ nhân thay đổi số phận. Sau khi thấy Up Dental trên facebook, mình nhắn tin và hẹn lịch tư vấn. Mình cảm thấy rất bất ngờ với sự nhiệt tình của nha khoa này, ngay cả chị tư vấn đến anh chụp ảnh và các chị tiếp tân, bác sĩ điều trị. Đợt đó mình đi khám và đi xe buýt, đường khá là xa và không biết địa chỉ, chị tư vấn còn nhiệt tình tìm tuyến bus cho mình đến nha khoa, thật sự rất cảm ơn.

Quy trình niềng răng từng giai đoạn của Tuyền

Giai đoạn 1: Sau khi tư vấn, mình được lấy vôi răng, điều trị nha chu ( do răng mình ít lấy vôi răng định kì và thói quen chăm sóc không tốt nên lợi bị viêm ) . Mình mất khoảng một tuần để trị nha chu và trám răng song song đó là tách kẽ răng. Tách kẽ nghe mấy bạn là giai đoạn đau đớn và khó chịu nhưng với mình thì cũng bình thường, có lẽ mình chuẩn bị tâm lí hết rồi.

[cta-bao-gia]

Mình chăm chỉ nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ ăn cháo và uống sinh tố, sữa..vì hàm của mình lúc này ê, và mình cũng sợ tụt thun tách kẽ lắm, tốn thời gian đi gắn lại nữa. Bác sĩ và phụ tá ai cũng làm nhẹ nhàng và động viên, hỏi han, dịch vụ chăm sóc khách hàng thì rất chu đáo và tận tình,các chị gọi điện hỏi thăm và luôn nhắc lịch hẹn tái khám trước ngày để chủ động thời gian cho cả hai bên.

Giai đoạn hai: Mình được gắn khí cụ sau tách kẽ, đeo khí cụ nong hàm thì hơi khó chịu vì có thứ lạ gắn hàm trên của mình, làm mình nuốt khá khó, ăn uống bất tiện hơn và nói bị lẹo nữa . Nhưng nó chỉ diễn ra khoảng 3-4 ngày là mình quen luôn. Sau việc đi khám và chuẩn bị cho việc niềng, mình có ý thức chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt hơn, về tập tành sử dụng chỉ nha khoa, chải răng kĩ hơn...

Hinh anh deo nieng rang tai nha khoa up dental
Hình ảnh đeo niềng răng tại Nha khoa Up Dental

Giai đoạn ba: Có lẽ mọi việc suôn sẻ cho đến khi mình khổ răng. Mình nhổ hai răng hàm trên trước, bác sĩ rất nhẹ nhàng đến nỗi mình còn không biết răng mình được nhổ lúc nào luôn. Về ăn thì cần cẩn thận hơn để tránh nhiễm trùng, nhớ uống thuốc cầm máu và ăn cháo, súc miệng nhẹ và không súc nước muối trong vài ngày đầu thì vết nhổ sẽ mau lành hơn.

À mách nhỏ các bạn trước khi nhổ răng thì nhớ ăn no và tinh thần thoải mái, có thể uống thuốc giảm đau trước. Tháng sau mình nhổ hai răng dưới. Có thể chân răng hàm dưới mình khá sâu nển nhổ có nhức và lâu hơn. Điều sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng với mình chính là, lần này mình quên uống thuốc cầm máu, và nghĩ đơn giản nó sẽ tự ngưng không cần uống thuốc. 

Mình đã quá chủ quan và máu chân răng chảy không ngừng khiên mình súc miệng liên lục, và tối nhờ bạn mua thuốc thì chỗ thì hết, chỗ thì đóng cửa, có lẽ số mình nhọ nồi thật rồi. Mình bị chảy máu một răng dưới và không có dấu hiệu ngừng, mình còn không gọi thăm bác sĩ nữa, nghĩ lại lỗi do mình lì quá. Kết quả, sang mai mình ngất xỉu trong phòng thi và phải thi lại hiu hiu. Tóm lại bạn nào nhổ răng thì cần nghe lời bác sĩ, có gì xảy ra phải điện hỏi liền, đừng để sự việc đáng tiêc xảy ra. Sức khỏe quan trọng nhất đó!

Giai đoạn bốn: Thật là sung sướng khi cuối cùng mình cũng được chính thức gắn niềng răng. Gắn vào thì cộm và lạ lắm. Về nhà mình tung tăn khoe bạn niềng răng không đau gì hết. Đến khi ngủ dậy thì ôi chao, nó ê. Mình phải ăn cháo gần một tuần và bị sốt nhẹ. Giai đoạn này mọi người chú ý ăn thật nhẹ nhàng, thức ăn phải xé nhỏ ra, nhưng cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất để không bị sút cân. Tránh ăn đồ vặt, đồ ngọt, nước có ga, kẹo cao su và đồ cứng... Càng cẩn thận thì liệu trình càng nhanh hơn.

Giai đoạn năm: Tái khám sau 3-4 tuần. Cuối cùng cũng có một người khiến mình ngóng trông từng ngày để gặp, đó là bác Quân đẹp trai điều trị cho mình, hehe. Giai đoạn 2-3 tháng đầu răng thay đổi rõ lắm, mình chụp hình liên tục. Soi gương phải tới 8 vạn 6 ngàn 4 trăm lần vẫn không đủ. Niềng răng nhưng các bạn cũng phải chăm sóc da nữa, tránh mất nước và thức khuya, mang một đống sắt mà mặt mụn, mắt thâm, mặp tóp thì gê lắm.

hinh anh giai doan nieng rang
Các giai đoạn niềng răng 

Cảm nhận khi niềng răng bằng mắc cài kim loại

Nói chung niềng răng với mình thì khá nhẹ nhàng, nói không đau thì cũng không đúng, đau chỉ giai đoạn đầu và mức độ chịu đựng mỗi người lại khác nhau. Tuy nhiên điều cần thiết là mình cần có sự kiên tri, kiên nhẫn. Xấu bao năm rồi, giờ muốn đẹp thì phải cố gắng thôi. Nên đọc các bài và video của các đồng minh răng sắt với bạn để có thêm động lực mỗi ngày.

Từ ngày đeo niềng, mình tự tin hơn hẳn, răng sắt mà lúc nào cũng toe toét cười, ai hỏi thì trả lời như chuyên gia niềng răng vậy. Mặt mình có phần thay đổi, môi thì gọn hơn trước, cười thì không méo mó như trước nữa, mọi người cũng khen, nói chung là tuyệt.

Tóm lại, nếu chưa hài lòng với bộ răng của mình, cần đi tư vấn lẹ lẹ và tìm cách khắc phục nó. Chẳng có ai có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống của chính mình trừ bạn hết. Là con gái thì nhan sắc lại càng quan trọng hơn, tuy không nghiêng nước nghiêng thành nhưng sở hữu nụ cười đẹp và tươi tắn thì thêm trăm phần tự tin.

Qua chia sẻ bản thân, cho em gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ nha khoa Up Dental đã giúp em lấy lại sự tự tin của chính mình. Thật sự cảm ơn! 

*Xem chi tiết bài viết của bạn Thanh Tuyền tại link:
https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/permalink/1970776789830225/

hinh anh nieng rang
Hình ảnh niềng răng của Tuyền

Một số kinh nghiệm khi niềng răng bạn cần biết

Sắp một năm sở hữu hàm răng sắt, thời gian trôi quá nhanh. Từ ngày gắn niềng tự tin hơn hẳn, tết về nhà được khen đẹp lên hehe.
Sau đây là một vài kinh nghiệm nhỏ cho các bạn niềng răng 
- Mạnh dạn tìm hiểu và đến với niềng răng, nếu bạn chưa có hàm răng đẹp. Hãy xin ý kiến gia đình, bạn bè để họ có thể đưa ra lời khuyên và làm động lực cho bạn
- Tìm hiểu kĩ nha khoa trước khi niềng, xem review các bạn khác. Đồng thời kiếm nơi điều trị thích hợp với thời gian đi lại và chi phí phù hợp với điều kiện tài chính 
- Chủ động, đừng quá sợ hãi, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp khi tháo niềng. 

hinh anh trong qua trinh nieng rang
Hình ảnh trong quá trình niềng răng

- Tin tưởng bác sĩ của bạn, nếu cần giúp đỡ đừng ngại hỏi và nhờ sự trợ giúp, tuân thủ lời nhắc của bác sĩ để quá trình điều trị tốt đẹp hơn. 
- Ăn uống cẩn trọng, ăn đồ mềm, cắt nhỏ, tránh đồ ngọt, nhưng phải đủ chất dinh dưỡng .
- Tránh suy nghĩ nhiều, stress dễ dẫn đến sa sút tinh thần, sụt kí. 
- Đối phó với mấy đứa chọc ghẹo: im lặng cười thật tươi,để khi tháo niềng đẹp cho nó há hốc kaka.
- Vệ sinh răng thật kĩ, sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ thường xuyên.

Năm mới chúc anh em bạn hữu hội niềng và đội ngũ Up Dental có một năm mới thật hạnh phúc, bình an, thành công và mãi xinh đẹp.
Love you 

*Xem chi tiết bài viết của bạn Thanh Tuyền tại link:

https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/permalink/1994246270816610/


[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng