Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng, độ tuổi niềng răng. Những trường hợp răng phức tạp thì thời gian đeo niềng răng sẽ lâu để nắn chỉnh và kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng, độ tuổi niềng răng.

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết này. Mang đến cho khách hàng thông tin hữu ích trước khi quyết định niềng răng chỉnh nha.

1. Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình trạng răng.

Những trường hợp cần chỉnh nha là:

  • Răng hô, móm.
  • Răng mọc lệch lạc.
  • Răng thưa hoặc răng mọc chen chúc.

Đối với những trường hợp răng hô hay mọc lệch lạc nhẹ bạn chỉ cần thực hiện niềng răng chỉnh nha là đủ, thời gian từ 18 - 24 tháng. Tuy nhiên có những trường hợp cần phải kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật hàm, trồng răng implant… thì lúc này thời gian điều trị chỉnh nha có thể được rút ngắn, có trường hợp chỉ cần đeo niềng trong 6 tháng.

Nếu răng mọc chen chúc, khoảng trống trên cung hàm không đủ để chỉnh răng vào vị trí thì nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Lúc này thời gian điều trị niềng răng có thể kéo dài khoảng 24 tháng.

rang-moc-lech
Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng

Nhiều trường hợp không chỉ bị hô răng mà còn hô hàm, Bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng chỉnh nha. Phẫu thuật hàm được áp dụng đối với các trường hợp hàm hô, lúc này Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm và sau đó mới tiến hành niềng răng nếu như răng bị hô hoặc lệch lạc.

[cta-cam-nang]

2. Độ tuổi niềng răng chỉnh nha

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc một phần vào độ tuổi niềng răng. Nếu niềng răng sớm khi hàm răng vẫn chưa mọc ổn định, cung hàm đang phát triển thì thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn.

Nha sĩ cho rằng độ tuổi niềng răng thích hợp là 6 - 12 tuổi vì niềng chỉnh nha lúc này sẽ giúp cho khách hàng hạn chế được việc nhổ răng và hiệu quả chỉnh nha sẽ cao hơn. Cơ địa mỗi người là khác nhau nên độ tuổi này xét theo tuổi sinh học chứ không phải là tuổi theo giấy khai sinh. Có những người thể chất tốt, phát triển sớm thì thời điểm thích hợp để niềng răng có thể là 7 - 12 tuổi. Một số người phát triển chậm hơn thì thời gian niềng răng tốt nhất là 9 - 15 tuổi…

Để biết chính xác bạn nên đến nha khoa, để được thăm khám và tư vấn một cách toàn diện và chính xác nhất.

Niềng răng người lớn

Hàm răng của người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển như đối với trẻ em, mà lúc này hàm răng đã được sắp xếp ổn định trên hàm. Thời gian điều trị niềng răng thông thường là, 18 tháng đối với trường hợp không nhổ răng và 24 tháng đối với trường hợp nhổ răng.

Tùy vào từng tình trạng răng mà thời gian điều trị chỉnh nha sẽ được rút ngắn, nhiều trường hợp niềng răng kết hợp với bọc răng sứ, cấy ghép Implant thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn.

Niềng răng trẻ em

Độ tuổi niềng răng tốt nhất phụ thuộc vào từng tình trạng răng miệng của mỗi người, thường thì khi hàm răng vĩnh viễn vừa mọc tương đối đầy đủ từ khoảng 6 - 12 tuổi, lúc này, quá trình chỉnh nha sẽ hiệu quả hơn và hạn chế được việc nhổ răng.

nieng-rang-tre-em
Độ tuổi niềng răng thích hợp là 9 - 12 tuổi

Nếu như niềng răng người lớn chỉ dựa vào khoảng trống của các răng trên hàm, thì niềng răng trẻ em sẽ được các nha sĩ chỉnh theo sự phát triển của cung hàm, hạn chế việc nhổ răng.

[cta-bao-gia]

3. Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha là một trong những yếu tố quyết định đến niềng răng trong bao lâu. Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng mắc cài:

  • Niềng răng mắc cài kim loại.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa.
  • Niềng răng mắc cài sứ.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong.

Niềng răng không mắc cài:

  • Niềng răng không mắc cài Invisalign.
  • Niềng răng eCligner.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, mang đến cho khách hàng hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết những yếu tố quyết định niềng răng trong bao lâu. Để biết chính xác hơn về tình trạng răng miệng và thời gian điều trị chỉnh nha, bạn nên đến các phòng khám chuyên sâu về niềng răng để được các Bác sĩ tư vấn miễn phí.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ