sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Chỉnh nha có cần phẫu thuật không? Phẫu thuật chỉ là một phần nhỏ của chỉnh nha, những trường hợp răng hô, răng móm, thưa hoặc răng mọc lệch lạc không cần phẫu thuật chỉ cần niềng răng là được. Một số trường hợp bị vấn đề về răng và hàm có thể áp dụng cả niềng răng và phẫu thuật hàm.

Chỉnh nha có cần phẫu thuật không? Phẫu thuật chỉ là một phần nhỏ của chỉnh nha, những trường hợp răng hô, răng móm, thưa hoặc răng mọc lệch lạc không cần phẫu thuật chỉ cần niềng răng là được. Một số trường hợp bị vấn đề về răng và hàm có thể áp dụng cả niềng răng và phẫu thuật hàm.

Hô, móm răng là một khuyết điểm của răng miệng không những gây ảnh hưởng tới chức năng răng mà còn làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của khuôn miệng. Tình trạng răng miệng này thường làm cho khổ chủ cảm thấy tự ti và mặc cảm với bạn bè gây nên những trở ngại trong giao tiếp, trong công việc và cuộc sống. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng răng miệng không đẹp này đó là niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật điều trị.

Niềng răng là sử dụng lực kéo từ các khí cụ để điều chỉnh lệch lạc khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Phẫu thuật chỉnh hàm có thể được kết hợp với chỉnh nha chỉnh hình răng hàm mặt. Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm thiết lập lại tương quan giữa các xương hàm hoặc sắp đặt lại xương ổ răng.

Có cần phải phẫu thuật để chỉnh nha?

Hiện nay, việc phẫu thuật chỉnh hình hàm hô, móm có thể tiến hành trước rồi sau đó 6 tuần có thể chỉnh hình răng miệng để xếp đều các răng, ổn định khớp cắn 2 hàm tránh việc tái phát sau này. Việc phối hợp giữa phẫu thuật hàm và chỉnh hình răng là cực kỳ cần thiết, đặc biệt trước khi phẫu thuật hàm hô, móm, Bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng phải thăm khám kỹ, chụp các phim cần thiết để dự đoán trước kế hoạch điều trị như sẽ cắt bớt xương bao nhiêu, mài bớt xương phần nào, định hướng các đường mổ một cách chính xác tùy theo tình trạng xương của bệnh nhân, xoay xương góc bao nhiêu độ…

Đặc biệt Bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng phải dự đoán trước được tỷ lệ tái phát và hình thái tái phát sau phẫu thuật hàm như thế nào để lên kế hoạch cho Bác sĩ chuyên về phẫu thuật xương hàm làm cho chính xác, giúp cho việc chỉnh hình răng thuận lợi sau này và đạt kết quả bền vững, để bệnh nhân hài lòng.

[cta-tu-van]

Nguyên nhân gây hô móm thường gặp

Có 3 nguyên nhân gây hô móm thường gặp: do răng, do hàm, do cả hàm và răng.

+ Hô móm do răng thì áp dụng phương pháp niềng răng là phù hợp.

+ Hô móm do hàm thì áp dụng phương pháp phẫu thuật dời khối hàm một lần.

+ Hô móm vừa do hàm vừa do răng cần kết hợp cả hai phương pháp trên, bạn cần cân nhắc niềng răng trước hay phẫu thuật hàm trước, hoặc cùng kết hợp cả hai một lúc.

Khi nào cần phẫu thuật chỉnh hàm

Khi một trong hai hàm phát triển quá mức so với hàm còn lại hoặc lúc cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn gương mặt. Lúc này nhược điểm xương hàm không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của gương mặt.

Đối với bệnh nhân bị móm còn ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng nhai nuốt, phát âm và về trong khoảng thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cho dạ dày, tiêu hóa…Dùng biện pháp niềng răng cũng không có hiệu quả, lúc này phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm mới có kết quả như ý.

Sự phát triển mất cân đối hoặc bất thường của xương hàm gây lệch hàm niềng răng không thể điều trị hiệu quả được. Bởi niềng răng chỉ tác động đến răng mà không ảnh hưởng điều chỉnh xương hàm được. Trường hợp này cần phẫu thuật chỉnh hàm để cam kết chức năng nhai của hàm cũng như thẩm mỹ cho cả khuôn mặt.

Phẫu thuật chỉnh hàm có nguy hiểm không?

Một trong những vấn đề mà những người bị hàm hô luôn quan tâm nhiều nhất đó là phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm hay không, có ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai sau này không? Có thể nói, phẫu thuật hàm là một kỹ thuật khó, tác động đến cấu trúc xương hàm mặt do vậy chỉ những bác sĩ trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm mới có thể thực hiện được.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm hay không dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu là bác sĩ điều trị và sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại. Bạn nên tìm một địa chỉ nha khoa uy tín, tốt nhất là nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp này thành công.

Kỹ thuật của bác sĩ

Phẫu thuật hàm hô là kỹ thuật nha khoa phức tạp, chỉ có bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài, am hiểu về cấu trúc hàm mặt mới có thể thực hiện được. Bác sĩ là người đóng vai trò chủ chốt trong việc quyết định phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không. Khâu thăm khám, chụp phim, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn khi phẫu thuật. Khi thăm khám, cần xác định rõ để đánh giá các dây thần kinh, mạch máu, tình trạng xương hàm… để có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi phẫu thuật.

Trang thiết bị phẫu thuật

Việc thăm khám, chẩn đoán cũng như phẫu thuật đều cần có các máy móc, thiết bị hỗ trợ thì mới đảm bảo sự chính xác và an toàn. Các máy móc phục vụ chẩn đoán bao gồm: máy chụp x – quang chuyên dụng, phần mềm phân tích hàm mặt, phần mềm 3D cho phép thấy trước kết quả phẫu thuật…Máy móc được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, đã được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

[cta-bao-gia]

Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo

Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo và gặp biến sau chứng nguy hiểm sau khi điều trị, ca phẫu thuật hàm hô cần được thực hiện trong phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn về vệ sinh vô trùng. Ngoài ra, tất cả các dụng cụ đều phải được khử khuẩn theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn (virus) gây bệnh. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ địa chỉ mình điều trị có đáp ứng được điều này hay không?

Phẫu thuật hàm hô nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ rất an toàn, không gây ra bất kì ảnh hưởng nào đến sức khỏe hiện tại cũng như sau này. Vì thế, hãy chú ý tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết như đội ngũ bác sĩ, độ uy tín của trung tâm thẩm mỹ trước khi đặt niềm tin điều trị hô hàm.

Trong trường hợp hô vùng xương ổ răng, thông thường bác sĩ sẽ khuyên nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng do gặp vấn đề về neo chặn của các răng hàm trong khi kéo các răng phía trước vào. Tuy nhiên, đa số các trường hợp hô vùng xương ổ răng này có thể giải quyết bằng niềng răng.

Để biết mình có phải phẫu thuật trước khi niềng răng hay không, bạn cần phải đến khám và tư vấn với bác sĩ chuyên về hàm mặt, đặc biệt bác sĩ chuyên về niềng răng là cần thiết trước khi quyết định điều trị.

Bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, chụp X-Quang xác định tình trạng, mức độ hô răng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Up Dental – một địa chỉ uy tín hàng đầu về niềng răng tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn tốt nhất cho hàm răng của mình.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng