Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Khoảng thời gian niềng răng là vấn đề mà những ai đang có ý định niềng răng quan tâm nhiều nhất, bởi những mối lo về sự khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Khoảng thời gian niềng răng là vấn đề mà những ai đang có ý định niềng răng quan tâm nhiều nhất, bởi những mối lo về sự khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Hiện nay, nhiều người có ý định niềng răng nhưng thường e ngại những vấn đề như mất thời gian, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao tiếp hằng ngày… dẫn đến trì hoãn, thậm chí từ bỏ ý định niềng răng, mặc dù hàm răng không được như mong muốn. Bên cạnh đó, ngoài yếu tố thẩm mỹ, một hàm răng xô lệch, không đều còn dẫn đến nhiều bệnh lý về răng miệng, tiêu hóa... hết sức nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách.

Có lẽ, niềng răng mất bao lâu chính là câu hỏi mà đại đa số những ai có ý định niềng răng quan tâm nhiều nhất. Thời gian niềng răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Tuy không xác định được chính xác, nhưng vẫn sẽ có một khoảng thời gian dự trù để bạn nắm rõ hơn. 

1. Niềng răng bao lâu do những yếu tố nào quyết định?

Tuổi tác 

Theo các chuyên gia về chỉnh nha, thời gian niềng răng tốt nhất từ giai đoạn 6 - 12 tuổi. Bởi trong khoảng thời gian này, hệ xương răng, hàm cũng như cơ nhai còn phát triển và có thể thay đổi, nên quá trình điều trị sẽ được diễn ra lý tưởng nhất.

kid
Giai đoạn 6 - 12 tuổi là giai đoạn tốt nhất để niềng răng

Tình trạng răng miệng

Niềng răng bao lâu thì còn dựa vào tình trạng răng của bạn ở mức độ nặng hay nhẹ. Trước khi tiến hành chỉnh nha, Bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân. 

Bạn có thể trám răng sâu hoặc nhổ răng khôn sau khi đeo mắc cài. Tuy nhiên, những trường hợp như viêm nha chu có khả năng gây tiêu xương, lỗ sâu răng quá lớn dễ gây viêm tủy thì bắt buộc phải được điều trị trước khi niềng răng.

Trong trường hợp răng bị xô lệch nhẹ, khớp cắn không quá phức tạp thì thời gian chỉnh nha sẽ được rút ngắn. Ngược lại, với những hàm răng mọc quá lệch, răng quá to… hầu hết đều được chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng cách cho các răng di chuyển đúng vị trí trong khi điều trị. 

Phương pháp niềng răng

Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại có thời gian niềng răng nhanh hơn so với các phương pháp niềng răng khác.

phuong-phap
Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau

Thói quen ăn uống

Trong quá trình niềng răng, không nên ăn quá nhiều đồ cứng, dai… phải dùng sức ở răng nhiều. Nếu hạn chế được thói quen này, thời gian điều trị cũng sẽ nhanh hơn.

Nơi chỉnh nha

Chất lượng dịch vụ của trung tâm nha khoa, tay nghề chuyên môn của Bác sĩ, hệ thống máy móc hỗ trợ cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu. Bạn nên lưu ý chọn địa chỉ uy tín. Bác sĩ sẽ thông báo thời gian niềng răng mất bao lâu để bệnh nhân có sự chuẩn bị. Những trường hợp như mọc răng ngầm, thời gian có thể lâu hơn. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến một năm. Do đó, thời gian đeo niềng răng trong bao lâu mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tương đối.

[cta-cam-nang]

2. Thời gian niềng răng trung bình là bao lâu?

Thông thường, thời gian chỉnh nha cho những trường hợp không nhổ răng là khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng khoảng 24 tháng. Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 20 - 24 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành các mốc bao gồm:

–  Sắp xếp đều các răng trên hàm mất khoảng 2 - 6 tháng.
–  Điều chỉnh trục các răng mất khoảng từ 3 - 6 tháng.
–  Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6 - 9 tháng.
–  Duy trì sự ổn định của các răng mất khoảng thêm 6 - 9 tháng.

3. Niềng răng bao lâu cho từng đối tượng cụ thể?

Niềng răng bao lâu với trẻ em?

Giai đoạn thay răng sữa (8 - 10 tuổi) là giai đoạn răng điều chỉnh những lệch lạc về răng hiện tại và sắp xếp cho răng cố định mọc lên đúng vị trí. Do đó, đây chính là khoảng thời gian thích hợp để điều trị những vấn đề về răng, sẽ đơn giản và nhanh hơn.

- Vào giai đoạn dậy thì, xương hàm sẽ phát triển mạnh. Nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để sắp xếp răng. Nếu trẻ được điều trị vào thời gian này thì rất ít khả năng phải nhổ răng. Bởi không nên nhổ răng ở độ tuổi này, mà cần chờ sự phát triển của trẻ rồi quyết định. Nếu nhổ răng sai chỉ định, điều trị chỉnh nha sẽ rất khó.

Hầu hết, niềng răng ở trẻ em cũng không cần sử dụng các khí cụ hỗ trợ như mini vit, đeo thun liên hàm… vì thế đơn giản rất nhiều so với người lớn. Tùy vào từng trường hợp mà thời gian niềng răng ở trẻ em có thể chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, lâu hơn là một năm. Đưa trẻ đến thăm khám sớm tại các trung tâm nha khoa khi trẻ có những vấn đề khác biệt về răng là điều cần thiết.

[cta-bao-gia]

Niềng răng bao lâu ở người lớn?

Vì đã có sự định hình chắc chắn về răng, nên niềng răng ở độ tuổi trưởng thành phức tạp hơn niềng răng trẻ em. Dù vậy, với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay thì niềng răng cho người lớn không còn quá khó. Thời gian niềng răng sẽ rút ngắn nếu tuân thủ quy trình điều trị và hướng dẫn của Bác sĩ. Có thể chia làm 2 trường hợp:

- Niềng răng không nhổ răng: Khoảng 1 - 2 năm.
- Niềng răng nhổ răng: Khoảng 1,5 - 3 năm.

nieng-rang
Niềng răng ở người lớn

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha tiên tiến cũng giúp giảm thời gian, chi phí niềng răng xuống mức thấp nhất có thể nhưng vẫn đem lại hiệu quả và đảm bảo an toàn. Khi gặp các vấn đề về răng lệch lạc, niềng răng là phương pháp điều trị được khuyến khích thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi không chỉ dừng ở mức độ thẩm mỹ, nó còn gây thiếu tự tin trong giao tiếp, làm giảm khả năng ăn, nhai, ảnh hưởng đến phát âm, gây ra những bệnh lý về khớp hàm và các vấn đề về tiêu hóa.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ