sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Nhật ký niềng răng của Thùy Trang: Tất tần tật các giai đoạn niềng răng như tách kẽ, nong hàm, nhổ răng...Giải đáp thắc mắc tại sau phải đeo thun liên hàm, cảm giác đeo thun liên hàm như thế nào? Niềng răng chắc sẽ bị chọc ghẹo này kia nhưng phải vừng vàng tâm lý nhé

Hoàng Thị Thuỳ Trang

#nhatkyniengrangupdentallan3

Chao xìn mọi người! Mình tên Chang! Mình 13 tuổi lần 2 nha!

Nếu các bạn đã vào group thì chắc ai cũng cảm thấy chán, tự ti, hay bị chọc ghẹo vì hàm răng của bản thân. Nên mình không nói đến vấn đề này nữa!

Và mỗi người sẽ có 1 tình trạng răng khác nhau nên điều đầu tiên mình muốn khuyên là hãy chạy ngay đến nha khoa để tư vấn nha! Chứ trên group thì các bạn chỉ chia sẻ kinh nghiệm thôi, chứ không được chuyên môn như Bác sĩ học mấy chục năm đâu!

Mình quan điểm làm sớm thì đẹp sớm! Vậy thôi hà!

Vấn đề thứ 2 là kinh phí! cái này cũng tùy thuộc vào tình trạng răng của các bạn. Bạn lựa chọn làm như thế nào, nên vẫn phải đến nha khoa để biết chính xác, còn tụi mình chỉ khoảng khoảng vậy thôi! Nhưng mấy bạn yên tâm, nha khoa nào hiện nay cũng hỗ trợ trả góp hết nha!

Bây giờ là vấn đề niềng răng! Minh chia sẻ những gì mình đang trải qua:

Thứ 1: Đó là mình phải nong hàm trên!

Người ta thì vòm răng hình vòng cung, còn mình thì vòm răng hình chữ V, nên cần phải nong hàm để nới rộng để kéo răng vào và quan trọng là cho đúng khớp cắn! Mấy ngày đầu mới gắn thì đúng là khó chịu thật, ăn đồ dài dài cứ bị mắc như cái sào phơi đồ, đã vậy còn bị hành gây rát lưỡi và đứt lưỡi nữa chứ (bây giờ lâu lâu mình vẫn bị tình trạng đó), nên đồ ăn toàn phải cắt nhỏ xíu xìu xiu để ăn cho không vướng!. Nhưng giờ thì đỡ rồi có thể ăn cả thôi!

nhat-ky-nieng-rang
Sự thay đổi của răng Thùy Trang khi mang mắc cài

[cta-cam-nang]

Thứ 2: Nhổ răng

Mình phải nhổ 4r4 và 2r8 hàm dưới do mọc lệch! 4r4 thì mình nhổ rồi, không đáng sợ như mình vẫn tưởng tượng, bình thường lắm luôn. Lúc nhổ không thấy máu mình còn không biết là Bác sĩ đang nhổ cho mình... Còn 2r8 thì mình chưa nhổ do kinh phí chưa cho phép... cũng hơi hoang mang vì thấy mấy bạn hay cmt gì mà sưng lâu lành, chảy máu... chưa làm không biết sao nhổ 2 cái 1 lúc nên sau khi nhổ xong phải ăn cháo vài ngày!

Thứ 3: Đó là niềng răng!

Mình niềng hàm trên trước! 1 tháng sau mới niềng hàm dưới! Lúc đầu thì cũng khó chịu thật, cứ vướng và vướng víu. Mà niềng hàm dưới còn ê hơn cả hàm trên, nhưng vẫn trong khả năng chấp nhận được (mình cũng thuộc dạng chịu đau được nhiều nhiều! Đồ ăn thì lúc mới đầu mình ăn cháo uống sữa, còn bây giờ thì mình có thể ăn cả thế giới! Mỗi tháng thay dây cung dù hơi ê mình vẫn ăn cơm bình thường luôn!

Thứ 4: Thời gian:

Lúc mới giai đoạn chuẩn bị, phải ghé nha khoa khá là thường xuyên, nên bạn nên chọn chỗ nào thuận tiện cho bản thân nha! Vì phải cạo vôi răng rồi gắn thun tách kẽ 2, 3 lần lận (và giai đoạn gắn thun tách kẽ cảm giác cũng hơi phê à nha), phải uy tín và chất lượng nữa... còn sau khi gắn mắc cài xong xuôi hết trơn thì chủ yếu 1 tháng ghé 1 lần nhé!

nhat-ky-nieng-rang
Chỗ nhổ răng khép dần theo thời gian 

[cta-bao-gia]

Thứ 5: Gắn thun liên hàm

Để khớp cắn đúng thì phải làm nha! Lúc đầu không biết gắn thế nào luôn, nhưng mà nhìn hình làm riết cũng quen thôi! Gắn cái này mới gọi là đúng ê. Tối đang ngủ là lỡ va 2 hàm răng vào nhau thì xác định tê tái tâm hồn nhỏ bé mong manh dễ vỡ luôn!

Thứ 6: Ăn uống và vệ sinh răng miệng!

Sau khi niềng gần 1 năm thì cái gì không phải là vấn đề đối với mình nữa. Lúc mới thì chắc ăn là sẽ khó chịu ê ẩm này nọ rồi, nên chủ yếu ăn cháo uống sữa ăn súp thôi. Nhưng mà khoảng 1 tuần là trở lại bình thường ý mà. Dù ăn no có khó khăn 1 tẹo do đồ ăn vướng vào mắc cài nhưng mình khuyên các bạn đừng biếng ăn và nên chịu khó nhai nha để có 1 khuôn mặt cân đối không bị hóp mặt...

Còn vệ sinh thì mình chỉ đánh răng bằng bàn chải thường, bàn chải kẽ và sử dụng nước súc miệng thôi. Mình cứ ăn xong thì lại đánh lại súc thế thôi! Không cầu kì dùng thêm chỉ nha khoa và tăm nước này kia! Chắc tại do lười...

Thứ 7: Đó làm tâm lý

Trong khi niềng bạn sẽ bị chọc này kia và trải qua giai đoạn không ăn được, không ngủ được (do ê), xấu đi xanh xao mất sức sống hóp mặt hóp thái dương (do không ăn được, do kéo răng) sẽ làm các bạn cảm thấy hay là mình sai lầm khi lựa chọn niềng răng. Đừng đừng suy nghĩ tiêu cực như vậy nha! Hãy luôn suy nghĩ tích cực và cười nhiều hơn nha! Mình đẹp nhất khi luôn là chính mình mà!

nhat-ky-nieng-rang
Hãy luôn suy nghĩ tích cực và cười nhiều hơn nha! Mình đẹp nhất khi luôn là chính mình mà!

Thứ 8: Cái này quan trọng lắm, đó là lựa chọn 1 nha khoa uy tín để trao trọn hàm răng!

Và mình đã chọn Up Dental! Lần đầu đến là bị chinh phục ngay vì thái độ nhiệt tình vệ sinh sạch sẽ nên quyết định làm cái rụp luôn!

Và sau gần 1 năm niềng tại đây (2 tháng nữa tròn năm nha), mình thấy đã thay đổi kha khá và mình luôn tuyệt đối tin tưởng vào Bác sĩ phụ trách nha!

Hết rồi! Chúc các bạn mỗi ngày đều luôn vui vẻ và nếu có ý định niềng thì nên làm ngay đi nha!

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng