sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Phần trước Tuyết Cẩm và Kim Quyên đã có bài chia sẻ về việc lựa chọn nha khoa uy tín, giải pháp niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng hợp lý và tiết kiệm cho khách hàng là học sinh - sinh viên. Phần này, Tuyết Cẩm và Kim Quyên sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm ăn uống, chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Tất tần tật các giai đoạn niềng răng như tách kẽ, nhổ răng, gắn mắc cài có đau, có khó chịu không…?

Phần trước Tuyết Cẩm và Kim Quyên đã có bài chia sẻ về việc lựa chọn nha khoa uy tín, giải pháp niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng hợp lý và tiết kiệm cho khách hàng là học sinh - sinh viên. Phần này, Tuyết Cẩm và Kim Quyên sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm ăn uống, chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Tất tần tật các giai đoạn niềng răng như tách kẽ, nhổ răng, gắn mắc cài có đau, có khó chịu không…?

Niềng răng là quyết định sáng suốt

May mắn khi bắt đầu quá trình niềng răng trong sự đồng tình và ủng hộ của cả gia đình, Kim Quyên hạnh phúc khi thấy hàm răng của mình dần thay đổi sau quyết định niềng răng vô cùng sáng suốt của mình. “Mình có nói với gia đình luôn nhưng không ai phản đối, thấy mình cười không được đẹp nên quyết định đi niềng của mình là sáng suốt”.

Không được sự ủng hộ của gia đình như Kim Quyên, cô gái Gia Lai Tuyết Cẩm phải trải qua nhiều khó khăn trước khi quyết định niềng răng hơn 2 năm tại Up Dental: “Còn riêng em thì không có ai đồng tình. Tại vì ở quê, cuộc sống không có giống ở đây. Người ta cứ nghĩ sẽ mất đi tuổi thọ cũng như ảnh hưởng nhiều thứ. Khi em quyết định thì một thân một mình em tự làm. Niềng răng được 6 tháng là thời điểm em nhổ răng, xê dịch rất nhiều và hầu như đều hết. Chỉ là mình đang nâng khớp, ăn uống thì hơi chầm chậm, nhè nhẹ thôi. Bắt đầu khoảng thời gian 6 tháng đó cho đến bây giờ thì mọi ánh nhìn đều khác “Đẹp vậy”, “Biết vậy hồi xưa đi niềng sớm hơn”, bây giờ làm tới hai năm mới được tháo nhưng hai năm thời gian trôi nhanh lắm. Không nghĩ là bây giờ em được tháo niềng được tháng mấy rồi”.

Trong thời gian hơn 2 năm đeo mắc cài, những khó khăn trong vấn đề ăn uống, việc phải nhổ răng, phải chăm sóc răng miệng với hàng mắc cài như thế nào? Bài viết dưới đây, Tuyết Cẩm và Kim Quyên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

[cta-cam-nang]

Niềng răng bị chảy máu, cười thật nhiều để khoe mắc cài - Những kỉ niệm đáng nhớ khi niềng răng

Niềng răng không phải ngày 1 ngày 2, nó là hành trình của những nỗ lực và kiên trì, đặc biệt là những kỉ niệm đáng nhớ trong khoảng thời gian dài. Với Tuyết Cẩm và Kim Quyên thì khoảng thời gian 2 năm trôi qua với vô vàn những kỉ niệm.

Tuyết Cẩm kể lại: “Em chỉ bị xước lợi hoặc là bên trong nhưng em vượt qua. Tại vì chỉ 1, 2 ngày là lành rồi. Lợi dễ lành không giống như da thịt ở ngoài, chỉ xước, chảy máu vậy ngày mai hết?”

Trong khi đó cô nàng Kim Quyên lại có rất nhiều kỉ niệm về chuyện ăn uống khi niềng răng đến nỗi phải bung cả mắc cài. “Chị thì cực kỳ thích ăn sườn nướng, bữa đó mẹ chị là làm món sườn nướng, cắn rồi bung mắc cài. Còn một tuần nữa mới lên gặp Bác nên không lên, lên Bác nói "Sao em không lên đây để cho Bác gắn lại mà đợi tới một tuần vậy? Lỡ làm chậm quá trình niềng răng thì sao?" Bác nói mai mốt có bung hay gì phải lên để Bác làm lại”.

Tai nạn bung súc mắc cài không phải là điều hiếm gặp, tuy nhiên nếu bạn ăn uống thả ga, không chú trọng vấn đề chăm sóc mắc cài thì cũng không nên. Việc giữ gìn một hàm mắc cài cứng chắc trên răng đảm bảo việc di chuyển răng thuận lợi hơn, rút ngắn và tiết kiệm thời gian chỉnh nha.

Phương pháp niềng răng mà cả 2 lựa chọn là niềng răng mắc cài kim loại. Việc khoe một hàng mắc cài sáng chói trên răng làm nhiều thấy ít tự tin, ngại cười, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng như thế, với  nhiều người việc đeo mắc cài trở thành điểm nhấn khi cười, gương mặt sáng và ấn tượng hơn.

Đó là điểm tương đồng đặc biệt của Tuyết Cẩm và Kim Quyên, cả hai đều là những người vô cùng lạc quan và rất tự tin khoe hàng mắc cài trên răng của mình.

khach-hang-thao-nieng
Niềng răng xong ai cũng khen "Đẹp vậy" - Tuyết Cẩm

Kim Quyên: “Niềng răng mình cười thoải mái. Cười cho người ta thấy là "Tui niềng răng, tui xấu thì tui làm đẹp thôi chứ không có gì hết, không có gì mắc cỡ".

“Giống như kiểu mình đang khoe “Tui có tiền tui làm, mấy người chưa có điều kiện chưa làm được” vậy đó. Cho nên đeo mắc cài hay không đeo mắc cài đối với em là chuyện bình thường. Em rất tự tin và mình đã có quyết định đúng đắn cho bạn thân. Mỗi lần đi niềng răng đều rủ rê bạn bè, mục đích là mọi người biết chỗ mình niềng răng. Giới thiệu chỗ đây mới, sạch sẽ, thoáng mát lắm. Rồi nói với bạn bè là để răng xấu vậy không đẹp nên đi niềng răng. Và nhờ em mà một người đã quyết định tiến tới Up Dental để niềng răng” - Tuyết Cẩm.

Đó là những kỉ niệm đặc biệt được cả 2 lưu giữ lại, những cảm xúc vui buồn trong cuộc sống nhờ có niềng răng mà trở nên thú vị hơn, muôn màu hơn. Gắn liền với khoảng thời gian đầy ắp kỷ niệm trong thời gian niềng răng là những người bạn, người thân đặc biệt là người đồng hành và hỗ trợ.

Kim Quyên - cô nàng 24 tuổi đã có gia đình và con nhỏ, quá trình niềng răng của Quyên càng đong đầy hạnh phúc khi có mẹ, có bạn bè bên cạnh:

“Vì chị cũng có gia đình rồi nên mẹ của chị cũng phải lo phụ bé nên nhiều khi về nhà thấy mẹ nấu cơm, nấu đồ ăn cảm thấy ăn được thì mình ăn, còn không mình tự nấu ăn tại vì không muốn làm phiền tới mẹ nữa. Con muốn cảm ơn mẹ đã hỗ trợ con những khi con đi làm hay con đi niềng răng, mẹ hỗ trợ giữ bé cho con. Cảm ơn các bạn rất nhiều, mỗi lúc đi chơi, đi ăn luôn nghĩ đến mình. Cảm ơn các bạn nhiều lắm”.

Còn Tuyết Cẩm thì quá trình niềng răng của cô gái trở nên ấm áp hơn với sự động viên và yêu thương của gia đình: “Cảm ơn dì cũng như gia đình đã động viên đến ngày em bắt đầu tháo niềng. Bạn bè tin tưởng và thương mến, yêu cầu gì các bạn cũng đáp ứng hết. Chỉ biết cảm ơn mọi người rất nhiều”.

Bạn thấy đó, việc niềng răng không quá khó khăn, nếu bạn có những người đồng hành và hỗ trợ. Chính vì thế hãy tìm những “đồng minh” sẵn sàng giúp đỡ, động viên và chia sẻ cùng bạn trong suốt quá trình niềng răng để có một quá trình chỉnh nha đầy ắp kỷ niệm về sau.

[cta-bao-gia]

Kinh nghiệm ăn uống và chăm sóc răng miệng khi niềng

Niềng răng đeo mắc cài có khó khăn gì không, có đau nhức hay khó chịu quá không, kinh nghiệm ăn uống như thế nào?

Việc ăn uống trong quá trình niềng răng là điều mà không ít người quan tâm. Với kinh nghiệm niềng răng hơn 2 năm của mình, Tuyết Cẩm và Kim Quyên chia sẻ bí quyết ăn uống trong khoảng thời gian hơn 2 năm đeo mắc cài của mình.

Kim Quyên cho rằng việc ăn uống khi niềng răng không quá khó khăn, việc ăn nhai vẫn bình thường, chủ yếu là các thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai. “Quyên thấy niềng răng ăn nhiều hơn là bình thường. Tại mình ăn mấy đồ mềm mềm, đồ lỏng nên sẽ nhanh đói. Ăn uống thì mình chịu khó cắt thức ăn nhỏ ra rồi mình để phía trong nhai. Mình chải bằng bàn chải kẽ đánh răng, nước súc miệng, vệ sinh dễ dàng lắm không có gì khó”.

Đó là kinh nghiệm ăn uống của Kim Quyên, ăn những món mềm và thường cắt nhỏ thức ăn để hạn chế việc tác động mạnh đến hàm răng đang đeo mắc cài. Vậy còn Tuyết Cẩm thì sao? Cô nàng bắt đầu quá trình niềng răng khi còn là sinh viên, việc ăn uống và bảo vệ hàm răng trong thời gian được nhiều bạn trẻ đặc biệt là những bạn sinh viên đang có ý định niềng răng.

Tuyết Cẩm chia sẻ: “Niềng răng mình sợ mất sức nên ăn nhiều. Nhưng em không dám ăn có canxi. Tại em nghĩ là canxi tiếp nhiều quá răng không niềng được. Nhưng cái đó là sai lầm, ăn uống mình cứ ăn bình thường, bổ sung cho cơ thể của mình đúng chế độ là được. Từ lúc dao động tầm khoảng 10 tháng, thì mình còn hơi nhút nhát. Tới khi được 1 năm rồi là em mạnh dạn lắm, ăn gì cũng được. Tại mình biết được quá chắc chắn, không thể nào bung. Nên em thoải mái việc ăn uống, không có hạn chế. Ai cũng bảo niềng răng sẽ ăn uống khó, lúc trước em cũng có suy nghĩ đó. Nhưng khi niềng răng rồi mới biết cũng không có khó gì chỉ khó giai đoạn đầu thôi”.

Không có gì khó khăn trong việc ăn uống là kết luận của cả Tuyết Cẩm và Kim Quyên trong suốt quá trình chỉnh nha. Đây sẽ một tư liệu quan trọng để các bạn đang có ý định niềng răng tham khảo.

Đó là kinh nghiệm ăn uống khi niềng, còn việc vệ sinh răng miệng thì sao? “Chải răng thì em chải kỹ ở trên và ngược lên để phần trên và dưới đều có thể chạm vào bàn chải. Phía trong cũng vậy, không nên chà thẳng vì chỉ được có mặt trước, còn phía trong không sạch được. Về ăn uống mình phải bảo vệ để sau này không bị sâu răng cũng như rỗng lợi của mình. Thật ra tốt nhất nên dùng chỉ”.

khach-hang-thao-nieng
Ai cũng bảo niềng răng sẽ ăn uống khó, lúc trước em cũng có suy nghĩ đó. Nhưng khi niềng răng rồi mới biết cũng không có khó gì chỉ khó giai đoạn đầu thôi - Kim Quyên

Niềng răng có đau không? Cảm giác khi đeo mắc cài

Niềng răng có đau không? Có khó chịu hay không? Cảm giác nhổ răng như thế nào? Tách kẽ răng nghe nói đau lắm phải không?... Vô vàn những câu hỏi, những lo lắng trong suốt quá trình chỉnh nha. Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về điều này, hãy xem 2 khách hàng Tuyết Cẩm và Kim Quyên chia sẻ về trải nghiệm của mình về những giai đoạn niềng răng nhé.

Đầu tiên là chia sẻ của Tuyết Cẩm về cảm giác nhổ răng khi niềng: “Nghe nhổ răng sợ nhưng tới mình thì không có gì sợ hết. Nhổ răng không có đau, bốn cái răng và Bác sĩ chia ra hai tuần nhổ hai bên, hai tuần sau nhổ hai cái dưới. Nhổ trong vòng mấy giây là xong, chỉ có cảm giác hơi ê và hơi tê khi mình tiêm thuốc tê đấy”.

Nhổ răng khi niềng được xem là chỉ định thường xuyên của phần lớn ca chỉnh răng hô, răng lệch lạc. Những trường hợp răng thưa hay lệch nhẹ thường ít nhổ răng. Mục đích của việc nhổ răng là để tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp răng di chuyển về đúng vị trí và xếp đều răng.

Nhổ răng có thể là chỉ định không thường xuyên ở tất cả các ca chỉnh nha. Tuy nhiên giai đoạn tách kẽ thì phần lớn những ca niềng răng đều phải trải qua. Mục đích của việc tách kẽ răng là tạo khoảng trống ở răng số 6 để gắn khâu và bắt đầu quá trình đeo mắc cài niềng răng.

Quá trình tách kẽ răng theo nhiều bạn là hơi ê, cộm, khó chịu vậy cảm giác của Kim Quyên và Tuyết Cẩm như thế nào?

“Quá trình tách kẽ răng của Quyên thì mới đầu Bác đưa thun vô ngay cái kẽ của mình. Lúc đó cảm giác hơi khó chịu nhưng mình chịu được. Giống như là miếng thịt mắc vô răng của mình thôi. Sau khoảng 2, 3 tuần mình quen với cảm giác đó rồi. Bác gắn khay vô thì thấy cũng bình thường, không có đau. Đau nhất là lúc gắn thun”.

Thun tách kẽ được đặt vào kẽ hở của răng rất dễ tạo cảm giác cộm nhẹ  và khó chịu cho khách hàng trong giai đoạn đầu. Bản thân Tuyết Cẩm cũng có cảm nhận tương tự như Kim Quyên: “Em đau nhất là gắn thun, tại lần đầu tiên cảm giác đau hơn là lần thứ hai. Vừa bỏ thun vô mình hơi cợn, ăn uống thì không dám sợ đứt thun. Em uống sữa, nói thôi lần này quyết định giảm cân rồi cũng không giảm được”.

Sau khi gắn mắc cài sẽ chính thức bước tới giai đoạn gắn mắc cài, những mắc cài bằng kim loại được đặt trên bề mặt răng, dây cung bằng kim loại được luồn qua rãnh của mắc cài có tác dụng siết răng và làm răng di chuyển từ từ trên cung hàm. Cũng giống như nhiều khách hàng khác, cảm giác của Tuyết Cẩm và Kim Quyên khi đeo mắc cài là hơi cộm và vướng víu.

“Lúc mới gắn thì chưa quen mà hơi cộm, tầm khoảng mấy tuần sau là thấy bình thường. Gắn niềng xong tới lúc tháo ra thấy lạ lạ. Mình đã quen với mắc cài rồi” - Kim Quyên.

“Tầm khoảng hai tuần là thấy quen rồi. Lúc mới gắn em thấy lạ, soi gương hoài luôn, em có suy nghĩ hối hận nhưng nói thôi, quyết tâm phải làm vì một lần tháo một lần gắn đâu phải dễ. Mình đã chịu đựng được thun tách kẽ thì sẽ chịu đựng được cảm giác mình đeo niềng. Có nhiều kỷ niệm lắm” - Tuyết  Cẩm.

khach-hang-thao-nieng
Lúc mới gắn em thấy lạ, soi gương hoài luôn, em có suy nghĩ hối hận nhưng nói thôi, quyết tâm phải làm vì một lần tháo một lần gắn đâu phải dễ - Tuyết Cẩm

Tháo mắc cài xong: mình lại muốn đeo lại vì…

Tháo niềng răng - 3 từ gần như ám ảnh suy nghĩ của những người niềng răng. Đến một ngày phải rời xa cái mắc cài và dây cung cảm giác của bạn thế nào? Vui mừng, hạnh phúc, sung sướng, bất ngờ hay tiếc nuối… Cảm giác của 2 cô nàng Tuyết Cẩm, Kim Quyên như thế nào khi được thông báo tháo niềng và được tháo niềng.

“Lúc lấy lịch hẹn, các bạn nhân viên nói “Bác nói với mình tháng sau sẽ tháo mắc cài nha chị”, đứng nói với bạn là “ Ủa tháng sau tháo rồi hả?”, kiểu mình bất ngờ cực kỳ luôn” - Kim Quyên.

“Em thì trong quá trình niềng cứ 3 tuần là đi tái khám. Đến khi nào bận công việc thì mới bắt đầu 4 tuần. Mỗi lần đi tái khám là đóng tiền tại vì Nha khoa của mình ưu tiên cho các bạn sinh viên, học sinh được trả góp mỗi tháng theo nhu cầu và khả năng của mình. Khi biết được Bác nói tháng sau tháo. Mừng, mừng kinh khủng luôn. Về nhà khoe, tháng sau con chuẩn bị tháo niềng rồi” - Tuyết Cẩm.

Đó là cảm giác bất ngờ của Tuyết Cẩm và Kim Quyên khi được thông báo tháo niềng, cảm giác hạnh phúc sau hơn 2 năm chờ đợi. Ngày tháo niềng, ngày được nhìn thấy hàm răng của bản thân sau lớp mắc cài đã thay đổi như thế nào?

Ngày đầu tiên tháo mắc cài là "Ủa hôm nay tháo răng rồi hả?", về đến nhà ai cũng bất ngờ "Ôi sao đẹp vậy, có làm gì nữa không? Có phát sinh gì nữa không?" Em có giới thiệu bạn tới và người đó quyết định làm vì thấy em làm đẹp quá.” - Tuyết Cẩm.

Bản thân Kim Quyên cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được tháo mắc cài, hạnh phúc đến nỗi ngày ngày soi gương và tự thì thẩm với bản thân "Mình đẹp rồi! Đẹp thật rồi!. Ngày nào cũng soi gương, đứng trong gương cười hoài. Bạn bè rồi đồng nghiệp cũng thấy thay đổi rất nhiều, cười đẹp hơn, không có hở lợi nữa và tự tin hơn”.

Niềng răng là một trong những giải pháp giúp can thiệp và cải thiện hàm răng hô, móm trở về đều và đúng khớp cắn. Thời điểm tháo niềng là khi răng đã về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo chức năng ăn nhai và vấn đề thẩm mỹ. “Em lại thích đeo lại mắc cài. Tháo xong, em cứ tự luyên thuyên một mình em là “Tháo răng rồi hả?” và em có suy nghĩ “Thôi đeo lại mắc cài để có cái ấn tượng, điểm nhấn". Thực chất nhìn không có điểm nhấn, tháo ra rồi thấy bình thường như người ta, không có gì đẹp hết” - Tuyết Cẩm.

Sau khi tháo niềng, răng không còn mắc cài, gương mặt không có điểm nhấn như Tuyết Cẩm nuối tiếc đã đành, việc chăm sóc và duy trì kết quả sau niềng cũng rất quan trọng. Hàm duy trì là dụng cụ trong suốt giúp bảo vệ hàm răng đều và ổn định.

Lúc Quyên mới tháo thì Bác có đưa cho khay trong thì mình ăn uống xong, vệ sinh răng rồi mình đeo cái khay đó. Tối mình đeo, với lại ăn uống thì tháo ra, mình không ăn thì vệ sinh gắn vô lại”.

Thời gian đầu tháo mắc cài, người niềng răng nên chú ý đeo hàm duy trì thường xuyên 24/24, có thể gỡ ra để ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng, sau đó đeo lại bình thường. “Hiện tại thì em cũng đang đeo khay, đeo trong vòng 6 tháng, khi nào ăn thì mình tháo ra, khi nào hết ăn thì mang để cho răng cứng lại. Sau 6 tháng, tái khám cứ lần lượt mình hạn chế việc đeo để xem tiến độ răng như thế nào. Mỗi bữa ăn xong lại đánh răng, cũng sợ hư men răng nên ăn xong bắt đầu tầm khoảng 30 phút là mình đi vệ sinh, tại Bác sĩ dặn “Mỗi lần con ăn xong nên vệ sinh để cho khỏi bị sâu răng. Tối ngủ cũng phải vệ sinh”.

Đó là những kinh nghiệm niềng răng của Tuyết Cẩm, Kim Quyên, 2 cô gái 24 tuổi trải qua quá trình niềng răng lệch lạc, khấp khểnh hơn 2 năm. Bạn nào có tình trạng tương tự hoặc muốn niềng răng nhưng còn nhiều lo lắng về chuyện ăn uống, lo sợ niềng răng có đau không? thì bài viết này sẽ là nguồn tham khảo thực tế dành cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí tại:

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng