sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Hơn 4.000 khách hàng
tháo niềng tại Up Dental
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng thẩm mỹ - bí quyết có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, mỗi phương pháp niềng răng thẩm mỹ cũng có những điểm hạn chế nhất định.

Niềng răng là phương pháp sử dụng các loại khí cụ như mắc cài, dây cung để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng kéo dài từ 1 - 3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng mà thời gian đeo niềng sẽ khác nhau. Chính vì thời gian niềng răng khá lâu nên nhiều người rất lo lắng việc đeo mắc cài sẽ không thẩm mỹ, ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống, tâm lý ngại ngùng khi để lộ mắc cài.

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

nieng-rang-tham-my

Niềng răng nhưng vẫn phải đẹp

Niềng răng truyền thống với 2 hàng mắc cài dày cộm trên răng đối với nhiều người là điều cực kỳ không thoải mái và rất mất thẩm mỹ. Tự ti vì hàm răng xấu xí (hô, móm, thưa, lệch lạc), nhiều người tìm đến niềng răng như một giải pháp để can thiệp hiệu quả. Tuy nhiên, do tính chất công việc, cuộc sống, việc đeo niềng răng mắc cài kim loại dày cộm trên răng có thể không phù hợp hoặc rất ngại ngùng. 

Niềng răng thẩm mỹ ra đời là một trong những kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, giúp nhiều người giải quyết được mong muốn niềng răng đồng thời đảm bảo được các yếu tố thẩm mỹ trong thời gian chỉnh nha. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng trong suốt. Các phương pháp niềng răng này đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha gần hoặc tương đương phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Đồng thời, các phương pháp này khá thẩm mỹ có thể giúp người niềng an tâm và thoải mái hơn trong quá trình niềng.

[cta-braces-tea]

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ dành cho bạn

cac-phuong-phap-nieng-rang-tham-my

Niềng răng sứ thẩm mỹ (niềng răng mắc cài sứ)

Với ưu điểm là những chiếc mắc cài sứ có màu gần trùng với màu răng đem lại tính thẩm mỹ cao trong quá trình niềng. Các mắc cài bằng sứ gắn trực tiếp trên thân, dây cung được gắn trên rãnh mắc cài giúp nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài sứ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có thể khắc phục được những khiếm khuyết về răng như hô, móm, thưa, lệch lạc, đảm bảo một hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn. Tuy nhiên, một vấn đề là mắc cài sứ sẽ ít cứng chắc hơn mắc cài bằng kim loại truyền thống, nguy cơ bị vỡ khi có va chạm mạnh là rất cao.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp niềng răng thẩm mỹ với kỹ thuật “giấu” mắc cài vào mặt trong thân răng, vẫn là những chiếc mắc cài bằng kim loại nhưng người đối diện có thể không hề biết được bạn đang niềng răng. Các mắc cài được gắn ở mặt sau của răng giúp kéo chỉnh các răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Nếu nhìn trực tiếp bên ngoài, người niềng rất khó để biết được bạn có đang đeo niềng không? Tuy nhiên, vì gắn phía sau thân răng nên việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng sẽ phức tạp hơn nhiều. 

Niềng răng trong suốt

Niềng răng không mắc cài là một trong những phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện đại. Thay vì hệ thống mắc cài và dây cung gắn trực tiếp trên răng như các phương pháp ở trên, niềng răng không mắc cài chỉ dùng cặp khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng về đều và đúng khớp cắn. Hiện nay, niềng răng không mắc cài có đại diện tiêu biểu được lựa chọn nhiều là niềng răng Invisalign (xuất xứ từ Mỹ). Chỉnh nha bằng khay trong suốt, người niềng có thể tự tháo lắp khay nhựa tại nhà một cách dễ dàng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Mặc dù phương pháp này đạt được yêu cầu thẩm mỹ cao nhưng nó chỉ nhanh và hiệu quả cho những trường hợp răng bị nghiêng, xoay nhẹ hoặc hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ nhẹ đến trung bình và không cần phải nhổ răng. Những khiếm khuyết răng mức độ khó hoặc phức tạp, các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng vẫn bạn nên cân nhắc chọn niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có thể sẽ hiệu quả hơn.

>> Niềng răng bao lâu, quy chuẩn về thời gian niềng răng

Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu?

Niềng răng thẩm mỹ vừa đáp ứng được nhu cầu niềng răng, vừa giải quyết được mong muốn: “Niềng răng nhưng vẫn phải đẹp”, điều này góp phần nâng giá thành của các loại niềng răng thẩm mỹ. Cụ thể, giá niềng răng thẩm mỹ tham khảo từ bảng giá mới nhất nha khoa Up Dental như sau:

Có nên niềng răng thẩm mỹ?

co-nen-nieng-rang-tham-my

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có một ưu điểm và hạn chế riêng. Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong, niềng răng bằng khay trong suốt… cũng không ngoại lệ. Mặc dù các phương pháp này đảm bảo được yêu cầu thẩm mỹ nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định. Mắc cài sứ dễ bị vỡ, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong khó vệ sinh răng miệng, niềng răng bằng khay niềng trong suốt phải thực sự kiên trì và chủ động…

Bạn nên cân nhắc kỹ giữa nhu cầu thẩm mỹ với hiệu quả niềng răng mà mình mong muốn và cả tình trạng răng thực tế của bạn. Có thực sự cần thiết phải chọn một phương pháp niềng răng thẩm mỹ hay không nếu như điều đó không mang lại hiệu quả thực sự để cải thiện hàm răng của bạn.

Tuy phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống không thẩm mỹ nhưng với lực kéo chỉnh răng khá cứng chắc và bền bỉ có thể rút ngắn thời gian khoảng 1 - 6 tháng so với các phương pháp niềng răng mắc cài sứ hoặc khay trong suốt. Bạn nên cân nhắc về những điều này trước khi quyết định niềng răng.

Nếu muốn biết mình phù hợp với phương pháp Bạn có thể tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental bằng cách click vào nút bên dưới.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng