Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí
top-banner

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng cho trẻ em có cần thiết hay không, là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi nhận thấy răng của các bé có dấu hiệu mọc lệch lạc. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Niềng răng cho trẻ em có cần thiết hay không, là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi nhận thấy răng của các bé có dấu hiệu mọc lệch lạc. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Niềng răng cho trẻ em có cần thiết không hay để các bé trưởng thành rồi mới thực hiện, là một trong những vấn đề mà phụ huynh quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về niềng răng cho trẻ em, giúp các bậc phụ huynh giải đáp những thắc mắc trên.

1. Niềng răng trẻ em có phải càng sớm càng tốt?

Việc chỉnh nha quá sớm sẽ không tốt vì nhiều lý do như, các răng sữa bị rụng khiến thời gian điều trị kéo dài do phải đợi răng vĩnh viễn mọc lên. Nếu niềng răng quá sớm, việc sắp xếp lại các răng trên cung hàm sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch vị trí, khiến hiệu quả chỉnh nha không được cao.

Ở độ tuổi còn quá nhỏ, khung xương hàm chưa phát triển, những chiếc răng vĩnh viễn là răng cửa nhìn sẽ rất to và nhìn không cân đối trên hàm. Một số phụ huynh thấy vậy nên nóng lòng đưa trẻ đi niềng răng sớm. Tuy nhiên điều này là không nên, tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng của trẻ mà nha sĩ sẽ cho phương pháp chữa trị phù hợp.

nieng-rang-tre-em
Tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng của trẻ mà nha sĩ sẽ cho phương pháp chữa trị phù hợp.

Thời điểm lý tưởng để niềng răng

Ở độ tuổi từ 6 - 12, là giai đoạn của bộ răng hỗn hợp vì lúc này trên hàm tồn tại hai hệ răng, là răng sữa và răng vĩnh viễn. Khi trẻ lên 6, những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên (răng cửa) sẽ mọc để thay thế răng sữa, nếu nhận thấy tình trạng răng cửa bị hô hoặc lệch lạc, thì Bác sĩ chỉnh nha sẽ quyết định cho trẻ đeo niềng.

Khi trẻ 12 tuổi, lúc này hàm răng vĩnh viễn đã sắp xếp khá ổn định, cung hàm đang trong giai đoạn phát triển nên việc niềng răng trở nên dễ dàng hơn. Do đó, nên thường xuyên đến nha khoa để các Bác sĩ sớm phát hiện ra tình trạng răng miệng của trẻ và đề ra phương pháp chữa trị thích hợp.

[cta-cam-nang]

nieng-rang-cho-tre-em
Nếu nhận thấy tình trạng răng cửa bị hô hoặc lệch lạc, Bác sĩ sẽ quyết định cho trẻ đeo niềng.

Khí cụ niềng răng

Tùy theo từng tình trạng và độ tuổi mà các nha sĩ sẽ quyết định thực hiện phương pháp niềng răng nào. Đối với hàm răng của người lớn, nếu răng lệch lạc quá nhiều thì thường sẽ thực hiện phương pháp niềng răng mắc cài, còn nếu mức độ lệch lạc nhẹ thì áp dụng phương pháp đeo niềng răng trong suốt. Hàm răng người lớn đã phát triển ổn định, việc các răng mọc sai vị trí cần được chỉnh lại nhờ tác động của các khí cụ niềng răng.

Hàm răng trẻ em đang trong độ tuổi phát triển nên cần được kết hợp cả hai phương pháp đeo niềng mắc cài và đeo khay niềng, vì một số trường hợp vòm hàm của trẻ hẹp cần nong và chỉnh cho rộng ra khi bị móm.

nieng-rang-cho-tre-em
Tùy theo từng tình trạng và độ tuổi mà các nha sĩ sẽ quyết định thực hiện phương pháp niềng răng.

Chăm sóc khi niềng răng

Khi trẻ niềng răng, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn vệ sinh răng miệng và lưu ý để bảo vệ răng trong khi điều trị niềng răng chỉnh nha.

Đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, làm sạch thức ăn dư thừa dính trên răng cũng như các mắc cài để ngăn ngừa các vi khuẩn bám trên răng. Phụ huynh nên chú ý giúp trẻ lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp, nhỏ gọn và đánh nhẹ nhàng.

nieng-rang-cho-tre-em

[cta-bao-gia]

2. Niềng răng cho trẻ em có cần thiết phải nhổ răng không?

Niềng răng cho trẻ em rất hiếm khi phải nhổ răng, vì giai đoạn này nha sĩ sẽ vừa chỉnh nha vừa xem tình trạng phát triển của cung hàm để điều chỉnh răng cho phù hợp.

Niềng răng đối với người lớn, có nhiều ca buộc phải nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm còn ở trẻ em tình trạng này ít diễn ra hơn. Chỉ khi nào răng của trẻ to, mọc chen chúc thì mới nhổ răng còn không thì các nha sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh răng về đúng vị trí trên hàm như bình thường.

nieng-rang-cho-tre-em
Chỉ khi nào răng của trẻ to, mọc chen chúc thì mới nhổ răng.

3. Lưu ý khi tiến hành niềng răng trẻ em

Khi niềng răng cho trẻ con nha sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng chứ không phải là độ tuổi. Vì mỗi bé sẽ có sự phát triển thể chất khác nhau, do đó việc lựa chọn thời điểm điều trị cũng không giống nhau.

Có những trẻ năm 12 tuổi là răng và xương hàm đã mọc ổn định nhưng có bé phải đến năm 15 tuổi. Do đó, để biết chính xác tình trạng răng miệng và cách điều trị của mỗi bé, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để Bác sĩ thăm khám.

Niềng răng cho trẻ em là điều cần thiết để giúp cho trẻ có được hàm răng đẹp, nụ cười tự tin và tạo bước đệm cho trẻ thành công trong tương lai. Hãy đưa trẻ đến nha khoa thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng răng miệng và nhận được lời khuyên chữa trị từ nha sĩ.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ