sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Hơn 4.000 khách hàng
tháo niềng tại Up Dental
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Quy trình niềng răng đúng chuẩn từ 1 - 3 năm giúp cho các răng đều và đẹp tự nhiên. Các chuyên gia nha khoa cảnh báo: Những trường hợp niềng răng hô - móm - thưa - lệch lạc có thể "tiền mất tật mang vì tin nhầm nha khoa không uy tín và niềng răng không đúng quy trình.

1 – 3 năm là thời gian trung bình để hoàn tất một quy trình niềng răng đúng chuẩn. Tuy nhiên nhiều người vì thiếu kiên nhẫn chấp nhận “đốt cháy giai đoạn” với suy nghĩ lệch lạc: Có một hàm răng đẹp trong một khoảng thời gian ngăn và quy trình đơn giản. Các chuyên gia nha khoa cảnh báo: Niềng răng không tuân thủ đầy đủ các bước có thể "tiền mất tật mang".
 

Cảnh báo những nguy cơ khi quy trình niềng răng không đúng

Niềng răng là phương pháp lý tưởng để có một hàm răng đều và đẹp, khuôn miệng thon gọn, gương mặt cân đối và khả năng nhai tốt hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào cũng mang lại hiệu quả cao nhất.

Rất nhiều người niềng răng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” chỉ vì tin nhầm những nha khoa không uy tín, đốt cháy quy trình niềng răng. Có thể kể ra một số bất cập khi niềng răng không tuân thủ đúng quy trình như sau:

Vỡ mộng khi hàm răng không như mong muốn

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tin nhầm vào lời tư vấn: "Niềng răng “đẹp như mơ,đều như bắp” chỉ trong vòng vài tháng"!

Bạn có tin không, niềng răng đều và đẹp, hết hô, hết lệch lạc... chỉ vài tháng không? 

Điều này thật điêu ngoa vì niềng răng vốn dĩ là một quá trình nắn chỉnh răng của mình về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục những trường hợp rất hô, món, thưa, lệch lạc, hay sai khớp cắn… Chính vì thế quá trình này cần thời gian để nắn chỉnh từ từ, không thể vội vã hay “nhảy cóc” bỏ qua các giai đoạn.

Hãy tưởng tượng: "Những chiếc răng của bạn như những thân cây bonsai". Bạn không thể vì muốn có một chậu cây cảnh đẹp một cách nhanh chóng mà "lượt bỏ" các giai đoạn cắt tỉa lá, uốn cành, chỉnh nhánh… Bạn đặt nhiều kỳ vọng vào hình dáng đẹp của cây cảnh mơ ước nhưng chỉ vì không kiên trì thực hiện tuần tuần tự các bước, sau một thời gian chờ đợi, bạn sẽ chỉ nhận về sự thất vọng tràn trề vì không có được thành quả hoàn hảo như mong muốn.

Tương tự như thế, bạn tuyệt nhiên sẽ không có được một hàm răng đều và đẹp nếu quá vội vã niềng răng không theo đúng quy trình.

Rất nhiều bạn trẻ tâm sự: “Mình rất tự ti vì có một hàm răng xấu, lần nào chụp hình đều không dám cười thật tươi vì sợ để lộ hàm răng lộn xộn có thể làm mình mất duyên dáng giữ một dàn trai xinh, gái đẹp, răng đều”. Thế nhưng sau một thời gian chờ đợi và đầy hy vọng rằng mình sẽ đẹp hơn, tự tin hơn thế nhưng ngày tháo niềng bạn mới “vỡ mộng” và nhận ra là một hàm răng đều và đẹp chỉ nằm trong tưởng tượng và những lời tư vấn “ảo tung chảo” từ các nha khoa không uy tín.

Tốn chi phí và thời gian

Một ca niềng răng mắc cài có mức phí khoảng vài chục triệu. Tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Nhiều người vì ám ảnh những biệt danh: “Răng đi trước người lả lướt theo sao, bé hô, bé móm, chàng trai có hàm răng xa cách…”, sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn với hy vọng thoát khỏi những lời trêu đùa trên.  

Một hàm răng đều và đẹp là mơ ước của nhiều người, vì thế họ không ngại bỏ ra một khoảng tiền vài chục triệu để lấy lại nụ cười và sự duyên dáng. Thế nhưng nhiều người “vỡ mộng” vì hàm răng đúng vị trí, đúng khớp cắn, đều và đẹp đẽ của bạn “đi hoài đường xa” dù bạn đã bỏ ra một khoảng tiền vài chục triệu.

Sau một thời gian vài tháng như đã hẹn, bạn đến tháo niềng và giật bắn cả người khi hàng chục triệu đã bỏ ra mà hàm răng “cũ vẫn hoàn cũ”. Sau một thời gian hi vọng thật nhiều, thất vọng cũng thật nhiều, hàm răng xinh đẹp đâu không thấy chỉ thấy tốn thời gian và chi phí từ đi lại, thăm khám, mua dụng cụ vệ sinh răng miệng các kiểu (để chăm sóc răng niềng tốt hơn nhanh chóng có một hàm răng đều đẹp hơn theo sự vẽ vời của các nhân viên tư vấn).

Đó là những chiêu trò lừa lọc của những nha khoa không chuyên sâu, không uy tín, lợi dụng tâm lý muốn đẹp lên nhanh chóng sau niềng răng.

Lời khuyên chân thành từ những Bác sĩ chuyên khoa niềng răng chuyên sâu hàng đầu dành cho những bạn trẻ muốn thay đổi hàm răng kém duyên của mình đó là: "Phải tỉnh táo trước những chiêu trò của nha tặc, chọn những nha khoa Chuyên sâu uy tín, địa chỉ nha khoa uy tín có giấy phép hành nghề, đội ngũ bác sĩ chuyên môn và trang thiết bị hiện đại. Đồng thời, Nha khoa phải công khai và giải thích rõ ràng về quy trình niềng răng đúng chuẩn an toàn".

[cta-cam-nang]

Những rủi ro về răng không theo quy trình

Không chỉ vậy, không tuân thủ quy trình niềng răng chuẩn có thể gây ra những rủi ro to lớn hơn về sức khỏe răng miệng như: Nguy cơ chết tủy, Đau đớn biến dạng khuôn mặt, gãy răng, rụng răng sớm…

Về nguyên tắc, niềng răng đúng quy trình cho phép khách hàng có một hàm răng khuôn miệng như mơ ước và  ổn định suốt đời. Thế nhưng niềng răng sai quy tắc, nhảy bước hay đốt cháy giai đoạn có thể làm cho răng bị nghiêng, không khít nhau, làm mất thẩm mĩ và dễ tái phát như cũ thậm chí là tệ hơn ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm…

Không chỉ vậy, niềng răng không tuân thủ các quy trình thăm khám tư vấn, tái khám thường xuyên, nắn chỉnh răng từ từ… có thể làm cho răng bị yếu đi, rụng răng sớm hoặc thậm chí là một hàm răng và gương mặt bị biến dạng. Đặc biệt với những bạn trẻ, khung xương mặt còn đang phát triển, nếu chọn cách niềng răng nhanh chóng, nhảy bước có thể làm cho quá trình phát triển khung xương diễn ra sai lệch, nguyên cơ biến dạng mặt có thể xảy ra.

Quá nhiều nguy cơ từ việc niềng răng không đúng quy trình. Đâu là giải pháp và quy trình niềng răng chuẩn để những bạn niềng răng có thể tham khảo trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng” - chọn nha khoa chuyên sâu niềng răng.

nguy co gay rang som
Niềng răng sai quy trình có thể làm răng bị nghiêng, mất thẩm mĩ và dễ tái phát như cũ...

Quy trình niềng răng uy tín và chuẩn Y khoa

Nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng người Ý - A. Moravia đã nói: “Thành công không phải đích đến mà là cả một hành trình”. Bất kỳ việc gì muốn thành công, bạn phải trải qua một quy trình tuần tự các bước, rèn luyện để phát triển từ từ. Tương tự như thế, để một ca chỉnh nha hoàn thành tốt đẹp thì không gì ngoài một quy trình niềng răng đúng chuẩn và an toàn.

Nha khoa chuyên sâu về niềng răng Up Dental cung cấp cho những bạn trẻ đang có ý định niềng răng bộ tài liệu quan trọng về quy trình niềng răng chuẩn và an toàn để các bạn dễ dàng tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp. Quy trình niềng răng đúng chuẩn trải qua 6 giai đoạn trong khoảng thời gian trung bình từ 1 - 3 năm.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị niềng:

Giai đoạn này sẽ trải qua tuần tự 2 bước: Tư vấn niềng răng, lên kế hoạch điều trị và Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp).

tu van nieng rang dung quy trinh
Thăm khám và tư vấn ban đầu là bước quan trọng của quá trình niềng răng
  • Ở bước Tư vấn niềng răng lên kế hoạch điều trị: Các bác sĩ nha khoa sẽ khám răng – miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm của khách hàng, Chụp hình trong miệng – ngoài mặt, chụp X - quang trước khi niềng răng sau đó sẽ tư vấn về tình trạng răng miệng và đưa ra chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị sau đó mới bắt đầu ký hợp đồng cam kết về chất lượng sau khi niềng răng. Với những nha khoa không uy tín, những giai đoạn này thường tiến hành qua loa và vô vập yêu cầu khách hàng đặt cọc, ký hợp đồng với những lời hứa suông.

  • Ở bước Điều trị tổng quát:  Đây là giai đoạn các bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành những điều trị các bệnh như: Cạo vôi răng, Điều trị viêm nha chu, Phẫu thuật nha chu… (nếu có) để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng. Mục đích là để đảm bảo tình trạng răng miệng tốt trước khi niềng, không làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

[cta-bao-gia]

Giai đoạn 2: Gắn khí cụ:

Giai đoạn này vô cùng quan trọng, các bác sĩ sẽ tiến hành tách kẽ, lấy dấu có khâu, gắn khâu, gắn khí cụ. Các bước phải được tiến hành tỉ mĩ và chi tiết đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho suốt quá trình niềng răng.

chup xquang nieng rang
Chụp hình X- Quang trong miệng ngoài mặt để biết cụ thể tình trạng răng

Giai đoạn 3: Giai đoạn gắn mắc cài trong tháng đầu tiên

Bác sĩ gắn mắc cài với những bước cụ thể như sau:

+ Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

+ Bước 2: Sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

+ Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.

+ Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 4: Tái khám tháng thứ 2 – kết thúc lộ trình:

Sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ nha khoa sẽ hẹn lịch để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và hướng dẫn vệ sinh răng miệng.

gan mac cai nieng rang dung quy trinh
Gắn mắc cài và dây cung giúp răng dịch chuyển đều và đẹp hơn

Giai đoạn 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì:

Kết thúc quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và làm hàm duy trì. Đây là thời gian vô cùng quan trọng vì xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu.

Ít nhất phải đeo hàm duy trì trong khoảng 6 tháng để giữ các răng ổn định ở vị trị mới cho đến khi xương, răng và nướu răng thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.

Giai đoạn 6: Tái khám định kỳ (6 tháng/lần):

Tái khám được xem như một hình thức “bảo trì” hàm răng đều và đẹp sau khi tháo niềng. Các bạn nên tuân thủ đúng thời gian tái khám để bác sĩ xem xét mức độ ổn định và hiệu quả của quá trình niềng răng đúng như cam kết.

Hãy nhớ rằng: “Kiên trì là điều tiên quyết để thành công”, bạn có thể vất vả 1 năm, 2 năm và thậm chí là 3 năm nhưng bạn sẽ có một hàm răng ổn định, đều và đẹp suốt đời, còn hơn “dục tốc bất đạt” muốn đẹp nhanh mà niềng răng không tuân thủ đúng quy trình chuẩn.

deo ham duy tri sau khi nieng rang
Đeo hàm duy trì khoảng 6 tháng sau tháo niềng để ổn định hàm răng mới

Với hơn 3000 ca chỉnh răng Hô - Móm - Thưa - Lệch lạc đang niềng và đã tháo niềng răng thành công, Up Dental là Nha khoa Chuyên sâu về niềng răng có đội ngũ Bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm và nha khoa tốt nghiệp đại học Y Dược (TP. HCM).

Thanh Thanh - một khách hàng đang niềng răng tại Up Dental chia sẻ: “May mắn là tìm được chỗ làm răng Up Dental , mọi người trong đó rất tốt và thân thiện, các chị tiếp tận, y tá, bác sĩ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm. Mọi người hay hỏi em làm răng có đau không? Đối với em nó không đau như ta tưởng vì các bác sĩ rất nhẹ nhàng do đó mình cảm thấy đau và mỗi lần đi khám, các chị tư vấn Up Dental đều hỏi thăm, quan tâm em rất nhiều”.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

 

Thẩm định răngThẩm định răng