sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Những trường hợp nào niềng răng hiệu quả? Răng hô, móm, thưa hay lệch lạc…? Răng đều và thẳng tắp là mơ ước của nhiều người để có nụ cười tự tin. Niềng răng ra đời với mục tiêu cải thiện tình trạng răng miệng đều và đẹp hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp răng cũng có thể niềng hiệu quả.

Những trường hợp nào niềng răng hiệu quả? Răng hô, móm, thưa hay lệch lạc…? Răng đều và thẳng tắp là mơ ước của nhiều người để có nụ cười tự tin. Niềng răng ra đời với mục tiêu cải thiện tình trạng răng miệng đều và đẹp hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp răng nào cũng có thể niềng hiệu quả.

"Mình bị móm, bị hô có nên niềng răng hay không? Mình bị hô cả lợi thì có niềng được không? Mình hiện nay chỉ mới 13 tuổi và bị móm, nếu không niềng răng thì sau này có ảnh hưởng gì không?" Đó là rất nhiều thắc mắc, băn khoăn của các bạn trẻ hiện nay xung quanh vấn đề những trường hợp nào niềng răng đạt hiệu quả.  

Theo một cuộc nghiên cứu gần nhất về tình trạng răng miệng của người Việt Nam: Ước tính cứ 10 người sẽ có ít nhất 6 người mắc các vấn đề về răng. 80% trong số đó bị tình trạng răng không đều, hàm răng khấp khểnh, chen chúc, răng thưa … Điều này làm cho khuôn mặt trở nên kém hoàn hảo và mất tự tin trong cuộc sống.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp, chỉnh sửa răng lệch lạc, khấp khểnh và hô móm hiệu quả với cả trẻ em lẫn người trưởng thành để mang lại cho bạn một nụ cười rạng rỡ và vẻ đẹp thẩm mĩ của khuôn mặt.

Ngày nay, nhiều người đã tin dùng và lựa chọn phương pháp này để khắc phục những khuyết điểm của hàm răng.

Và thực tế cho thấy rất nhiều những trường hợp niềng răng hiệu quả đã tự tin hơn với hàm răng được “tái tạo” đều và đẹp hơn.  

Quy trình niềng răng được bác sĩ chỉnh nha thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ gắn lên răng và tác động lực lên các khí cụ này, từ từ kéo các răng này di chuyển vào vị trí mong muốn, sắp xếp lại trật tự răng cho các trường hợp răng kém thẩm mỹ, mang lại hàm răng đều đặn, ngay ngắn và khớp cắn chuẩn cho người chỉnh nha.

Khí cụ để niềng răng cũng đa dạng và tùy theo phương pháp, thông thường có các loại:

+ Mắc cài kim loại

+ Mắc cài sứ

+ Khay trong suốt Invisalign, eCligner…

Có nhiều phương pháp niềng khác nhau như niềng răng bằng mắc cài (niềng răng mặt trong, niềng răng mặt ngoài), hay niềng răng không cần mắc cài. Mỗi phương pháp có đặc điểm, đối tượng và cách thức điều chỉnh xác định.

Thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau. Thông thường thời gian niềng răng sẽ mất khoảng từ khoảng 1,5 – 2 năm.

Tuy nhiên, cụ thể là bao nhiêu lâu còn phải phụ thuộc vào tình trạng của răng, độ tuổi của bệnh nhân cũng như phương pháp điều trị. Nếu mức độ quá phức tạp thì có thể sẽ mất nhiều hơn 2 năm. Nhưng ngược lại, nếu không bị ảnh hưởng gì nhiều thì có thể kết thúc khá sớm, chỉ khoảng 6 tháng.

nieng rang la gi
Niềng răng là phương pháp chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc bằng các khí cụ

Tại sao phải niềng răng?

- Chỉnh nha niềng răng không chỉ giúp điều chỉnh về đúng vị trí để bạn có được hàm răng đều, đẹp tự nhiên mà còn bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…  

- Với những trường hợp răng mọc lệch lạc, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm và khả năng ăn nhai hàng ngày.

+ Bạn khó có thể phát âm tròn và rõ ràng những từ cần sự kết hợp giữ sự đẩy luõi với răng hoặc môi và răng: VD: âm "ph, f, v...". Đối với trẻ em, nếu để tình trạng răng lệch lạc, sai khớp cắn lâu ngày có thể dẫn đến tật nói ngọng, phát âm đớt đát...

+ Sở hữu hàm răng không đều, sai khớp cắn về lâu dài sẽ làm cho hệ nhai quá tải, khớp cắn bị ảnh hưởng, thức ăn cũng không được nghiền nát gây áp lực lên dạ dày, hệ tiêu hóa làm các bộ phần này phải hoạt động hết công sức để nghiền nhỏ thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng.

Do đó, xác định được khi nào nên niềng răng không những giúp bạn chỉnh nha kịp thời mà còn bảo vệ sức khỏe.

NIENG RANG DEU VA DEP
Niềng răng hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý: sâu răng, viêm tủy...

[cta-cam-nang]

trường hợp nào nên niềng răng?

Nếu gặp phải một trong những trường hợp sau đây thì bạn cần nên đến nha khoa uy tín để thăm khám và niềng răng để có hàm răng đều đẹp và chắc khỏe hơn.

Răng hô

Trường hợp đầu tiên và cũng là trường hợp thông dụng nhất cần chỉnh nha là Răng Hô.

- Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới. Răng hô có thể xảy ra khi hàm trên đưa ra phía trước, hàm dưới bình thường, hoặc hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường hoặc kết hợp những trường hợp trên.

- Trường hợp nhẹ thì chỉ có răng đưa ra nhưng những trường hợp hô nặng hơn thì có thể cả xương hàm và răng cùng nhô hoặc vẩu ra phía trước.

+ Với những trường hợp hô răng thì chỉ cần niềng răng từ 1.5 - 2.5 là răng sẽ di chuyển về đều và đẹp.

+ Tuy nhiên với trường hợp hô năng cả hàm lẫn răng bạn cần phải kết hợp niềng răng với phẫu thuật để có một hàm răng thẩm mỹ, ăn nhai dễ dàng.

Tùy vào biểu hiện răng hô mà khi chụp X - Quang, thăm khám ở nha khoa Chuyên sâu Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha hiệu quả.

Răng móm

Thứ hai là trường hợp Răng Móm. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn (khớp cắn ngược) trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm.

-  Hàm dưới sẽ đưa ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm nhô khiến bạn khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Nếu nhìn nghiêng thì khuôn mặt có dạng lõm, gây mất hài hòa, thẩm mĩ.

- Tuy nhiên không phải trường hợp nào bị móm cũng có thể niềng răng vì nếu là do xương hàm bị móm thì phải phẫu thuật chỉnh hàm mới giải quyết triệt để vấn đề.

-  Niềng răng móm hiệu quả áp dụng cho những trường hợp móm do răng mọc sai hướng, lệch vị trí.

Răng thưa

Tiếp theo sau đó là trường hợp Răng Thưa.

-  Người bị răng thưa sẽ thấy các khe hở giữa các răng rộng, gây mất thẩm mỹ và khó khăn trong ăn uống.

- Răng thưa có thể do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…để xác định chính xác nguyên nhân gây thưa răng cần có sự thăm khám chuyên cần của bác sĩ cùng các phim ảnh kết hợp.

- Với trường hợp răng thưa, ngoài phương pháp niềng răng thẩm mỹ, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp trám răng, hoặc bọc răng sứ, nhanh chóng hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, chất lượng và độ bền của việc trám răng thưa cũng chỉ một thời gian ngắn, sau đó bạn phải đến nha khoa trám lại để thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai.

Để đảm bảo hiểu quả chỉnh nha lâu dài, một hàm răng vĩnh viễn dều và đẹp, bạn vẫn nên đến nha khoa thăm khám và niềng răng.

Răng lệch lạc

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác mà bạn cần niềng răng càng sớm sẽ càng tốt đối với hàm răng có những khuyết điểm gây trở ngại về tính thẩm mỹ và ăn nhai như răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn dẫn đến những bệnh nhân bị khớp cắn chéo, khớp cắn sâu, khớp cắn hở và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

NHUNG TRUONG HOP NEING RANG HIEU QUA
Răng hô, móm, thưa hay lệch lạc có thể niềng răng hiệu quả 

Độ tuổi niềng răng hiệu quả

Dù niềng răng thưa hay răng hô, móm, lệch lạc thì việc lựa chọn thời điểm cũng là vấn đề quan trọng cần phải cân nhắc trước khi thực hiện. Phần lớn những trường hợp niềng răng hiệu quả tốt nhất ở độ tuổi 9 -12 vì hạn chế được việc nhổ răng, thời gian nắn chỉnh nha nhanh do xương hàm đang trong giai đoạn phát triển dễ dàng nắn chỉnh.

- Lúc này nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như đối với người lớn. 9 - 12 tuổi được xem là “thời điểm vàng” để niềng răng.

- Nếu đã bỏ lỡ thời điểm này thì sau 12 tuổi, bạn vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được hiệu quả mong muốn.

Vì vậy, nếu phát hiện răng mình có những khiếm khuyết như trên, bạn cần lập tức đến thăm khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ sớm nhất có thể.

Đối với các bé còn nhỏ tuổi, ba mẹ nên theo dõi quá trình phát triển răng của con trẻ, đưa bé đi thăm khám răng ít nhất 6 tháng 1 một để sớm can thiệp và chỉnh nha kịp thời, giúp quá trình phát triển của con trọn vẹn nhất với hàm răng đều đặn, nụ cười tự tin và sức khỏe tốt nhất.

NIENG RANG GIA RE HIEU QUA
9 - 12 tuổi được xem là “thời điểm vàng” để niềng răng đều và đẹp

[cta-bao-gia]

Up Dental – Hơn 3000 trường hợp niềng răng hiệu quả

Niềng răng là cả một quá trình xuyên suốt nên cần có sự đảm bảo về chất lượng dịch vụ từ A - Z như: Tư vấn, điều trị, chăm sóc và duy trì.

Up Dental là trung tâm niềng răng hàng đầu với chất lượng uy tín, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn cao (tất cả bác sĩ đều tốt nghiệp Đại học Y dược TP. HCM), luôn cập nhật và áp dụng những phương pháp chỉnh nha mới đem lại hiệu quả tối ưu cho quá trình niềng răng của khách hàng.

Hiện tại, Niềng răng Chuyên sâu Up Dental đã giúp hơn 3000 bạn trẻ có được một hàm răng đều và đẹp, tự tin hơn với nụ cười tỏa sáng.

DIA CHI NIENG RANG UY TIN HIEU QUA
Up Dental - Nha khoa chuyên sâu về niềng răng đầu tiên tại Việt Nam

- Với phương châm sống “Không có phụ nữ xấu - Chỉ có người phụ nữ chưa biết rằng mình đẹp”, bạn Trần Thị Phượng  – một khách hàng niềng răng tại Up Dental chia sẻ trên trang fanpage cộng đồng “Nhật ký niềng răng”:

“Làm sao một người phụ nữ tự tin được khi ở tuổi thanh xuân trẻ trung nhất mà trên mặt thiếu vắng nụ cười? Hãy để Up Dental đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của tất cả các bạn nhé! Một nửa thế giới yêu thương”.

- Niềng răng đã giúp bạn Lê Thảo Trang thay đổi rất nhiều trong cuộc sống, Thảo Trang tâm sự:

“Tính đến nay, mình đã niềng răng được gần một năm tại Up Dental và đây thật sự là một trong những quyết định đã khiến cuộc sống và suy nghĩ của mình thay đổi rất nhiều, ý mình là theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Mà thật sự thì mình nhận được những thứ tích cực nhiều hơn là tiêu cực. Vì vậy hãy mạnh dạn lên nhé. Bất kể bạn là nam hay nữ, hãy tự tin dám nghĩ dám làm rồi một ngày nào đó bạn sẽ mỉm cười khi nhìn lại chặng đường mà mình đã đi qua. Đừng để bản thân hối hận khi nhìn lại quá khứ chính là một sự thành công đó các bạn ạ.”

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng