Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Nhiều người muốn tìm đến niềng răng để có nụ cười đẹp hơn nhưng còn lo ngại về việc niềng răng có đau không? Đọc bài dưới đây để giải đáp thắc mắc về vấn đề đó.

Nhiều người muốn tìm đến niềng răng để có nụ cười đẹp hơn nhưng còn lo ngại về việc niềng răng có đau không? Đọc bài dưới đây để giải đáp thắc mắc về vấn đề đó.

Niềng răng là một hình thức tác động cơ học lên răng để hàm được đều, đẹp trở lại trong một thời gian dài (khoảng 18 - 24 tháng). Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng từ truyền thống cho đến hiện đại, để các khách hàng có thể chọn lựa theo khả năng tài chính lẫn tình trạng sức khỏe của bản thân.

Có phương pháp thực hiện nhanh, dễ dàng nhưng cũng có phương pháp được thực hiện phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều mà nhiều khách hàng quan tâm chung đó là niềng răng có đau không, vì ít nhiều phương pháp nào cũng sẽ tác động lên răng.

Nhiều người cũng muốn đi niềng răng nhưng có tâm lý lo sợ bị đau và sợ răng bị yếu nên càng chần chừ hơn nữa và kéo dài thời gian muốn niềng răng.

1. Niềng răng có đau không?

Hiện nay có rất nhiều hình thức niềng răng từ truyền thống cho đến hiện đại, đó là phương pháp giúp chỉnh sửa lại kết cấu hàm răng cho đều đặn hơn bằng mắc cài, dây cung, khung nhựa….

Đối với hình thức niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ, mắc cài mặt trong thì việc niềng răng được khẳng định là không hề đau nếu được sử dụng các loại khí cụ tốt. Mắc cài và dùng dây cung tác động lực, giúp răng di chuyển vừa phải, các dây cung sẽ kéo các răng đều dần lại trong thời gian từ 18 - 24 tháng nên răng sẽ dịch chuyển chậm và không thay đổi đột ngột, nên sẽ không khiến khách hàng bị đau.

Còn với hình thức niềng răng không mắc cài, sử dụng khung nhựa cao cấp sẽ không hề mang lại cảm giác đau cho khách hàng.

Cảm giác mà khách hàng sẽ cảm thấy sau khi niềng răng đó là sự thiếu thoải mái và chưa quen với việc có mắc cài, khung trong miệng. Tuy nhiên cảm giác này cũng chỉ kéo dài tầm 1 - 2 tuần và sau đó trở lại bình thường.

Cũng có một số trường hợp cảm thấy nhức trong 3 - 4 ngày đầu do nền răng và xương yếu nên không chịu được tác động của lực kéo, để xử lý trường hợp đó Bác sĩ buộc phải giảm lực kéo của dây cung lại, đồng nghĩa với việc thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với người bình thường.

Ngoài ra, việc niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào chất lượng của mắc cài. Khi sử dụng mắc cài thường cho việc niềng răng, dây thun dùng để cố định dây cung trong rãnh mắc cài sẽ giảm độ đàn hồi khiến dây co kéo mạnh hơn trong rãnh mắc cài làm sản sinh ra lực ma sát lớn làm đau răng.

Vì vậy, để giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và tránh cảm giác đau răng, khách hàng nên lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín, sử dụng chất liệu niềng răng an toàn, đạt chuẩn và hiện đại. Nếu điều kiện kinh tế cho phép thì có thể áp dụng các phương pháp niềng răng không mắc cài để việc niềng răng dễ dàng, nhanh chóng và hạn chế cảm giác đau tê.

[cta-cam-nang]

2. Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài bao gồm hai hình thức

Niềng răng Invisalign

Là hình thức sử dụng khuôn nhựa đúc theo kích thước hàm răng của người niềng, công nghệ Invisalign được thực hiện theo quy trình hiện đại:

Bước 1: Bác sĩ đo đạc và lấy mẫu hàm hô của khách hàng đi phân tích trên phần mềm máy tính.

Bước 2: Công nghệ 3D sẽ mô phỏng toàn bộ quá trình điều trị và căn cứ vào đó vạch ra phác đồ điều trị phù hợp với khách hàng.

Bước 3: Bộ khay niềng được gửi qua Mỹ để chế tạo riêng biệt. Khách hàng sẽ mang khay suốt quá trình điều trị và định kỳ 2 tuần thay khay 1 lần.

Bước 4: Khách hàng tháo khay Invisalign chính thức hoàn tất quá trình điều trị và được bảo hành niềng răng trọn đời.

Khi sử dụng khuôn Invisalign định hình răng sẽ không hề bị lộ, mang tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó lòng nhận biết được bạn đang niềng răng.

Niềng răng eCligner

Cũng niềng bằng khung nhựa cao cấp tương tự như niềng răng Invisalign, nhưng phương pháp này được thực hiện thủ công và đơn giản hơn.

Khung eCligner được chế tạo khá đơn giản, nha sĩ sẽ dựa trên mẫu hàm thạch cao của khách hàng để khắc khung niềng.

Trước tiên sẽ dập một máng nhựa gần với khung mẫu, sau đó tiến hành mài và chỉnh sửa để khung ôm khít hàm răng rồi đánh bóng múi khoan. Thao tác đơn giản, không phức tạp và không cần máy móc quá cầu kỳ.

Niềng răng eCligner sẽ được đúc chuẩn theo khung răng của người niềng và thay đổi dần theo sự di chuyển của hàm. Khách hàng sẽ đeo 1 khung/3 tuần, sau đó đến phòng nha để làm khung mới.

[cta-bao-gia]

3. Đặc điểm của niềng răng không mắc cài

Ưu điểm:

  • Niềng răng không mắc cài đảm bảo tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó nhận biết được bạn đang niềng răng, do đó có sự tự tin khi giao tiếp hơn.

  • Dễ tháo lắp, hạn chế cảm giác đau.

  • Ăn uống dễ dàng.

  • Dễ vệ sinh răng miệng.

  • Phát âm, trò chuyện bình thường, không bị líu lưỡi.

Nhược điểm:

  • Chỉ thực hiện được với răng bị lệch hoặc hô nhẹ, các trường hợp nặng phải thực hiện phẫu thuật.

  • Khách hàng phải tự giác đeo ít nhất 20 tiếng/ngày.

  • Chi phí cao gần gấp đôi chi phí niềng răng kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ