sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Người xưa từng ví “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, ta mới thấy tầm quan trọng việc sở hữu hàm răng đều và đẹp đối với tướng mạo của mình. Vì thế, chị Thủy - mẹ của Lâm Anh cùng gia đình sớm quyết định niềng răng cho bé nhằm can thiệp, điều trị hàm răng nhiều khuyết điểm đúng cách và hiệu quả.

Người xưa từng ví “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, ta mới thấy tầm quan trọng việc sở hữu hàm răng đều và đẹp đối với tướng mạo của mình. Vì thế, chị Thủy - mẹ của Lâm Anh cùng gia đình sớm quyết định niềng răng cho bé nhằm can thiệp, điều trị hàm răng nhiều khuyết điểm đúng cách và hiệu quả.

Trần Ngọc Lâm Anh, 14 tuổi, niềng răng được 4 năm hơn và hiện đã tháo niềng khoảng một tháng. 11 tuổi, Lâm Anh sở hữu một hàm răng không đẹp nên đã đến nha khoa Up Dental chỉnh nha cải thiện tình trạng răng thưa và lệch lạc. Người đồng hành cùng cô bé chinh phục nụ cười đẹp là người mẹ thân yêu. 

Nếu bạn là phụ huynh và đang tìm một địa chỉ niềng răng uy tín cho con mình thì bài chia sẻ sau này có thể cho bạn câu trả lời một cách khách quan nhất.

Cho con niềng răng sớm “mình thấy đó là quyết định sáng suốt” 

“Cách đây khoảng 4 năm, chị cho con đi kiểm tra răng ở trên Bệnh viện Răng hàm mặt tại vì thấy xương hàm của bé nhô ra nhiều. Đến khám, Bác sĩ có nói là đợi độ tuổi khi bé thay răng thì sẽ niềng chứ bây giờ chưa niềng được. Chị cũng sợ để thời gian lâu quá sẽ ảnh hưởng sẽ làm cho bị đau. Qua tìm hiểu và coi trên mạng, chị thấy nha khoa cũng gần nhà nên cho con đến khám và được các bạn tư vấn nhiệt tình chị quyết định niềng cho bé luôn” - mẹ Lâm Anh kể lại.

Nói về tình trạng răng hàm của cô bé 14 tuổi, chị Thủy - mẹ bé cho biết: “Khi con chị bắt đầu thay răng thì mọi người nói răng sao to quá, răng bị chìa ra quá, hàm bị hô. Chị thấy mọi người nói nhiều lần, vì “cái răng, cái tóc” nên chị cũng muốn cho con đi niềng. Niềng sớm sẽ dễ điều trị hơn là để lâu bởi vì ngoài 20, độ tuổi càng lớn, răng đã già nên niềng sẽ đau hơn và mang lại kết quả không cao”. 

Không chỉ cảm giác của một người mẹ mách bảo về những vấn đề mà con gái đang gặp phải, bản thân Lâm Anh cũng từng tâm sự với mẹ về mong muốn được niềng răng của mình. Lâm Anh ngượng ngùng kể về tình trạng lúc chưa niềng của em: “Đi học thì mấy bạn không có trêu, còn ở nhà thì bị mọi người nhận xét là “Răng con hô quá”, “khớp hàm không phù hợp với khuôn mặt””.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, tình trạng Lâm Anh gặp phải là răng hô - dạng sai khớp cắn, sai lệch giữa răng hàm răng trên và dưới, ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thiếu thẩm mỹ cho khuôn mặt khi cười. Quan trọng hơn, Lâm Anh đang trong độ tuổi thay răng, nếu không can thiệp kịp thời tình trạng răng sẽ để lại những nguy cơ tiềm ẩn về nha chu, dễ phát sinh các bệnh lý ở răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu... Phương pháp niềng răng mà Bác sĩ khuyên cô nàng chọn là niềng răng mắc cài kim loại để đảm bảo độ cứng chắc, giúp kéo các răng trên cung hàm về đều và đúng khớp cắn. 

Đi qua khoảng thời gian 4 năm dài niềng răng, hình ảnh cô bé Lâm Anh với hàm răng hô xấu xí đã là quá khứ, sự thay đổi hiện tại nhờ chỉnh nha là một Lâm Anh tự tin, vui vẻ, cười nói một cách thoải mái và tự nhiên. Mẹ của cô bé mừng rỡ chia sẻ: “Chị cảm thấy thật sự hài lòng. Thay đổi đến 98%! Bởi vì ngay bản thân bé khi đi học về cũng có nói với mẹ là “Mẹ ơi, con thấy mẹ quyết định sáng suốt đấy, cho con niềng răng sớm. Tại vì các bạn ở lớp con học lớp 8 rồi, 14 tuổi rồi các bạn mới niềng. Mẹ cho con niềng sớm đến giờ con đã ok, đã hoàn thành rồi. May mà có mẹ quyết định sớm!”. Bởi vậy, mình cũng cảm thấy mình quyết định sáng suốt khi niềng sớm cho con”. 

Bé Lâm Anh hạnh phúc khoe rằng: “Sau khi tháo niềng em cũng tập cười, cũng hay đứng trước gương cười, xong rồi thấy đẹp và tự tin hơn lúc mà chưa niềng. Mẹ cũng bảo khuôn mặt của em thay đổi rất nhiều, nhìn cũng nhẹ hơn, nụ cười cũng ok hơn”. 

  [cta-cam-nang]

Quá trình niềng răng của Lâm Anh

Nhổ răng khi niềng là một trong những giai đoạn nhiều người sợ nhất trong suốt quá trình chỉnh nha. Với tình trạng hô, Lâm Anh cần phải nhổ răng để có khoảng trống di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Cô bạn tâm sự:  “Ban đầu em có lo sợ nhiều vì nghe mẹ nói trong quá trình niềng răng cũng phải nhổ răng nên em không dám đi. Nhưng em nghĩ lại: “Thôi, vì vẻ đẹp nên cứ đi!”. Lúc nhổ răng phải chích thuốc tê, bôi răng thì cảm giác cứ ê ẩm, nhưng sau cũng bình thường lại”. Còn mới niềng ngày đầu về thì nó nhức, nó đau muốn tháo ra.

Bên cạnh vấn đề nhổ răng, niềng răng cho trẻ ở độ tuổi học sinh có ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập hay không, có đau nhức không,... cũng được nhiều phụ huynh quan tâm và lo lắng. Hỏi cảm nhận của Lâm Anh, cô bé 14 tuổi ngại ngùng kể lại câu chuyện nhõng nhẽo khi niềng răng của mình: “Bản thân em lúc đầu niềng về là sốt 2 ngày xong rồi cũng khó chịu. Em đòi, kêu, rồi ăn vạ bà với mẹ là tháo ra nhưng bà với mẹ động viên: “Thôi chịu khó đi sốt 2-3 ngày sau rồi sẽ đỡ rồi sẽ trở lại bình thường”. Em cũng cứ làm theo ý kiến của bà với mẹ. Mấy ngày sau ăn uống cũng hơi khó, phức tạp vì ăn xong bị dính phải lấy tăm cại ra này nọ. Nhưng mà từ từ nó sẽ quen, những ngày sau sẽ quen thôi sẽ cảm giác như là chưa có gì trong răng hết”.

Chăm sóc trẻ khi niềng răng không có gì khó khăn 

Để quá trình niềng răng của bé diễn ra với một tiến độ tích cực, sự quan tâm của mẹ về khâu dinh dưỡng và chăm sóc vệ sinh răng hàm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Mẹ Lâm Anh tâm sự: “Bởi vì bé cũng nhát, hơi nhõng nhẽo một chút xíu. Mình là người chăm sóc bé nên chị thấy chuyện ăn uống khi niềng cũng không có vấn đề gì hết. Trong 1-2 ngày đầu ăn uống nhẹ bằng cháo, ăn đồ mềm nên không có gì là khó khăn hay lo lắng cả. Thật ra bạn này bạn hơi nhát với lại nhõng nhẽo bà với mẹ thôi chứ theo chị nghĩ: Nếu bạn nào mạnh dạn và chịu khó chắc chắn đều vượt qua được hết”. 

Vậy, niềng răng cho trẻ nhỏ, có phải nhắc nhỡ bé hằng ngày về chăm sóc, vệ sinh răng miệng không? Theo tâm lý của người mẹ hiểu con, khi chỉnh nha Lâm Anh mới 11 tuổi nên chưa ý thức được nhiều, chị Thủy khẳng định: “Nhắc nhiều lắm. Mặc dù nhắc nhiều nhưng bé vẫn hay quên vì mê chơi. Ví dụ như khi tháo mắc cài ra bé vẫn phải đeo hàm duy trì. Mình chịu khó nhắc nhở bé đeo thì có lúc nó nhớ, có lúc lại quên nên cũng phải theo dõi bé thường xuyên”.

[cta-bao-gia]

Chọn nha khoa niềng răng chất lượng để chỉnh nha sớm cho Lâm Anh

Nhận xét Bác sĩ Quân Trần - người đóng vai trò quan trọng, quyết định ca niềng răng thành công đến 80% cho Lâm Anh, mẹ của bé chia sẻ: “Em thấy Bác sĩ rất nhẹ nhàng, tận tâm và tận tình. Kiểu hay nhắc nhở em, mỗi khi đánh răng không kỹ Bác sẽ hướng dẫn đánh răng lại như thế nào cho kỹ hơn. Với lại cũng có nói cho em biết kết quả sau khi niềng răng em sẽ như thế nào, đều hơn, tốt hơn và mình cần như thế nào để tốt cho răng”.

Trong ngày vui “Chúc mừng tháo niềng” của Lâm Anh tại nha khoa Up Dental, hai mẹ con đã dành nhiều lời khen: “Chị thấy đội ngũ của các bạn rất ok. Khi bé niềng về các bạn cũng gọi điện hỏi “Em có bị đau không? Có bị sốt không và tình trạng như thế nào?”. Các bạn rất quan tâm, gọi điện hỏi. Đó là trong quá trình niềng. Sau khi tháo niềng ra thì phải đeo hàm duy trì và hằng tháng vẫn đến khám nha. Nói chung điều trị rất ok, chị giới thiệu rất nhiều bạn tới đây”.

Khép lại buổi chia sẻ kinh nghiệm niềng răng của Lâm Anh, mẹ của cô bé có gửi lời khuyên đến các phụ huynh có ý định cho con niềng răng, rằng: “Nên cho con đi niềng răng sớm, càng sớm càng tốt. Thật sự nếu như chị biết sớm hơn, chị sẽ cho bé đi theo dõi sớm hơn. Bởi vì độ tuổi càng nhỏ, Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng tốt hơn và có thể can thiệp, chỉnh sửa ngay”.  


[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng