Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí
top-banner

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng có đau không? Dĩ nhiên là có! Câu trả lời mà hầu hết những người đã và đang niềng răng khẳng định một cách mạnh mẽ. Nhưng tại sao họ vẫn chịu được, động lực nào giúp họ “vượt lên trên những nỗi đau” để có một hàm răng đẹp như mơ ước, nỗi đau đó có quá kinh khủng không?

Niềng răng có đau không? Dĩ nhiên là có! Câu trả lời mà hầu hết những người đã và đang niềng răng khẳng định một cách mạnh mẽ. Nhưng tại sao họ vẫn chịu được, động lực nào giúp họ “vượt lên trên những nỗi đau” để có một hàm răng đẹp như mơ ước, nỗi đau đó có quá kinh khủng không?

Không chỉ những người niềng răng quan tâm đến việc “niềng răng có đau không?” mà ngay cả những Bác sĩ điều trị cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Vì sao thế? Vì khi bác sĩ tìm hiểu và lường trước được những nỗi đau khi niềng răng sẽ giúp khách hàng đề ra những giải pháp vượt qua nỗi đau và có một quá trình niềng răng thoải mái và dễ chịu hơn. Dưới đây là những nguyên nhân, mô tả và mức độ đau khi niềng răng mà các Bác sĩ Chuyên sâu về niềng răng Up Dental đã bỏ công nghiên cứu và đề ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Nỗi ám ảnh mang tên: “Đau” khi niềng răng

Ở giai đoạn Thăm khám - tư vấn điều trị, khách hàng sẽ trải qua bước lấy dấu mẫu hàm khoảng 10 phút. Sau khi thực hiện bước này, khách hàng có thể sẽ dễ bị buồn nôn, mỏi hàm do há miệng quá lâu.

Thời gian thường chịu nhiều “nỗi đau” nhất có lẽ là giai đoạn điều trị tổng quát. Đây là giai đoạn quan trọng để có một hàm răng khỏe mạnh chuẩn bị bước vào quá trình đeo niềng và gắn mắc cài. Tùy theo tình trạng và bệnh lý mà khách hàng gặp phải, Bác sĩ sẽ tiến hành các bước điều trị tổng quát khác nhau như: Trị viêm nướu, nạo túi, phẫu thuật nha chu, trám răng, nhổ răng, mài cùi lấy dấu hay chữa tủy…

Sau khi tiến hành những điều trị răng miệng như đã kể trên, khách hàng thường có cảm giác ê răng, đau nhức, chảy máu… Đây là những biểu hiện thường gặp và phổ biến với nhiều khách hàng vì thế Bác sĩ sẽ khuyên bạn: “Tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên bạn không cần phải quá lo lắng”.

Để hạn chế cảm giác đau nhức, ê buốt, khách hàng có thể chườm đá, chườm nước ấm để tăng lưu thông máu và giảm ê buốt. Với trường hợp chảy máu (đặc biệt khi nhổ răng), khách hàng có thể cắn chặt bông gòn, chườm đá, nếu chảy máu nhiều, không cầm được thì quay lại trung tâm nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ nha khoa.

Sau khi bước vào giai đoạn đeo niềng và gắn mắc cài, khách hàng có thể chịu một số “nỗi đau” và cảm giác “lạ lạ” chưa quen với bộ khí cụ mới trong răng miệng. Sau khi được bác sĩ tiến hành tách kẽ, về nhà khách hàng có thể hơi ê, đau, ăn nhai hơi cộm, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tư vấn và điều trị cho nhiều khách hàng, các Bác sĩ Chuyên sâu về Niềng răng cho biết: Sau khi tách kẽ khách hàng có thể sẽ thấy hơi ê đau, ăn nhai hơi cộm, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn. Sau khi gắn mắc cài và dây cung, do cảm giác chưa quen, các khí cụ này có thể đâm vào má, gây đau má, sưng… 1 - 2 tuần sau đó mọi thứ sẽ trở về trạng thái ban đầu, dễ chịu hơn vì bạn đã quen dần với việc đeo mắc cài, cẩn thận hơn khi giao tiếp và ăn uống.

dau khi nieng rang
Giai đoạn đầu đeo niềng răng chưa quen có thể đau hoặc ê

[cta-cam-nang]

Những câu chuyện “vượt lên nỗi đau” niềng răng

Niềng răng có đau không? Đây gần như là câu hỏi của tất cả những khách hàng trước khi bước vào quá trình niềng răng. Vậy cảm giác của người khi đang và đã trải qua quá trình niềng răng nói gì về cảm giác “thần thánh” này:

Thúy Nga - một khách hàng niềng răng tại Up Dental chia sẻ về cảm giác đau nhức trong thời gian đầu đeo niềng răng như sau: “Đau không hả?? Đau chớ sao hổng đau. Nhưng ai cũng chịu được vì cái cực nhất chỉ là Xấu thôi”. “Không có gì là dễ dàng cả, và niềng răng cũng vậy. Để có được hàm răng đẹp, ngay từ khi bắt đầu đi niềng răng, tôi sẽ phải trải qua cả tá công đoạn, từ khám tổng quát, kiểm tra răng, rồi thiết kế mắc cài phù hợp với hàm răng của tôi, sau đó là hàng loạt các thao tác khác để có thể lắp niềng răng vào hàm của tôi…”.

Vượt qua tất cả những nỗi đau để có một hàm răng đều và đẹp là mong muốn của không chỉ Thúy Nga mà còn của nhiều bạn trẻ khác. “Ai có hỏi bị gì mà niềng, thì tiện thể nói luôn, niềng răng vì muốn bị đẹp chứ hổng bị gì hết, tại chỉ muốn đẹp hơn, răng đều hơn thì ăn nhai sẽ tốt hơn. Nói chung là cố gắng hoàn thiện mình. Trải đau khổ mới biết quý trọng những ngày hạnh phúc” - Quỳnh Như, một cô gái tìm lại nụ cười tự tin tại Nha khoa Chuyên sâu Up Dental.

Những tưởng tượng về nỗi đau đớn kinh khủng khi niềng răng có thể dễ dàng làm chùn bước nhiều người trên hành trình tìm lại nụ cười duyên dáng, răng đều và đẹp hơn.

Tuy nhiên niềng răng có thực sự đau như bạn nghĩ, hãy đọc vài dòng tâm sự của cô gái tên Ngọc Uyên, niềng răng được khoảng 1 năm: “Có người hỏi tôi, niềng răng đau kinh khủng lắm hả? Không hề nhé, niềng răng không đau khủng khiếp như thế đâu, nó chỉ đau dài dài, ê ẩm người và hơi tê tê thôi. Nó rút đi máu, nước mắt của mình hơi nhiều đấy. Nhìn lại chặng đường 1 năm mới thấy được là muốn đẹp không hề dễ dàng”.

Tuy vậy, không phải ai cũng phải “vật vã” chiến đấu với “cơn đau” khi niềng răng, có những khách hàng “chả sợ đau” tí nào. Với họ, niềng răng là những trải nghiệm và nhiều kỉ niệm thú vị.

Lê Hồng Yến Nhi chia sẻ một cách hài hước về “nỗi đau không thể diễn tả hết bằng lời” của mình như sau: “Sau nửa năm niềng răng, em chẳng còn sợ gì. Chả sợ đau, chả sợ nha sĩ. Chỉ sợ lúc đi ăn cùng Crush (người yêu). Đã có giai đoạn, em ăn một dĩa cơm tấm thì hết 1/3 dĩa dính lại trên răng. Thật sự có những nỗi đau không thể diễn tả hết bằng lời!...”

nieng rang co dau khong
“...Niềng răng không đau như bạn nghĩ...”

[cta-bao-gia]

“Bí kíp” đánh bại nỗi đau khi niềng răng

Dù cẩn thận và mạnh mẽ đến mấy, bác sĩ hỗ trợ nhiệt tình đến mấy thì việc tác động lên răng miệng cũng ít nhiều gây đau nhức, ê buốt khó chịu. Nguyễn Chính Hội - một khách hàng niềng răng tại Up Dental chia sẻ “4 bí kíp bất bại” mà bạn đã trải nghiệm và thấy hiệu quả để vượt qua những nỗi đau trong suốt quá trình đeo niềng như sau:

  • Thường xuyên “làm công tác tư tưởng cho chính mình”: Khó khăn thời gian đầu là phải có, sau khi vượt qua bạn sẽ có được thành quả như mình mong muốn.

  • Ăn thôi đừng ăn quá. Có nghĩa là phải hạn chế ăn những đồ ăn cứng, hạn chế dùng răng gặm xương, xé thịt,…

  • Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, vừa tốt cho việc niềng vừa tốt cho sức khỏe răng miệng.

  • Tái khám đều và thực hiện đúng theo hướng dẫn của Nha khoa.

Không chỉ có “bí kíp” gối đầu giường để giảm đau nhức khi niềng răng, mà chàng trai này còn rất kiên định trên hành trình tìm đến nụ cười tự tin và vẻ ngoài hoàn hảo, Chính Hội chia sẻ: “Răng đẹp thế mà niềng, đã vậy còn nhổ răng nữa chứ, mốt bị ảnh hưởng thần kinh cho xem”. Đây là những lời mà mình nghe được kể từ khi mình quyết định niềng răng. Buồn không? Có chứ…nhưng mình chắc chắn một điều mình không hối hận vì không có bất cứ phương pháp làm đẹp nào mà không cần chịu khó, kiên trì đâu nhé.”

nieng rang bi dau
Rất nhiều khách hàng niềng răng tại Up Dental chia sẻ: Niềng răng không đau “kinh khủng” như mình nghĩ

Cùng nghị lực đó, Kim Oanh - một cô gái trẻ nhỏ nhắn nhưng cũng rất kiên trì vượt qua những nỗi đau để gắn bó với chiếc niềng gần một năm rưỡi tâm sự: “Ngày đặt thun tách kẽ cảm thấy khó chịu, ăn uống khó khăn đau, ê không còn muốn cười luôn” và “đã từng có suy nghĩ thôi không niềng nữa. Cảm thấy đau rồi. một ngày rồi hai ngày rồi 1 tuần tự nhiên mình thấy mình bớt đau và quen với nó. Thời gian cứ trôi đi mình đã quen với mắc cài và quen dần với mọi thứ xung quanh, việc vệ sinh răng miệng. Đến giờ đã được hơn một năm rưỡi rồi. Nếu lúc đầu mình không kiên nhẫn minh bỏ cuộc chắc giờ sẽ hối hận nhiều. May mắn là có quyết định sáng suốt .chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi mình sẽ chia tay bạn mắc cài rồi chắc cũng sẽ nhớ bạn ấy nhiều”

Vượt qua nỗi sợ “niềng răng có đau không?” để có một hàm răng đều và đẹp như mơ ước, gương mặt cân đối và nụ cười tự tin là một chặng đường không phải ngắn và đơn giản. Hãy để Up Dental làm người đồng hành cùng bạn đi qua những nỗi đau và tiến đến một ngày tốt đẹp hơn.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ