sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Trải qua một quãng thời gian gắn bó với mắc cài, hiện tại cô nàng Hà Thị Trang đã tháo niềng với hàm răng ưng ý. Để giúp các bạn hiểu hơn về các giai đoạn niềng, Trang chia sẻ vài kinh nghiệm bản thân đúc kết được trong suốt quá trình chỉnh nha của mình.

Trải qua một quãng thời gian gắn bó với mắc cài, hiện tại cô nàng Hà Thị Trang đã tháo niềng với hàm răng ưng ý. Để giúp các bạn hiểu hơn về các giai đoạn niềng, Trang chia sẻ vài kinh nghiệm bản thân đúc kết được trong suốt quá trình chỉnh nha của mình.

Cảm nhận khi gắn minivis 

Khi nghe bác sĩ nói mình gắn vis đầu mình quay cuồng và có chút sợ hãi, bắt đầu lên google coi clip gắn vis, ôi sợ kinh khủng, bị tâm lý tới mức nghĩ thời gian ngừng trôi để không tới ngày gắn vis.

gắn vis
Gắn vis không hề đau như hình ảnh đâu nha.

Rồi ngày đó cũng tới bác sĩ bôi tê chứ không phải tiêm tê như nhổ răng đâu ạ, bác sĩ nói nó nhẹ nhàng hơn nhổ răng nhiều, mà đúng vậy bác sĩ gắn mình 2 vis hàm trên chưa tới 5 phút là xong, mình thấy nó nhẹ nhàng gì đâu, mà sau 3 giờ hết thuốc tê có đau buốt chút mà mình uống thuốc giảm đau luôn nên không sao, được cái ăn uống bình thường, mình ra quán gọi một tô bánh canh giò heo gặm ngon lành. Gắn vis không hề đau như hình ảnh đâu nha.

Vệ sinh vùng vis như thế nào?

Bản thân mình đánh răng bình thường lên vùng vis, tuy mấy ngày đầu có hơi ê một chút, nhưng vẫn đánh thật nhẹ nhàng, súc miệng bằng nước muối sinh lý vậy là ok rồi. Vậy nên bạn nào được chỉ định bắt vis yên tâm là không đau lắm nha, ở mức chịu đựng được.

[cta-bao-gia]

Cảm nhận khi nong hàm

 Nong hàm: Có lẽ nhiều bạn nghe nong hàm sẽ sợ, mình cũng vậy nhưng khi trải qua giai đoạn đó rồi thì thấy nó không quá đáng sợ. Nong hàm sẽ làm cho cung hàm đẹp hơn, có khoảng trống kéo răng với một số trường hợp không nhổ răng như mình.

 Một số khó khăn trong khi đeo nong hàm

  • Đầu tiên khi gắn về thường là nói ngọng nhưng tầm khoảng 1 tháng giọng nói các bạn sẽ ổn định dần.

  • Sau đó tới việc ăn uống đồ ăn sẽ dính vô khí cụ làm mình khó chịu, khí cụ sẽ cạ lưỡi tạo ra vết hằn sâu, bản thân mình bị nặng hơn là đứt khá sâu và viêm khi tới gặp Bác sĩ thì Bác sĩ có dặn kỹ hơn là mình nên ngậm nước thường xuyên để lưỡi thư giãn, không đẩy lưỡi lên cao để chạm khí cụ, bác sĩ có kê cho một đơn thuốc bôi  dạng gel nhiệt vào vùng lưỡi bị khí cụ cạ vào khoảng tầm 1 tháng mọi thứ đã bình thường trở lại, 15 tháng mình mới tháo khí cụ nhưng có một điều vết đứt trên lưỡi là đứt luôn sau 10 tháng tháo khi cụ thì vẫn còn nhưng được cái là không đau. Vì đẹp nên ráng chịu chút khi quen với khí cụ bạn sẽ thấy giống như nó không tồn tại.

Mài kẽ có ảnh hưởng tới răng không?

Mình mài kẽ lúc niềng được 6 tháng, Bác mài khá ít, một đường nhỏ thôi mài răng thì mình không cảm thấy gì chỉ có điều lúc mài xuống tới dưới chân răng hơi giật mình, về nhà có hơi ê nhưng một hôm là hết, mài kẽ tới nay cũng được 20 tháng rồi chưa thấy răng bị ê hay sâu kẽ gì hết, khi mài mình chịu khó vệ sinh kỹ chút là ổn ạ nhớ xài chỉ nha khoa thường xuyên để thức ăn không còn dính trong kẽ răng.Vậy nên nếu bạn nào có được tư vấn nong hàm mài kẽ cũng đừng hoang mang quá, mình cứ tin tưởng và làm theo Bác sĩ của mình thôi ạ.

mài kẽ
Mài kẽ sẽ hơi ê, nhưng một hôm là hết.

Nhân tiện đây cũng cám ơn Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn và các Bác sĩ phụ tá trong team Bác sĩ Nguyễn của Nha khoa Up Dental đã đồng hành cũng mình, có lúc vì thấy nhiều bạn nói niềng không nhổ răng mà mài kẽ sẽ không vô được bao nhiêu mà còn hư men răng nên đã nhiều lần phụng phịu với Bác nhưng sau thời gian điều trị 26 tháng thấy răng đã thay đổi khá nhiều, thì mình đã rút ra rằng nên tin tưởng vào chính Bác đang điều trị cho mình, có gì thắc mắc các bạn cứ trao đổi trực tiếp bác giải thích cho hết.

Cảm nhận khi nhổ răng

Trường hợp của mình nhổ 4 răng khôn 2 cái ngầm, hai cái lệch, mình nhổ 4 lần 4 cái. Mình nhổ hai cái ngầm ở bệnh viện theo bảo hiểm y tế giá 500 nghìn/ cái, bao gồm tiền thuốc.

Nhổ răng ngầm Bác sĩ sẽ rạch nướu khoan nhỏ răng thành nhiều mảnh rồi gắp ra sau đó khâu lại, ta nói nó đau sưng mặt luôn nhưng tầm 3 ngày là đỡ và ăn uống bình thường được. Khi nhổ răng Bác sĩ cho mình uống thuốc giảm đau trước, sau đó một lúc mới tiêm tê, nhổ trong vòng 30 phút là xong.  Nhổ xong Bác sĩ dặn cắn chặt bông 30 phút, Bác có cho thuốc giảm đau và kháng viêm.

Nhổ răng có hóp má hay không?

nhổ răng
Hóp má sẽ tùy vào tình trạng của mỗi người.

Hóp má chắc do cơ địa mỗi người, bản thân mình có thấy hóp má trong thời gian đầu niềng răng, không biết có phải do nhổ răng không, hay mới niềng ăn nhai không được nên hóp. Nhưng  sau này răng ổn định mình ăn nhai nhiều nên gần đây mặt bự lên khá nhiều và không còn hóp mấy. Vậy nên các bạn cố gắng nhai cho cơ hàm phát triển, cười nhiều cho cơ mặt giãn ra, uống sữa bổ sung thêm canxi nè.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Mình nhổ 4 cái nhưng chắc một cái răng khá khó hàm dưới, nên sau khi nhổ mình bị mất cảm giác một bên hàm dưới, lúc nào cũng tê tê khó chịu vô cùng, mình có hỏi Bác sĩ thì Bác nói nó sẽ tự hết. Nhưng phải hơn một năm mình mới có cảm giác lại, ăn uống mới cảm nhận được vị.

Sau khi nhổ 4 cái răng khôn mình thấy cực kỳ dễ chịu, nhẹ cả một hàm, nhổ răng có đau nhưng nhanh lành lắm mọi người đừng sợ nha.

Link Nhật ký niềng răng của Hà Thị Trang

https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/permalink/2561339257440639/


[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng