Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí
top-banner

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Quá trình niềng răng mất bao lâu, gồm những quy trình và các bước như thế nào? Một khi quyết định niềng răng, bạn phải đầu tư cả tiền bạc, công sức và niềm tin. Nếu niềng răng không đúng quy trình, bao nhiêu công sức sẽ đổ sông đổ biển thậm chí còn tiền mất tật mang.

Trước khi niềng răng bạn nên tìm hiểu một quy trình niềng răng diễn ra như thế nào. Bài viết sau đây các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh quá trình niềng răng chuẩn Y khoa, bao gồm cả niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.  

Quá trình niềng răng chuẩn Y khoa diễn ra như thế nào?

Quy trình niềng răng mắc cài

Thăm khám tư vấn tình trạng răng

Đây là một bước nền tảng vô cùng quan trọng. Bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Từ những dữ liệu khoa hoc này, Bác sĩ có thể đưa ra chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp với thời gian và chi phí cụ thể. 

Ví dụ, thông qua những biểu hiện bạn nhìn thấy bên ngoài và quan sát bằng mắt thường bạn có thể biết được mình bị hô. Tuy nhiên, phim X-quang có thể cho biết chính xác răng của bạn bị hô là do hàm hay do răng, mức độ hô bao nhiêu, mức độ có thể cải thiện sau niềng là bao nhiêu, có răng mọc ngầm, răng khôn hay không,…

quy-trinh-nieng-rang-chuan-y-khoa

Điều trị tổng quát

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bạn cần phải có một hàm răng khỏe mạnh. Các bệnh lý tổng quát cần được điều trị ổn định trước khi niềng răng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu… Nếu không điều trị ổn định các bệnh lý này, quá trình niềng răng của bạn có thể đau nhức không phải do việc đeo mắc cài mà do diễn biến phức tạp hơn của bệnh lý ở răng. Đồng thời, trường hợp các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe răng, Bác sĩ có thể chỉ định tạm gián đoạn quá trình niềng răng để ưu tiên tiến hành các điều trị tổng quát trước.

Gắn khí cụ niềng răng

Đối với các loại niềng răng mắc cài, tương ứng với tình trạng răng, Bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp. Ví dụ, trường hợp hàm bị hẹp Bác sĩ có thể chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ nới rộng cung hàm, tiếp theo đó là tách kẽ, gắn khâu...

Gắn mắc cài

Đây là giai đoạn bạn chính thức bước vào quá trình niềng răng. Những chiếc mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từ từ theo kế hoạch điều trị.

Tái khám định kỳ (di chuyển răng)

Đây là giai đoạn người niềng đến nha khoa tái khám định kỳ hàng tháng để Bác sĩ tiến hành các phác đồ điều trị tương ứng, ví dụ như: Thay thun, siết răng, nâng khớp, cắm minivis, đóng khoảng trống nhổ răng...

Tháo mắc cài, duy trì kết quả

Sau khi răng trên từng hàm về đều và đúng vị trí, khớp cắn hai hàm cân đối. Cả Bác sĩ và người niềng đều hài lòng về kết quả, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung...  Lúc này, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn cuối là đeo hàm duy trì kết quả. Hàm duy trì sau niềng răng có thể là khay nhựa trong suốt, hoặc hàm kim loại cố định. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì dài hay ngắn. Trung bình, trong khoảng 6 tháng đầu sau khi tháo niềng, Bác sĩ khuyến khích người chỉnh nha nên đeo hàm duy trì liên tục, khoảng 20 - 22h/ngày, chỉ tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

Quy trình niềng răng không mắc cài

Thăm khám tư vấn tình trạng răng

Tương tự như niềng răng mắc cài, những bạn chọn phương pháp niềng răng không mắc cài (hay niềng răng bằng khay trong suốt) cũng cần phải được thăm khám kỹ lưỡng trước khi bắt đầu quá trình niềng răng. Bạn phải được chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, scan răng để biết được chính xác tình trạng răng. Những dữ liệu này sẽ được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng để Bác sĩ nhìn thấy được toàn bộ quá trình thay đổi của răng quá các giai đoạn. Từ những dữ liệu này, Bác sĩ tiến hành đặt hàng công ty sản xuất ra trọn bộ khay niềng trong suốt cho bạn.

Điều trị tổng quát 

Bệnh lý về răng luôn là những tác nhân tiêu cực không chỉ ảnh hưởng tình trạng răng mà còn gây đau nhức không cần thiết, có thể làm gián đoạn quá trình nắn chỉnh răng. Bạn cần được điều trị tổng quát chính xác tình trạng răng miệng trước khi bắt đầu quá trình niềng răng bằng khay trong suốt.

Đeo những khay niềng đầu tiên

Niềng răng không mắc cài hoạt động theo hình thức nắn chỉnh răng nhờ sự thay đổi kích thước của các khay niềng. Ở giai đoạn đầu tiên, Bác sĩ sẽ cho bạn đeo những khay niềng có kích thước gần với tình trạng răng hiện tại để bạn thích nghi dần với cảm giác căng tức răng khi niềng. 

quy-trinh-nieng-rang-khong-mac-cai-

Thay khay niềng định kỳ để di chuyển răng

Trung bình một khay niềng có thể di chuyển 0.1 mm tình trạng răng cần nắn chỉnh. Do tính chất có thể tự tháo ra - lắp vào khay niềng, nên sự chủ động đeo khay niềng thường xuyên là rất cần thiết. Các bác sĩ khuyến khích người niềng nên đeo khay niềng trong suốt trung bình từ 20 - 22h/ngày, tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng. Thông thường, một khay niềng sẽ được chỉ định đeo khoảng 2 tuần để nắn chỉnh răng. Định kỳ hàng tháng, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, nhận bộ khay niềng mới để tiếp tục quá trình nắn chỉnh răng.

Ngừng đeo khay niềng, duy trì kết quả

Đến khi bạn đã đeo hết bộ khay niềng trong suốt, người niềng và Bác sĩ đã hài lòng về kết quả niềng răng, việc đeo khay sẽ dừng lại chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì.

Các giai đoạn niềng răng tại Up Dental

Up Dental là nhà khoa niềng răng uy tín được sở Y tế TP. HCM cấp phép hoạt động 05047/SYT - GPHĐ. Up Dental áp dụng quy trình niềng răng chuẩn Y khoa gồm 7 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám răng lần đầu (chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm…)

Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn quyết định bạn sẽ có một quá trình niềng răng như thế nào, thời gian niềng răng trong bao lâu… Ở bước này, bạn sẽ trải qua các công đoạn:

  • Chụp phim X-quang với máy chụp X-quang Sirona hiện đại hàng đầu thế giới, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm để bác sĩ Up Dental thăm khám và đánh giá mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc của răng.
  • Từ dữ liệu thu thập được bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, tương ứng phương pháp niềng răng, chi phí và thời gian điều trị.
  • Tại Up Dental hiện nay có các dịch vụ niềng răng như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài với khay niềng trong suốt... 

Bước 2: Ký hợp đồng niềng răng

Hợp đồng niềng răng tại Up Dental rất được xem trọng. Đó là bản cam kết của phòng khám rằng bạn sẽ có một quá trình và kết quả niềng răng đúng như tư vấn ban đầu. Hợp đồng cam kết niềng răng phải ghi rõ tình trạng răng của khách hàng, kết quả dự đoán sau khi tháo niềng, thời gian niềng răng mất bao lâu và chi phí ra sao… Hợp đồng niềng răng bắt buộc phải có chữ ký của bác sĩ niềng răng chính và sự đồng ý của khách hàng. 

Bước 3: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Để răng khỏe mạnh và thuận lợi di chuyển về đều và đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, điều trị ổn định các bệnh lý tổng quát như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… trước khi bắt đầu mang mắc cài hay khay niềng. 

Tùy vào sức khỏe răng miệng và các bệnh lý về răng bạn đang mắc phải mà thời gian điều trị tổng quát trước khi niềng có thể dài hay ngắn. Nếu bị sâu răng bạn cần được trám lại chỗ răng sâu, chữa tủy trường hợp răng sâu nhiều. Nếu bị viêm nha chu, bạn phải được điều trị ổn định nha chu trước khi niềng. Nếu răng miệng khỏe mạnh, đơn giản chỉ cần cạo vôi và làm sạch răng trước khi niềng.

Bước 4: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn mang khí cụ phù hợp:

  • Tách kẽ răng thường là răng số 6 và số 7
  • Trường hợp đặt thun tách kẽ sau một tuần vị trí đặt thun sẽ hở ra để bác sĩ dễ dàng đặt khâu vào
  • Sử dụng khí cụ nong hàm hoặc khí cụ nới rộng trong trường hợp cần thiết

Trường hợp niềng răng bằng khay niềng trong suốt, sau khi chụp phim, lấy dấu mẫu hàm, dữ liệu được xử lý thông qua máy tính để mô phỏng lại toàn bộ quá trình di chuyển răng. Từ đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị thích hợp với tình trạng răng của khách hàng và gửi thông tin đến công ty làm ra bộ khay niềng trong suốt. Với phương pháp niềng răng Invisalign (xuất xứ từ Mỹ) nha khoa Up Dental sẽ gửi yêu cầu sang trụ sở công ty Invisalign làm ra bộ khay niềng cho khách hàng. 

Bước 5: Gắn mắc cài

quy-trinh-nieng-rang-tai-up-dental

Bây giờ bạn sẽ chính thức bước vào giai đoạn niềng răng - bắt đầu làm quen với những người bạn mới như mắc cài, dây cung… Mắc cài được gắn chắc chắn trên thân răng, dây cung cố định trên mắc cài nhờ thun đàn hồi hoặc chốt tự đóng tạo ra lực nắn chỉnh răng.

Trường hợp niềng răng trong suốt Invisalign, bạn sẽ nhận những khay niềng trong suốt đầu tiên, đeo trung bình từ 20 - 22h/ngày để dịch chuyển răng từ từ.

Bước 6 - Tái khám định kỳ

Thông thường sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, tăng lực di chuyển răng, vệ sinh răng miệng, nhổ răng…

Đối với niềng răng Invisalign không mắc cài, mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ di chuyển của răng và cung cấp 1 - 2 cặp khay niềng mới để khách hàng tiếp tục quá trình chỉnh răng. Trung bình 1 cặp khay niềng được đeo trong khoảng 2 tuần để nắn chỉnh răng.

Bước 7: Kết thúc điều trị - duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp như hợp đồng cam kết ban đầu, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và cho bạn đeo hàm duy trì để ổn định hàm răng mới tháo niềng. 

Trong 6 tháng đầu sau khi tháo niềng, bạn nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ 1 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, phát hiện và khắc phục những bất ổn của răng (nếu có). Thời gian sau đó, khi răng đã ổn định cứng chắc, chu kỳ có tái khám có thể giãn cách 2 tháng - 3 tháng - 6 tháng.

Trên đây là quá trình niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài, nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể click vào nút bên dưới để trợ lý Bác sĩ tư vấn cụ thể hơn cho mình nhé!

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ