Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí
top-banner

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Cách chỉnh nha cho trẻ em? Độ tuổi lý tưởng để niềng răng cho trẻ. phòng ngừa tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc cho trẻ bằng các biện pháp chỉnh nha dự phòng. Răng đều và đẹp sẽ giúp con trẻ khỏe mạnh và tự tin hơn.

Răng đều và đẹp sẽ giúp con trẻ khỏe mạnh và tự tin hơn. Lựa chọn cách chỉnh răng cho trẻ em phù hợp, ba mẹ có thể nhận biết và can thiệp sớm giúp con khắc phục những nhược điểm về răng hàm như: hô, móm, thưa, lệch lạc. 

Thời điểm chỉnh răng nào phù hợp cho trẻ em, ba mẹ cần giúp trẻ chăm sóc răng miệng như thế nào để giúp trẻ có một hàm răng đều và đẹp hơn. Bác sĩ Nha khoa Chuyên sâu có bài viết chia sẻ cùng các phụ huynh.

Tại sao phải chỉnh nha cho trẻ từ sớm

Chỉnh nha cho trẻ em là việc can thiệp bằng các biện pháp nha khoa đối với răng, cấu trúc hàm của trẻ từ khi còn bé để đảm bảo khi trưởng thành trẻ sẽ có một hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn.

Bài viết: “Khi nào cần chỉnh răng cho trẻ” đăng trên báo Tuổi Trẻ Online: “Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy những năm gần đây số liệu các ca trẻ cần can thiệp chỉnh nha có xu hướng tăng. Năm 2009, khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới có 60 ca trẻ phải can thiệp chỉnh nha thì năm 2011 số lượng trẻ cần can thiệp gấp đôi năm 2010. Đến năm 2013, số lượng những ca phức tạp (nặng) nhiều hơn. Hiện mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 10 ca trẻ cần can thiệp chỉnh nha.”

Số liệu trên cho thấy nhu cầu chỉnh nha cho trẻ khá lớn, không chỉ vì mục đích thẩm mỹ mà còn vì chức năng ăn nhai, sức khỏe cũng như tâm lý lâu dài của trẻ. Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng: Một hàm răng đều không những đảm bảo chức năng ăn nhai, sức khỏe cho con trẻ mà còn giúp trẻ tự tin hơn với một hàm răng thẩm mỹ và gương mặt cân đối. Không chỉ vậy việc chỉnh nha đúng cách và đúng thời điểm sẽ:

  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn, hạn chế những tật như đớt, ngọng, nghịu...

  • Về mặt tâm lý, một trẻ ở độ tuổi hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Nếu bị hô quá, móm quá, dễ làm trẻ sẽ tự ti và mặc cảm...

[cta-cam-nang]

Những trường hợp cần chỉnh nha cho trẻ em

Bên cạnh những trường hợp trẻ sinh ra với những biểu hiện hô, móm do di truyền hoặc cấu trúc hàm đã định hình thì vẫn có không ít trẻ khi bắt đầu thay răng mới, phụ huynh phát hiện răng trẻ mọc lệch, mọc răng nanh hoặc bị sai lệch khớp cắn. Những chuyên gia về nha khoa tổng hợp những trường hợp hợp cần phải chỉnh nha cho trẻ từ sớm như sau:

  • Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới: Hàm trên mọc chìa và nhô ra phía trước quá nhiều trông mất cân đối và kém duyên cho trẻ về lâu về dài.

  • Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó trẻ sẽ có biểu hiện sai lệch tương quan giữa hai hàm. Nếu bị móm, trẻ sẽ rất dễ bị khớp cắn có dạng ngược lại, cung hàm dưới phủ ngoài cung hàm trên ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

  • Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, phụ huynh có thể quan sát hàm răng của trẻ không khít. Điều này gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ của hàm răng, đặc biệt là khi cười.

  • Răng lệch lạc (chen chúc): Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Phụ huynh có thể nhận biết tình trạng trẻ bị răng lệch lạc bằng các biểu hiện: Một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện răng như những trường hợp đã liệt kê ở trên, phụ huynh nên có biện pháp can thiệp sớm để giúp trẻ có một hàm răng đều, đẹp và cân đối hơn. Vậy câu hỏi đặt ra: Can thiệp như thế nào và thời điểm nào mới là kịp thời?

nieng rang cho tre em
Những trường hợp cần chỉnh nha sớm cho trẻ

[cta-bao-gia]

Độ tuổi lý tưởng nhất để chỉnh nha cho trẻ em

Các bác sĩ Nha khoa cho biết nếu chỉnh nha quá trễ, răng trẻ đã ổn định, việc chỉnh nha sẽ đau hơn, mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng có thể sẽ tốn kém hơn bình thường. Thời điểm niềng răng lý tưởng có thể từ 9 - 12 tuổi. Thời điểm này cấu trúc hàm còn đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên có một số lưu ý về thời điểm và độ tuổi niềng răng cho trẻ được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra như sau: Thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như trạng thái lệch lạc của răng và xương.

  • 6 - 9 tuổi: là giai đoạn trẻ đang trong quá trình thay răng: Nếu như khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy răng có xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng để điều chỉnh những chiếc răng cửa về đúng vị trí trên hàm. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.

  • 9 - 12 tuổi, thời gian này các răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.

do tuoi nieng rang cho tre em
6-12 tuổi là độ tuổi lý tưởng để chỉnh nha cho trẻ em

Những phương pháp chỉnh nha cho trẻ em

Hiện nay với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, tùy vào tình trạng răng, lời khuyên của bác sĩ và điều kiện kinh tế của gia đình mà phụ huynh có thể lựa chọn cách chỉnh răng cho trẻ em  phù hợp để can thiệp sớm và cải thiện tình trạng răng miệng cả về tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sự tự tin cho con trẻ. Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha đơn giản, và hiệu quả cho trẻ, lại ít đau và hạn chế những trường hợp sử dụng thuốc tê, hay phẫu thuật dao kéo. Có hai nhóm niềng răng chính hiện nay phụ huynh có thể chọn cho con của mình là: Chỉnh nha cố định, chỉnh nha tháo lắp.

  • Chỉnh nha cố định là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài bằng sứ hoặc mắc cài bằng kim loại… để tạo lực giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Chi phí chỉnh nha cố định có thể dao động từ 25 - 45 triệu, tùy theo tình trạng răng của trẻ.

Mắc cài niềng răng kim loại là loại cơ bản, được sử dụng đầu tiên trong lịch sử chỉnh nha. Thời gian chỉnh nha nhanh nhờ lực kéo ổn định, tuy nhiên, tính thẩm mỹ không cao và lộ rỗ trên răng hàm. Mắc cài niềng răng bằng sứ khắc phục được tính thẩm mỹ nhưng mang lại cảm giác khó chịu do chốt niềng răng lớn và lực kéo kém hơn mắc cài kim loại cho nên thời gian niềng răng lâu hơn.

  • Chỉnh nha bằng khay niềng tháo lắp: Với phương pháp này, trẻ sẽ được mang khay niềng răng trong suốt để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng tháo lắp có ưu điểm tính thẩm mỹ cao, có bộ khay niềng bằng nhựa nha khoa đặc biệt, có thể tự tháo lắp để chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhiều hơn, tuy nhiên phải đến nha sĩ thường xuyên 2 tuần một lần để thay khay niềng mới. đồng thời chi phí cũng cao hơn, giá dao động từ 80 - 100 triệu.

cac phuong phap chinh nha cho tre
Chỉnh nha cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp hoặc đeo niềng răng

Phòng ngừa sai lệch răng cho trẻ em như thế nào?

Để phòng ngừa những trường hợp sai lệch răng ở trẻ em, giúp trẻ có một hàm răng phát triển hoàn chỉnh, đều đẹp và đúng khớp cắn. Ba mẹ nên đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng, vệ sinh răng miệng của trẻ từ khi còn bé, đi khám răng định kỳ mỗi năm (bắt đầu ngay từ lúc có chiếc răng đầu tiên). Hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm có đường và thức uống có quá nhiều a-xít thường xuyên.

Ba mẹ có thể tham khảo “lời khuyên” của các bác sĩ nha khoa về chế độ chăm sóc răng miệng cho trẻ theo độ tuổi như sau:

Độ tuổi

Cách chăm sóc răng miệng

Từ 1 đến 3 tuổi

- Dùng bàn chải mềm chải răng cho trẻ.

- Dùng kem (kem đánh răng dành cho trẻ) sau khi trẻ được 24 tháng (lượng tối thiểu bằng hạt đậu xanh).

- Không cho trẻ tự làm một mình mà nên theo dõi, quan  sát và hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách.

- Hướng dẫn hoặc giúp trẻ dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng đối với vùng răng khó chải.

Từ 3 đến 6 tuổi

- Cho trẻ thực hiện việc chải răng nhưng phải kiểm tra thật kỹ việc chải răng cũng như thao tác chải răng của trẻ.

- Lượng kem sử dụng cỡ hạt đậu xanh.

- Dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng (loại dành cho trẻ em)

Từ 6 đến 12 tuổi

- Bố mẹ vẫn nên theo dõi việc vệ sinh răng miệng của trẻ ít nhất (2 lần /ngày), có thể giúp trẻ vệ sinh răng miệng ở những vùng khó thao tác.


* Nên và không nên làm gì khi chăm sóc răng miệng cho trẻ: 

Những thói quen tốt nên làm khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Khi chăm sóc răng cho trẻ NÊN:

- Nên dạy phương pháp chải răng nào dễ chịu nhất cho trẻ để
 khuyến khích trẻ chấp nhận và gia tăng hiệu quả việc chải răng.

- Chỉ nên dùng 1 lượng rất nhỏ và cho súc miệng để loại bỏ
 kem ngay toàn bộ kem sau khi chải răng xong.  

- Khuyến khích trẻ chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ
 cũng như việc sử dụng các dụng cụ khác giúp trẻ vệ sinh răng miệng như: nước
 súc miệng, cây đè lưỡi, dụng cụ cào lưỡi, miếng gạc.

Những thói quen XẤU cần tránh khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Khi chăm sóc răng cho trẻ, cần HẠN CHẾ:

+ Mút ngón tay hay núm vú, cắn môi dưới vì có thể gây ra tình trạng hô.

+ Chống cằm, cắn môi trên sẽ dẫn đến móm.

+ Nếu trẻ nằm nghiêng một bên lâu ngày có thể làm lệch một bên hàm.

+ Cắn bút, cắn ngón tay có thể làm mẻ răng…

+ Đẩy lưỡi nhiều có thể làm răng thưa hay lệch lạc…

+ Ăn các thực phẩm nhiều đường, bánh kẹo, thức uống có quá nhiều a-xít thường xuyên dễ dẫn đến sâu răng

+ Đánh răng sơ sài hoặc không thường xuyên dễ gây các bệnh lý về răng miệng.

+ Thói quen “nhổ răng sữa” tại nhà có thể ảnh hưởng đến các mạch máu, dây thần kinh bên dưới nướu răng, răng dễ lệch lạc, khấp khểnh...

Tô Thái Mỹ Dung - một khách hàng nhỏ nhắn và đáng yêu đang niềng răng tại Nha khoa Chuyên sâu Up Dental tâm sự: “Từ bé khi bắt đầu thay răng vĩnh viễn, nhất là lúc mọc răng cửa ai cũng trêu mình là nhìn như thỏ, như chuột chù vậy! Vì còn bé nên mình chưa biết "Cái răng cái tóc là góc con người" nên vô tư, không để ý những lời nói ấy! Mình còn thấy mình thật dễ thương khi giống thỏ. Cho đến ngày lên học cấp 3, khi nhìn bạn bè răng đều tăm tắp cười rất đẹp mình cảm thấy bắt đầu tự ti về hàm răng của mình… không dám cười vô tư nữa và rất sợ những lời đàm tiếu như: "đồ răng hô", “răng bào đu đủ"...

cham soc rang cho tre khi nieng
Chỉnh nha sớm cho trẻ giúp phát âm, ăn nhai tốt, tự tin và thẩm mỹ hơn

Phụ huynh chăm con là một hành trình dài với nhiều nỗi lo lắng: Từ giấc ngủ, miếng ăn, cái tóc, cái răng… Để con có một quá trình phát triển tối ưu, một tương lai đầy tự tin và khỏe mạnh, ba mẹ nên đầu tư sớm cho con từ khi còn bé. Bên cạnh những đầu từ về học tập, ăn uống, vui chơi thì chăm chút cho còn có một vẻ ngoài ưa nhìn, nụ cười duyên dáng và hàm răng đều đẹp cũng vô cùng quan trọng.

=> Răng đều trẻ sẽ ăn nhai tốt hơn, khỏe hơn, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển sẽ tốt hơn.

=> Răng đều sẽ giúp trẻ tự tin hơn cả về ngoại hình và giao tiếp xã hội, nhiều cơ hội thành công hơn trong học tập, công việc và cuộc sống về sau.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ