sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Bản thân đã từng trải qua các giai đoạn niềng răng như nhổ răng, gắn mắc cài, tách kẽ, siết răng… Từ trải nghiệm của mình, Minh chia sẻ một số giai đoạn anh cho là đau khi niềng răng.

Bản thân đã từng trải qua các giai đoạn niềng răng như nhổ răng, gắn mắc cài, tách kẽ, siết răng… Từ trải nghiệm của mình, Minh chia sẻ một số giai đoạn anh cho là đau khi niềng răng.

Niềng Răng Có Đau Không?

Nếu nói niềng răng không đau là dối lòng nhé các đồng niềng. Mình niềng hơn 2 năm rồi cũng trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình niềng răng. Để mình liệt kê ra những lúc bị đau nhức âm ĩ:

Đặt thun tách kẽ

Để gắn được khâu ở 4 răng nhai số 7 thì đầu tiên mình phải đặt thun tách kẽ. Về vẫn chưa cảm thấy gì. Qua ngày hôm sau bạn có cảm giác như lên bờ xuống ruộng. Bởi vì trước giờ răng bạn không có dịch chuyển hay làm gì với răng. Nay có những thun bé tẹo nhét tách giữa 2 cái răng và nó sẽ nằm trong đó 5 đến 7 ngày. Ôi những ngày đó mình không ăn được bất cứ thứ gì nó âm ĩ đến nỗi ngủ cũng không được, chỉ ăn cháo thịt bằm và nuốt trọng thôi. Uống thuốc giảm đau thì cũng đỡ phần nào. Thì qua những ngày cực hình đó thì mình gắn khâu và bắt đầu gắn mắc cài hàm trên.

Gắn mắc cài

Cũng vậy nhưng đỡ hơn, bởi vì hàm răng đã tác động vào lực kéo và đẩy trước đó  nhờ đặt thun tách kẽ nên cũng đã quen dần với nỗi đau nhức âm ĩ đó. Khi mới gắn mắc cài vô thì cũng chỉ tê tê nhức trong vòng 2 ngày là quen dần và ăn uống bình thường từ 3 ngày trở đi.

nhổ răng có đau không

Cạo vôi răng

Khi niềng răng thì mình mới biết cạo vôi răng như thế nào. Cảm giác lúc đầu rất đau. Do máy cạo vôi nó cứ chi chít quanh răng và quanh vùng nướu (lợi) nên rất đau. Chảy máu là chuyện bình thường. Một cảm giác không thoải mái cho lắm. Nhưng cạo vôi định kỳ giúp bạn có hàm răng chắc khoẻ không bị sâu răng, sạch mảng bám nên rất tốt.

Nhổ răng

 Mình chỉ nhổ răng khôn thôi nên nhổ các răng khác mình không biết như thế nào. Mình xui là 4 cái răng khôn đều bị lệch và vẫn nằm sâu bên trong chưa có mọc ra ngoài nên đều phải mổ để lấy răng ra. Mình đã ròng rã nhổ xong răng cuối cùng cách đây vài tháng. Vì mỗi lần nhổ là ám ảnh. May là cái cuối cùng nhổ trơn tru về cũng không có cảm thấy đau gì nhiều. Cái đầu tiên mình phải tiêm thuốc tê 2 lần mới lấy được răng ra. Nên cái đầu tiên mình sợ nhất. Còn mấy cái về sau thì đỡ hơn nhưng cũng không mấy dễ chịu. Lúc nhổ hoàn toàn ko đau. Về thì nhớ uống thuốc kháng sinh và uống thuốc giảm đau là được.

Cuối cùng là mỗi tháng đi tái khám, thay dây cung, tăng lực kéo, đau nhẹ, ê ẩm trong tối đa 3 ngày là bình thường trở lại không sao cả.

Những cơn đau không lớn. Nó chỉ âm ĩ nhẹ nhàng như cơn gió nhẹ thoảng qua mà khiến chúng ta ăn không ngon ngủ không yên trong suốt mấy năm trời gắn liền với người bạn đồng hành người ta gọi là hàm răng sắt. Cơn đau nào rồi cũng sẽ qua. Rồi bạn cũng sẽ có nụ cười tỏa nắng. Cố lên nào!

[cta-bao-gia]

Làm thế nào để không bị vàng răng, hôi miệng khi niềng răng?

Nhiều bạn hỏi niềng trong 2 3 năm thì răng có bị vàng không. Mình trả lời là có nhé. Chỉ là ý thức của mỗi người đều khác nhau. Người siêng năng vệ sinh răng miệng thì vàng mức độ nhẹ, còn người không thường xuyên thì vàng nhiều hơn. Nguyên nhân là do những thức ăn của chúng ta ăn tất cả đều có màu và nó sẽ bám vào răng và để lâu sẽ gây úa vàng. Nếu vệ sinh sau khi ăn uống đúng cách là sẽ giảm thiểu sự vàng úa đó.

vàng răng, hôi miệng khi niềng
Nếu vệ sinh sau khi ăn uống đúng cách là sẽ giảm thiểu sự vàng úa.

Không một ai dám đảm bảo 100% là niềng răng sẽ không bị vàng răng. Mình là một minh chứng mặc dù vệ sinh cũng rất kỹ nhưng đến năm thứ 2 và thứ 3 này nhìn cũng đã hơi vàng rồi.

Vệ sinh như thế nào mới đúng cách?

Tùy mỗi người có cách vệ sinh răng miệng khác nhau. Sau đây là chia sẻ của riêng bản thân mình: khi bạn ăn bất cứ thứ gì điều đầu tiên sau khi ăn là phải súc bằng nước sạch cho thức ăn rơi ra từ mắc cài bớt.

Cách 1: Dành cho mấy bạn ko thường xuyên đem theo dụng cụ vệ sinh răng miệng bên mình (nhưng bắt buộc phải có kem đánh răng và bàn chải đánh răng). Thì đơn giản là đợi 10 hoặc 15 phút sau đó đánh răng nhẹ nhàng như bình thường thôi. Chải từng ngóc ngách kẽ răng. Đợi khi nào về đến nhà hãy vệ sinh kỹ nhiều bước hơn.

Cách 2: Dành có những bạn kỹ tính lúc nào cũng muốn răng miệng sạch sẽ thơm tho, lúc nào cũng đem đầy đủ dụng cụ vệ sinh răng. Sau khi ăn bất cứ thứ gì thì súc bằng nước sạch cho thức ăn rơi ra bớt. Chờ 10 hoặc 15 phút. Dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn từng kẽ răng. Sau đó lấy bàn chải kẽ quệnh một ít kem đánh răng đánh từng cái mắc cài, sau đó dùng bàn chải đánh răng thường lấy kem đánh răng đánh toàn bộ răng. Sau đó dùng nước muối hoặc nước súc miệng literin súc qua lần nữa là sạch sẽ thơm tho. Mà cách này tốn khá nhiều thời gian.

Link bài Nhật ký niềng răng Trần Nhựt Minh

https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/permalink/2658981151009782


[cta-tu-van]

UP DENTAL – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: Số 02 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Liên hệ: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn/

Cộng đồng những người niềng răng: https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCEJQ-Ch1QHisrtvTwRojgqA/videos

Thẩm định răngThẩm định răng