sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Niềng răng: Mình chắc chắn không hối hận. Đây là lời chia sẻ của Nguyễn Thị Hương, cô gái dành 2 năm đi niềng răng để cải thiện tình trạng hô răng 2 hàm và nhô môi. Đến nay, Hương đã tự tin cười thật tươi với hàm răng đã được sắp đều trên 2 hàm, đúng khớp cắn, giảm hô răng và giảm nhô môi.

"Niềng răng: Mình chắc chắn không hối hận". Đây là lời chia sẻ của Nguyễn Thị Hương, cô gái dành 2 năm đi niềng răng để cải thiện tình trạng hô răng 2 hàm và nhô môi. Đến nay, Hương đã tự tin cười thật tươi với hàm răng đã được sắp đều trên 2 hàm, đúng khớp cắn, giảm hô răng và giảm nhô môi.

Nguyễn Thị Hương (27 tuổi) ấp ủ ước mơ trở thành một dược sĩ. Bản thân Hương hiểu rất rõ về tình trạng răng và những rắc rối mà mình gặp phải vì răng hô và lệch khớp cắn. Quyết định niềng răng trong khi gia đình không ai ủng hộ, đến nay cô dược sĩ trẻ hoàn toàn tự tin vì hàm răng của mình, an tâm về tình trạng khỏe mạnh của răng. Dưới đây là những tâm sự của Hương trong ngày tháo niềng được nha khoa Up Dental ghi lại. Các bạn đang có ý định niềng răng tham khảo nhé!

Lúc đầu mình không tự tin, niềng răng xong mình yêu đời, hạnh phúc hơn

Nói về ý định niềng răng cách đây 2 năm, Hương tâm sự: “Mình có thể nhìn thấy trước 2 cái răng cửa của mình đưa ra rất nhiều, tình trạng cắn sâu bên trong gây khó khăn trong việc ăn uống nên mình quyết định niềng răng. Còn một lưu ý nữa là răng hàm trước của mình đưa ra làm cho môi của mình bị chu ra, khi chụp hình ở bất kỳ góc nghiêng nào mình không hề tự tin”.

Theo một nghiên cứu của Mỹ về vai trò của hàm răng khi cười: Hàm răng chi phối khoảng 80% sự tự tin khi cười. Hàm răng hô làm cho khuôn mặt trong nhô ra phí trước, điều này sẽ thể hiện rất rõ khi nhìn nghiêng, đặc biệt những lúc chụp hình. Chính vì thế, hoàn toàn có thể đồng cảm với Hương vì tâm trạng nặng nề khi nhìn những tấm hình kỉ niệm bị phá hủy vì hàm răng bị khớp cắn sâu.

Khi được hỏi vì sao Hương phải đợi đến thời điểm hiện tại mới niềng răng, Hương cho hay: “Năm 20 tuổi mình đã có ý định niềng răng, lúc đó tình trạng răng mình chưa nặng thì chính nha khoa cũng bảo mình không cần niềng. Đến khi mình 24 - 25 tuổi thì tình trạng răng mình thay đổi hoàn toàn, nó di chuyển nhưng mình không biết đến khi mình biết thì không tự tin nữa rồi. Thực sự là năm 20 không cần làm nhưng răng mình thay đổi theo thời gian mình cảm nhận được rằng nó không còn được như trước nữa nên mình quyết định mình làm thôi”.

Bên cạnh những vấn đề về mặt thẩm mỹ, sự tự tin khi cười thì hàm răng không đều, sai lệch khớp cắn bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Đúng như Hương chia sẻ, bản chất hàm răng là một khối liên kết các răng đơn lẻ, răng phía trước là tiền đề để mọc và nâng đỡ răng phía sau. Chính vì thế nếu một răng bị lệch khớp cắn, mọc sai vị trí trên cung hàm sẽ kéo theo những sai lệch ở các răng kế cận và những răng tiếp theo.

Đồng thời, răng lại đảm nhận chính trong việc nhai thức ăn, nếu tình trạng răng bị lệch khớp cắn lâu ngày, cùng với sự lão hóa của tuổi tác, hoạt động ăn nhai thường xuyên sẽ làm tình trạng răng ngày càng tồi tệ. Minh chứng thực tế là sự thay đổi về tình trạng răng mà Hương tự cảm nhận ở tuổi 20 và tuổi 25.

Niềng răng không đơn giản chỉ là chỉnh lại răng cho thẩm mỹ mà vai trò của nó còn nhiều hơn. Nó giúp cho những người bị vấn đề về răng như hô, móm, thưa, sai khớp cắn có cơ hội kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, dàn đều và cân đối khớp cắn. Chính vì thế, Nguyễn Thị Hương đã bắt đầu hành trình niềng răng 2 năm để cải thiện tình trạng khớp cắn sâu của mình, đảm bảo hàm răng cứng chắc, ăn nhai tốt và thẩm mỹ hơn.

khach-hang-thao-nieng
Thực sự là năm 20 không cần làm nhưng răng mình thay đổi theo thời gian mình cảm nhận được rằng nó không còn được như trước nữa

[cta-cam-nang]

Gia đình không ủng hộ như mình quyết tâm vì nếu không niềng bây giờ mình sẽ không còn cơ hội

“Niềng răng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, răng như thế thì sinh sao để vậy đi, niềng làm chi rồi ăn uống không được…”. Bên cạnh những vấn đề về chi phí, nỗi lo lắng sợ đau, khó chịu khi niềng răng thì không ít người phải trải qua những rào cản từ phía người thân, bạn bè… Bản thân Hương cũng vậy. Những ngày đầu có ý định niềng răng, cô gái này cũng vướng phải không ít những lời bàn tán của mọi người xung quanh, những ý kiến trái chiều không ủng hộ việc niềng răng.

Hương kể lại: “Việc mình đi niềng răng thì thực sự ba mẹ mình cũng không biết, người quyết định đi niềng răng là mình, cũng vô tình mình nhìn những hình mà bạn mình đã chụp lúc mình vô tư quá và cười không kiểm soát thì mình cảm thấy các góc nghiêng răng mình quá xấu. Thế là trong 1 đêm mình quyết định đi niềng răng luôn.

Mọi người trong gia đình nói răng đi niềng để làm gì, tại răng không phải của mọi người chỉ có mình biết tình trạng răng của mình như thế nào. Mình cảm nhận nó ngày càng đưa ra ngoài và không dừng lại. Mọi người nhìn bên ngoài thôi còn mình thì mình cảm nhận được, mình cũng suy nghĩ lắm”.

Năm 20 tuổi răng mình không thay đổi nhưng đến  năm 24 - 25 tuổi răng có chiều hướng đi ra, nếu mình không niềng sau khoảng 30 tuổi nó sẽ thế nào. Theo mình biết nếu răng không đồng đều thì việc rụng 2 cái răng cửa đầu tiên vì chịu lực nhiều, nên mình quyết định đi niềng răng trước khi quá muộn”.

Đó là những lời bộc bạch từ cô dược sĩ trẻ tuổi. Bản thân Hương hiểu rõ tình trạng răng của mình và quyết tâm niềng răng để đảm bảo sức khỏe và một hàm răng vững chắc về sau. Ngoài ra, Hương cho biết thêm: “Nó như vậy thì cơ cấu răng của mình giống ba mình, giờ ba mình là rụng 2 răng cửa rồi. Năm nay ba mình 55 tuổi, 2 răng cửa đã đi trước rồi, nếu mình không niềng thì sẽ không có cơ hội niềng nữa nên mình quyết định niềng sớm”.

Từ những chia sẻ của Hương, chúng ta có thể thấy rằng, chỉ có bản thân mỗi người mới hiểu và biết được mình cần điều gì. Hàm răng là của mình, nụ cười cũng là của mình, sự tự tin cũng là của mình. Những lời nói của mọi người xung quanh chỉ dừng ở mức tham khảo, bản thân mỗi người phải tự quyết định và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho riêng mình. Và niềng răng cũng thế, chính bạn phải là người quyết tâm để có được một kết quả viên mãn, một hàm răng đều đẹp, cứng chắc và một nụ cười tự tin.

khach-hang-thao-nieng
Việc mình đi niềng răng thì thực sự ba mẹ mình cũng không biết, người quyết định đi niềng răng là mình

Nhổ 4 răng không đau như mình nghĩ

Niềng răng phải nhổ răng đó, bạn có sợ không? Không ít người vì sợ cảm giác phải nhổ răng khi niềng răng mà trì hoãn việc chỉnh nha, làm cho tình trạng răng ngày càng tồi tệ.

Nhưng thực tế nhổ răng khi niềng có đáng sợ không? Câu trả lời sẽ được Nguyễn Thị Hương - người phải trải qua cảm giác 4 lần nhổ răng khi niềng chia sẻ:

“Mình nhổ 4 cái răng nhưng không đau như mình nghĩ, ban đầu mình nghĩ sẽ khó khăn lắm nhưng ở đây nhổ rất là êm không bị sưng mủ hay gì hết, trong khoảng thời gian 1 ngày là mình được ăn rồi mình cảm thấy rất bình thường. Thời gian đầu mình nên ăn cháo tại vì còn hơn yếu nhưng sau đó mình ăn uống bình thường hết, không sao, không đau gì hết”.

Thế là giải quyết được nỗi lo lắng phải nhổ răng khi niềng sẽ đau kinh khủng lắm rồi phải không? Ngoài ra, niềng răng phải siết răng bị đau, bị khó chịu là điều mà không ít người la lắng trong suốt quá trình chỉnh nha từ 1 - 3 năm. Cảm giác ê buốt và căng tức răng đôi lúc làm không ít người cảm thấy khó chịu. Bản thân Hương cũng từng có ý định bỏ dở giữa chừng nhưng vì mục tiêu có một hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh nên cô nàng cố gắng vượt qua.

Mình nghĩ chắc khoảng 90% các bạn đi làm răng sẽ cùng suy nghĩ với mình là "Biết vậy làm gì, đau quá đi" thời gian đầu mình phải mạnh mẽ vượt qua. Bạn của mình cũng đã từng đi niềng răng trước mình thì lại bảo là không sao cả nhưng mình lại có cảm giác đau có thể tùy vào cơ địa của mỗi người thôi. Thời gian đầu đêm mình ngủ không được, chảy nước mắt luôn, có thể do mình yếu, giờ làm lâu rồi cũng cứng hơn nên không đau nữa. Mình nghĩ đã quyết định rồi thì mình phải chịu trách nhiệm với cái quyết định của mình và mình nghĩ lại những điều tươi đẹp hơn, tương lai xa hơn khi mà 2 - 3 năm nữa mình sẽ khác bây giờ nên là vượt qua”.

khach-hang-thao-nieng
Ban đầu mình nghĩ sẽ khó khăn lắm nhưng ở đây nhổ rất là êm không bị sưng mủ hay gì hết, trong khoảng thời gian 1 ngày là mình được ăn rồi

[cta-bao-gia]

Về ăn uống thì thời gian đầu chịu

Bên cạnh những vấn đề về việc đau, khó chịu, không đủ kiên trì về với việc đeo niềng từ 1 - 3 năm thì vấn đề ăn uống khi niềng cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Niềng răng phải ăn uống khó khăn, hàng mắc cài bằng kim loại có thể ngăn cản bạn thưởng thức những món ăn dai, cứng, những món đồ ngọt… Bởi vì khi đeo mắc cài, việc thường xuyên ăn các thức ăn dai cứng, đồ ngọt nhiều làm cho việc vệ sinh răng miệng càng trở nên khó khăn.

Và đây là kinh nghiệm ăn uống của Hương trong quá trình niềng răng 2 năm tại Up Dental. “Về kinh nghiệm ăn uống thì thời gian đầu chịu khó ăn nhẹ thôi, không nên ăn đồ cứng, đồ lạnh sau đó mình ăn bình thường. Chỉ có thời gian đầu khá khó khăn trong việc ăn, cắn gì cũng đưa vô hàm chứ không ăn ở răng cửa tại vì răng lúc đó hơn yếu, mình ăn cháo uống sinh tố thay vì nhai không được mình sẽ xay ra”.

Việc kiêng cữ những đồ ăn cứng khi đeo niềng được Hương lý giải là do thời gian đầu niềng răng, các mắc cài mới gắn vào răng làm cho mình không quen. Tuy nhiên điều này chỉ diễn ra trong thời gian đầu đeo mắc cài mà thôi. Thông thường sau khoảng 1 tuần đầu đeo niềng răng, bạn sẽ quen dần và thoải mái hơn khi niềng răng.

khach-hang-thao-nieng
Sự thay đổi trước và sau tháo niềng

Tháo niềng răng xong mình chụp hình liền gửi cho ba mẹ, bạn bè

Sau bao nhiêu khó khăn và quyết tâm đeo hàm duy trì đến nay Nguyễn Thị Hương đã chính thức tháo niềng. Trong niềm vui sướng và hạnh phúc, Hương cho hay: “Cảm giác sau khi tháo niềng mình cười cho thoải mái, sau đó chụp hình và gửi cho ba mẹ, bạn bè. Tối đó là mình đi ăn mừng, đi ăn thì cũng hơi khó khăn vì chưa quen. Hồi còn giữ mắc cài mình mạnh dạng nhai, sau khi mình tháo mắc cài không có gì bảo vệ nữa nên mình sợ với lại ăn về cũng hơi ê đến bây giờ thì đã quen”.

Ngoài ra, Hương cũng không quên chia sẻ niềm hạnh phúc trong ngày tháo niềng cho mọi người xung quanh. Niềm hạnh phúc của cô gái khi nhìn thấy nụ cười sau 27 năm nay đã thay đổi, đẹp hơn, tự tin hơn.

“Mọi người cũng chúc mừng mình, cũng vui. Trước khi niềng răng mình chỉ cười mỉm chi thôi không dám cười thoải mái, hôm nay mình đã cười được tự tin thoải mái rồi nên họ cũng vui, cũng hỏi thăm mình niềng ở đâu, thì mình cũng đã chỉ đến Up Dental".

Khép lại buổi trò chuyện cùng Hương, mọi người sẽ thấy được một luồng năng lượng vô cùng tích cực tỏa ra từ cô gái này. Không quên dành lời khuyên cho những người đang có ý định niềng răng nhưng còn nhiều lo lắng và trở ngại như mình cách đây 2 năm, Hương nhắn nhủ:

“Ban đầu mình cười mình không tự tin, đi làm răng xong thì cười tự tin hơn. Khi tự tin hơn bạn sẽ thấy yêu đời hơn, lúc nào bạn cũng sẽ cười được mọi khoảnh khắc, bạn không phải dè chừng kiểu ôi không được cười lớn, không được cười thoải mái hạnh phúc. Khi mình cảm thấy tự tin, hạnh phúc thì may mắn tự đến với mình như cuộc đời đẹp lắm, cái đó là thực sự”.

Niềng răng phải trả luôn một lúc, mình cũng không yên tâm nên mình chọn niềng răng trả góp

Bên cạnh những chia sẻ về kinh nghiệm ăn uống, cảm giác nhổ răng khi niềng thì việc lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, an toàn là điều mà không ít người quan tâm. Chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn địa chỉ niềng răng của mình, Hương cho hay: “Mình đã từng đi tìm hiểu và tư vấn từ 3 - 4 nha khoa, nhưng đến Up Dental là dừng chân tại đây, tại vì khi mình đến đây cơ sở vật chất, các Bác sĩ chuyên môn rất tốt, cả các nhân viên, những người trong phòng khám rất thân thiện”.

Địa chỉ niềng răng uy tín, đội ngũ Bác sĩ và nhân viên chuyên nghiệp là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn nơi niềng răng. Ngoài ra chi phí niềng răng cũng là một trong những yếu tố cần phải cân nhắc khi lựa chọn địa chỉ chỉnh nha.

Về chi phí thì thời gian đó cách đây cũng hơn 2 năm rồi, Up Dental là dẫn đầu cho niềng răng trả góp và mình thấy phù hợp với nhiều đối tượng. Lúc đó mình thấy trả góp sẽ trả theo từng quá trình, mình biết tình trạng răng của mình đi tới đâu và sẽ trả tiền theo đến thời điểm đấy chứ không phải như những chỗ khác là sẽ trả luôn một lúc, mình cũng không yên tâm, đưa một lúc như vậy có được quan tâm hay không nên mình quyết định tới Up Dental.

Giá của Up Dental khi đó so với những chỗ khác có nhỉnh lên hơn một chút xíu, nhưng đối với mình cái đó không thành vấn đề vì mình biết cái gì cũng có giá của nó từ cơ sở vật chất đến Bác sĩ chuyên môn họ xứng đáng nhận được lại những chi phí”.

khach-hang-thao-nieng
Chào Bác Quân, em không biết mình là người thứ bao nhiêu được Bác Quân làm răng rồi. Em rất hạnh phúc khi Bác làm răng cho em, chịu trách nhiệm với hàm răng của em cho đến kết quả cuối cùng

Không quên dành lời tri ân đối với Bác sĩ niềng răng - người đã đồng hành cùng mình trong suốt 2 năm niềng răng, cô dược sĩ trẻ có đôi dòng cảm xúc:

"Chào Bác Quân, em không biết mình là người thứ bao nhiêu được Bác Quân làm răng rồi. Em rất hạnh phúc khi Bác làm răng cho em, chịu trách nhiệm với hàm răng của em cho đến kết quả cuối cùng. Có lẽ em mãn nguyện và Bác cũng thế, rất vui vì được gặp Bác và cảm ơn Bác rất nhiều".

Để được tư vấn kỹ hơn liên hệ tại:

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng